วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
สหรัฐฯ ออกมาตรการ สกัดรัสเซียครอบงำเลือกตั้ง

สหรัฐฯ ออกมาตรการ สกัดรัสเซียครอบงำเลือกตั้ง

วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : สหรัฐฯ รัสเซีย เลือกตั้ง
  •  

วอชิงตัน/มอสโก (เอพี/รอยเตอร์) - กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ประกาศใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อสกัดรัสเซียไม่ให้แทรกแซงการเลือกตั้ง หลังจากพบว่าที่ผ่านมา สื่อของทางการรัสเซียได้แทรกซึมและใช้วิธีการต่าง ๆ ในการเผยแพร่ข่าวปลอมเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับรัสเซีย

สื่อต่างประเทศรายงานว่า หลังจากรัฐบาลงานนี้สหรัฐฯ เริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เพื่อจัดการกับรัสเซียที่สหรัฐฯ เชื่อว่า เกี่ยวข้องกับการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ แต่ล่าสุด รัฐบาลสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการชุดใหญ่ เพื่อประกาศชัดเจนว่าจะไม่ยอมให้รัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งได้อีก เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อ 8 ปีก่อน โดยมาตรการที่สหรัฐฯ ใช้ในครั้งนี้ ประกอบไปด้วยการตั้งข้อหาและคว่ำบาตรผู้บริหารอาร์ ที นิวส์ (RT News) 2 คน รวมถึงสื่ออื่น ๆ อีก 4 แห่ง ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซีย และสื่อเหล่านี้ถูกสหรัฐฯ บังคับให้ขึ้นทะเบียนเป็นตัวแทนรัฐบาลต่างชาติ ผู้บริหารของอาร์ที นิวส์ ที่ถูกตั้งข้อหายังอยู่ในระหว่างการหลบหนี โดยใช้ตัวตนปลอม นอกจากนี้ ยังระงับวีซาพนักงานของบริษัทและหน่วยงานด้านสื่อมวลชนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซียอีกด้วย


มาตรการต่อมา คือการอายัดชื่อโดเมนอินเทอร์เน็ต 32 รายชื่อ ที่เผยแพร่ข่าวปลอมและโฆษณาชวนเชื่อในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งก่อนหน้านี้รัสเซียใช้ช่องทางดังกล่าวสร้างความชอบธรรมให้กับรัสเซียในการยกกำลังบุกยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 และคาดว่าจะแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วย

นอกจากนี้ ยังตั้งเงินรางวัลนำจับ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 350 ล้านบาท) เพื่อนำไปสู่การจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มแฮกเกอร์ที่มีชื่อว่า Russian Angry Hackers Did it ที่เคยเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งในหลายประเทศมาแล้วและถือเป็นคุกคามการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ในปีนี้

ตลอดเวลาที่ผ่านมา รัสเซียไม่เคยยอมรับว่าแทรกแซงการเมืองและการเลือกตั้งในสหรัฐฯ แม้แต่ในปี 2559 ที่ ฮิลลารี คลินตัน พ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีให้กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งในตอนนั้นด้วย

ขณะที่ตามปกติแล้ว ผู้นำจะไม่วิจารณ์หรือแสดงความเห็นต่อผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้นำของประเทศอื่น แต่ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ไม่เป็นเช่นนั้น เขามักจะพูดถึงทรัมป์, โจ ไบเดน และ คามาลา แฮร์ริส อย่างเปิดเผย ซึ่งก่อนหน้านี้ดูเหมือนว่าปูตินสนับสนุนไบเดน ต่อมา เมื่อเดือนกรกฎาคม ปูตินกล่าวในระหว่างการประชุมเรื่องความมั่นคงที่คาซัคสถาน โดยเอ่ยถึงทรัมป์ที่เคยพูดว่าหากเขาชนะการเลือกตั้ง สงครามในยูเครนจะต้องยุติลงภายใน 24 ชั่วโมงและทรัมป์มีข้อเสนอหลายอย่างที่ปูตินเชื่อว่าทรัมป์มีความจริงใจในเรื่องนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โลกจับตา! \'สี จิ้นผิง\'เยือนรัสเซีย ร่วมงานครบรอบ 80 ปีแห่งชัยชนะ โลกจับตา! 'สี จิ้นผิง'เยือนรัสเซีย ร่วมงานครบรอบ 80 ปีแห่งชัยชนะ
  • หักปากกาเซียน! นายกฯออสซีคว้าชัยเลือกตั้ง กลับนั่งเก้าอี้สมัย 2 หักปากกาเซียน! นายกฯออสซีคว้าชัยเลือกตั้ง กลับนั่งเก้าอี้สมัย 2
  • ตามคาด! พรรครัฐบาลสิงคโปร์ชนะเลือกตั้ง สมัยที่ 14 ติดต่อกัน ตามคาด! พรรครัฐบาลสิงคโปร์ชนะเลือกตั้ง สมัยที่ 14 ติดต่อกัน
  • \'ทรัมป์\'ลงดาบสื่อ! สั่งตัดงบ\'PBS–NPR\'เหตุไร้ความเป็นกลาง 'ทรัมป์'ลงดาบสื่อ! สั่งตัดงบ'PBS–NPR'เหตุไร้ความเป็นกลาง
  • \'ทรัมป์\'ขู่คว่ำบาตรผู้ซื้อ\'น้ำมันอิหร่าน\' หลังสหรัฐฯเลื่อนเจรจานิวเคลียร์ 'ทรัมป์'ขู่คว่ำบาตรผู้ซื้อ'น้ำมันอิหร่าน' หลังสหรัฐฯเลื่อนเจรจานิวเคลียร์
  • บาดเจ็บอื้อ! โดรน\'รัสเซีย\'ถล่ม\'ยูเครน\' 2เมืองใหญ่พังยับ บาดเจ็บอื้อ! โดรน'รัสเซีย'ถล่ม'ยูเครน' 2เมืองใหญ่พังยับ
  •  

Breaking News

'ไพศาล'ชี้แพทย์ 3 รายเอื้อรักษา 'ทักษิณ' เสี่ยงคดี 157 ละเมิดอำนาจศาล

เซ็กซี่ขยี้ใจ! 'จันจิ จันจิรา'อวดหุ่นสวยแซ่บในชุดบิกินีริมหาด

เปิดเนื้อหาฉบับเต็ม! 'กกต.-DSI'ออกหมายเรียก 53 สว. แจงคดีฮั้ว

มท. ชี้ DSI สอบ สว. ต้องมีหลักฐานชัดเจน ย้ำเดินหมากคุ้มครองสิทธิประชาชน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved