วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
อิสราเอลโจมตีพื้นที่ปลอดภัยกาซา ยูเอ็นเตือนศึกอิสราเอล-เลบานอนระบิด

อิสราเอลโจมตีพื้นที่ปลอดภัยกาซา ยูเอ็นเตือนศึกอิสราเอล-เลบานอนระบิด

วันอาทิตย์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : พื้นที่ปลอดภัยกาซา เลบานอน อิสราเอล
  •  

กาซาซิตี/สหประชาชาติ/เบรุต (รอยเตอร์/อัลจาซีรา) - สถานการณ์สงครามกาซาล่าสุด อิสราเอลโจมตีพื้นที่เคยระบุเป็นสถานที่ปลอดภัยและสั่งให้ชาวปาเลสไตน์อพยพไปอยู่ เสียชีวิตไป 25 คน รวมผู้เสียชีวิตจากอิสราเอลโจมตีทั่วทั้งฉนวนกาซา เหนือ กลาง ใต้ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมทั้งหมด 45 คน ด้านสหประชาชาติ เตือนโลกไม่อาจปล่อยให้เลบานอนกลายเป็นกาซาแห่งที่ 2 หลังจากความขัดแย้งระหว่างกลุ่มฮิซบอลเลาะห์กับอิสราเอล รุนแรงมากขึ้น

สถานีโทรทัศน์อัลจาซีรารายงาน อิสราเอลโจมตีเสถานที่ตั้งตนท์ซึ่งใช้เป็นค่ายพักชาวปาเลสไตน์พลัดถิ่นในพื้นที่ปลอดภัยมาวาซีเมื่อวานศุกร์ (21 มิ.ย.) ทำให้พลเรือนเสียชีวิต 25 ราย บาดเจ็บ 50 คน จากการรายงานของกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ พื้นที่ปลอดภัยมาวาซี ตั้งอยู่นอกเมืองราฟาห์ ไม่ไกลจากสำนักงานท้องถิ่นขององค์การกาชาดสากล เป็นพื้นที่ที่พลเรือนปาเลสไตน์อพยพหนีสงครามไปพักพิงที่นี่ โดยอาศัยอยู่ในเตนท์ชั่วคราว ตามคำสั่งอพยพของอิสราเอลเอง ก่อนหน้าที่อิสราเอลจะเริ่มปฏิบัติการในราฟาห์เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน


ขณะที่เมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.) อิสราเอลได้โจมตีทางอากาศไปทั่วฉนวนกาซาทั้งเหนือ กลางและใต้ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เสียชีวิตรวม 45 คน ซึ่งรวมถึง 25 คนในมาวาซีข้างต้น โดยมาวาซีเป็นจุดที่มีผู้เสียชีวิตมากสุดจากการที่อิสราเอลโจมตีทั่วกาซาเมื่อวานนี้ ในการโจมในกาซาเหนือวานนี้ อิสราเอลได้โจมตีบ้านหลังหนึ่งในย่านเซทูน เมืองกาซา ซิตี เสียชีวิต 8 คน ส่วนทางใต้ของกาซา อิสราเอลโจมตีเมืองข่านยูนิส และเมืองราฟาห์ ใต้สุดกาซา โดยรถถังอิสราเอลบุกลึกเข้าไปในเมืองราฟาห์บริเวณฝั่งตะวันตกของเมือง ยิงถล่มเตนท์ชาวปาเลสไตน์พลัดถิ่น มีรายงานผู้เสียชีวิตหลายสิบคน แต่ยานเกราะของอิสราเอล 1 คันได้เกิดระเบิด จากการถูกระเบิดแสวงเครื่องที่ฮามาสฝังไว้ในเมืองราฟาห์ ส่วนในเมืองข่านยูนิส ถูกอิสราเอลโจมตีทางอากาศ เสียชีวิต 3 คน ส่วนในกาซากลาง กองทัพอิสราเอลระบุ ทหารอิสราเอลเสียชีวิต 2 นายระหว่างสู้รบกับฮามาส

ด้าน อันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงว่า เขาวิตกกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ในเลบานอน และว่า ทีมรักษาสันติภาพของยูเอ็น กำลังทำงานเพื่อทำให้สถานการณ์อยู่ในความสงบ และป้องกันไม่ให้เกิดการคาดการณ์ผิดพลาด กูแตร์เรสบอกว่า การเคลื่อนไหวที่หุนหันพลันแล่นและการคำนวณผิดพลาดเพียงครั้งเดียวอาจก่อให้เกิดหายนะที่ลามไปไกลเกินกว่าขอบเขต และพูดอย่างตรงไปตรงมา ก็คือเกินกว่าจะจินตนาการได้ แน่นอนที่สุด ผู้คนในภูมิภาคและทั่วโลกไม่สามารถปล่อยให้เลบานอนกลายเป็นฉนวนกาซาอีกแห่งได้

เซย์เยด ฮัสซัน นาสรอลเลาะห์ หัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ สร้างความประหลาดใจให้ผู้คนจำนวนมากในวันพุธที่ผ่านมา (19 มิ.ย.) เมื่อเขากล่าวว่า ไซปรัส สมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ซึ่งอยู่ใกล้กับเลบานอนมากที่สุด อาจถูกดึงเข้าสู่ความขัดแย้งของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์กับอิสราเอล คู่ขนานไปกับสงครามในกาซา แม้ไซปรัสจะปฏิเสธ ไม่ได้อยู่ข้างใดข้างหนึ่งในสงคราม

คำเตือนของนาสรอลเลาะห์ ซึ่งขู่อิสราเอลว่าจะรโจมตีอย่างแม่นย้ำในวงกว้าง ทำให้ชาวเลบานอนจำนวนมากเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่อาจลุกลามบานปลาย โดยจนถึงขณะนี้ มีชาวเลบานอนประมาณ 90,000 คน หลบหนีออกจากบ้านเรือนตนเองในภาคใต้ บางคนเดินทางออกจากเลบานอน บ้างก็ไปพักอยู่กับญาติพี่น้อง และผู้ที่เปราะบางที่สุดก็พักรวมกันอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว ซึ่งรวมทั้งในเมืองท่าไซดอนด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อิสราเอล\'จ่อถล่ม\'กาซา\'อีกรอบ เมิน\'ทรัมป์\'วอนจบสงคราม \'เนทันยาฮู\'กร้าวตะวันออกกลางต้องยิ่งใหญ่ 'อิสราเอล'จ่อถล่ม'กาซา'อีกรอบ เมิน'ทรัมป์'วอนจบสงคราม 'เนทันยาฮู'กร้าวตะวันออกกลางต้องยิ่งใหญ่
  • จับตา! \'อิสราเอล\'เล็งอพยพประชาชนในกาซาครั้งใหญ่ที่สุด จับตา! 'อิสราเอล'เล็งอพยพประชาชนในกาซาครั้งใหญ่ที่สุด
  • \'ฮุน มาเนต\'ยันไทยขอเปิดชายแดนก่อน ลั่นไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มปิดด่าน 'ฮุน มาเนต'ยันไทยขอเปิดชายแดนก่อน ลั่นไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มปิดด่าน
  • โผล่จากบังเกอร์ใต้ดิน! ผู้นำสูงสุดอิหร่านตบหน้าสหรัฐฯ เย้ยโจมตี3โรงงานนิวเคลียร์ล้มเหลว โผล่จากบังเกอร์ใต้ดิน! ผู้นำสูงสุดอิหร่านตบหน้าสหรัฐฯ เย้ยโจมตี3โรงงานนิวเคลียร์ล้มเหลว
  • คอนเฟิร์ม! \'อาลี ชาดมานี\'ผบ.กองทัพอิหร่านเสียชีวิตแล้ว หลังเข้ารับตำแหน่งเพียง2สัปดาห์ คอนเฟิร์ม! 'อาลี ชาดมานี'ผบ.กองทัพอิหร่านเสียชีวิตแล้ว หลังเข้ารับตำแหน่งเพียง2สัปดาห์
  • สถานทูตไทยฯ ส่งแรงงาน 9 คนผ่านด่านจอร์แดน เตรียมเดินทางกลับบ้าน 26 มิ.ย.นี้ สถานทูตไทยฯ ส่งแรงงาน 9 คนผ่านด่านจอร์แดน เตรียมเดินทางกลับบ้าน 26 มิ.ย.นี้
  •  

Breaking News

รวบเขมรลอบเข้าเมือง! ซิมเถื่อน200เบอร์-เงินแสนในมือ คาดโยงแก๊งอาชญากรข้ามชาติ!

เปิดละเอียดยิบ 12 ข้อกังขาเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ‘กมธ.กาสิโนสว.’ส่งหนังสือถาม‘นายกฯ’

จยย.เฉี่ยวรถยนต์ ร่างลอยกระแทกขอบปูนหมดสติ ยื้อไม่ไหวเสียชีวิต

โค้งสุดท้ายหนุ่มอุ้มไหแห่นาค ไหว้ท้าวเวสสุวรรณขอเลขก่อนเข้าโบสถ์บวชพระ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved