วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ญี่ปุ่นกระทบหนักจากไต้ฝุ่น‘ชานชาน’พัดถล่ม

ญี่ปุ่นกระทบหนักจากไต้ฝุ่น‘ชานชาน’พัดถล่ม

วันพฤหัสบดี ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 19.58 น.
Tag : ญี่ปุ่น
  •  

โตเกียว/สิงคโปร์ (เอพี/รอยเตอร์ส/เอ็นเอชเค) - ไต้ฝุ่นชานชานพัดขึ้นฝั่งญี่ปุ่นแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาล่าสุดมีผู้เสียชีวิต 3 ศพ เจ็บเกือบ 40 คน สูญหาย 3 คนสั่งอพยพประชาชนหลายล้านคนในหลายจังหวัดไฟฟ้าดับกว่า 2 แสนหลัง เที่ยวบินยกเลิกหลายร้อยเที่ยว ด้านนักวิทยาศาสตร์ชี้ ไต้ฝุ่นแคมี ที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ ไต้หวันและจีนเมื่อเดือนที่แล้ว จนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ศพ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจากฝีมือของมนุษย์

ไต้ฝุ่น “ชานชาน” พัดขึ้นฝั่งที่เมืองซัตสึมะเซนไดในจังหวัดคาโกชิมะทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ส.ค ด้วยความเร็วลม 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและกระแสลมแรงในหลายจังหวัดบนเกาะคิวชู จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นชานชานแล้วอย่างน้อย 3 ศพ สูญหาย 1 คน และมีผู้บาดเจ็บอีก 45 คน มีอาคารบ้านเรือนและทรัพย์สินจำนวนมากได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ยังเกิดปัญหาไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ บริษัทคิวชู อีเลคทริก ระบุว่าจนถึงขณะนี้มีประชาชนอีกราว 230,000 ครัวเรือนใน 7 จังหวัดที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เซนไดในเมืองซัตสึมะเซนไดซึ่งเป็นจุดที่พายุพัดขึ้นฝั่งนั้นไม่ได้รับผลกระทบ


สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติญี่ปุ่นเตือนว่า ไต้ฝุ่นชานชานอาจจะเป็นพายุรุนแรงที่สุดลูกหนึ่งในปีนี้เวลานี้พายุกำลังเคลื่อนตัวขึ้นไปทางเหนืออย่างช้าๆคาดจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ภาคกลางและตะวันออกรวมถึงกรุงโตเกียวในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ล่าสุด ทางการมีคำสั่งให้ประชาชนกว่า 5.2 ล้านคนทั่วประเทศอพยพไปอยู่ที่ปลอดภัย ส่วนสายการบินหลักอย่าง ออล นิปปอน แอร์เวย์ และ เจแปน แอร์ไลน์ ต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินในประเทศรวมกันกว่า 600 เที่ยว ขณะที่รถไฟก็ต้องระงับให้บริการในหลายพื้นที่ของเกาะคิวชูเช่นเดียวกัน ส่วนบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่างโตโยต้าและนิสสันก็ต้องระงับสายการผลิตของโรงงานหลายแห่งในช่วงนี้

ขณะเดียวกัน รายงานของนักวิทยาศาสตร์จากกลุ่มเครือข่ายความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศนานาชาติ (World Weather Attribution) ที่วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศกับสภาพอากาศสุดโต่ง ระบุว่า ไต้ฝุ่นแคมี ที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ ไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่เมื่อเดือนที่แล้ว ทำลายโครงสร้างพื้นฐานและทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ศพ มีความรุนแรงเลวร้ายอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจากฝีมือของมนุษย์ โดยชี้ว่า กระแสลมรุนแรงและปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 14ของพายุแคมี เป็นผลมาจากการที่อุณหภูมิน้ำทะเลอุ่นกว่าเดิม ขณะที่อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะพบว่า อุณหภุมิในมหาสมุทรเพิ่มขึ้น กลายเป็นเชื้อเพลิงที่มีพลังให้กับพายุไซโคลน ที่ทำให้มีความรุนแรงมากกว่าเดิม นักวิจัยกล่าวด้วยว่า พายุไต้ฝุ่นมีแนวโน้มจะเกิดเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 เมื่อเปรียบเทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรม พร้อมเตือนว่า พายุจะเกิดขึ้นมากจนกลายเป็นปกติและมีความรุนแรงขึ้นหากอุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นถึง 2 องศาเซลเซียส ประเทศในเอเชียตะวันออกจะเผชิญกับสภาพอากาศสุดขั้วมากขึ้น ขณะที่โครงสร้างพื้นฐานในการป้องกันอุทกภัยและการวางแผนรับมือฉุกเฉินจะถูกกดดันอย่างหนักมากขึ้นเรื่อยๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ญี่ปุ่น\'ระทึก! แผ่นดินไหวเขย่าถี่เกาะโทคาระพุ่ง1,200ครั้ง โลกยังจับตาคำทำนาย\'นอสตราดามุสญี่ปุ่น\' 'ญี่ปุ่น'ระทึก! แผ่นดินไหวเขย่าถี่เกาะโทคาระพุ่ง1,200ครั้ง โลกยังจับตาคำทำนาย'นอสตราดามุสญี่ปุ่น'
  • ทั่วโลกจับตาวันพรุ่งนี้! คำทำนายจาก\'นอสตราดามุสญี่ปุ่น\' เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่จากรอยแยกใต้ทะเล ทั่วโลกจับตาวันพรุ่งนี้! คำทำนายจาก'นอสตราดามุสญี่ปุ่น' เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่จากรอยแยกใต้ทะเล
  • ห่วงคนไทย! \'กงสุลใหญ่ฟูกูโอกะ\'โพสต์เตือนแผ่นดินไหวรุนแรง แนะเฝ้าสถานการณ์ใกล้ชิด ห่วงคนไทย! 'กงสุลใหญ่ฟูกูโอกะ'โพสต์เตือนแผ่นดินไหวรุนแรง แนะเฝ้าสถานการณ์ใกล้ชิด
  • \'ญี่ปุ่น\'ระส่ำ!! \'ภูเขาไฟชินโมเอะดาเกะ\'พ่นเถ้าถ่านสูง5,000เมตร หวั่นปะทุแมกมาออกมา 'ญี่ปุ่น'ระส่ำ!! 'ภูเขาไฟชินโมเอะดาเกะ'พ่นเถ้าถ่านสูง5,000เมตร หวั่นปะทุแมกมาออกมา
  • \'อภิมหาแผ่นดินไหว\'เขย่าญี่ปุ่นแล้ว1,150ครั้ง ประชาชนเริ่มทยอยอพยพออกจากเกาะ 'อภิมหาแผ่นดินไหว'เขย่าญี่ปุ่นแล้ว1,150ครั้ง ประชาชนเริ่มทยอยอพยพออกจากเกาะ
  • \'ญี่ปุ่น\'แผ่นดินไหวทะลุ1,000ครั้ง! แถลงการณ์ฉุกเฉินสั่งปชช.เตรียมพร้อมอพยพทุกเมื่อ 'ญี่ปุ่น'แผ่นดินไหวทะลุ1,000ครั้ง! แถลงการณ์ฉุกเฉินสั่งปชช.เตรียมพร้อมอพยพทุกเมื่อ
  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved