วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
อิสราเอลเดินหน้าโจมตีทางอากาศเลบานอน ทั่วโลกเดินขบวนเรียกร้องหยุดในตะวันออกกลาง

อิสราเอลเดินหน้าโจมตีทางอากาศเลบานอน ทั่วโลกเดินขบวนเรียกร้องหยุดในตะวันออกกลาง

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : เบรุต เลบานอน อิสราเอล
  •  

เบรุต/เทลอาวีฟ/ลอนดอน/เบอร์ลิน/จาการ์ตา (รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์/อัลจาซีรา) - กองทัพอิสราเอลยังคงเดินหน้าโจมตีทางอากาศถล่มพื้นที่ชานกรุงทางใต้ของกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ขณะที่ผู้ประท้วงหลายหมื่นคนรวมตัวกันตามท้องถนนในเมืองใหญ่  ๆ ทั่วโลกในวันเสาร์ เรียกร้องให้ยุติเหตุนองเลือดในฉนวนกาซาและในตะวันออกกลาง หลังจากอิสราเอลเปิดฉากทำสงครามกับกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ครบรอบ 1 ปี ในวันที่ 7 ตุลาคม

เสียงระเบิดและลูกไฟจากการโจมตีทางอากาศของกองทัพอิสราเอลยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องในพื้นที่พื้นที่ชานกรุงทางใต้ของกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ตั้งแต่ช่วงกลางดึกคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนถึงช่วงเช้าของวานนี้ (6 ต.ค.) การโจมตีมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายทางทหารที่เชื่อว่าเป็นฐานที่มั่นและโครงสร้างพื้นฐานของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ บริเวณทางใต้ชานกรุงเบรุต แต่ประชาชนชาวเลบานอนในพื้นที่ใกล้เคียงต่างก็ได้รับผลกระทบจากการโจมตีไปด้วย ก่อนหน้านี้ กองทัพอิสราเอลประกาศให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่ทางใต้ของกรุงเบรุต เก็บข้าวของอพยพออกจากพื้นที่ เพื่อลดความสูญเสียที่จะเกิดกับพลเรือน นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอลยังระบุด้วยว่า สามารถสังหารนักรบฮิซบอลเลาะห์ได้กว่า 400 คน นับตั้งแต่เปิดฉากปฏิบัติภารภาคพื้นดินอย่างจำกัดใกล้แนวพรมแดนระหว่างเลบานอนกับอิสราเอลเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว


ขณะที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยังคงตอบโต้ด้วยการยิงจรวดและขีปนาวุธข้ามพรมแดนไปยังภาคเหนือของอิสราเอล กองทัพอิสราเอลแจ้งว่า พบจรวดกว่า 30 ลูกถูกยิงจากภาคใต้ของเลบานอน ข้ามมายังเมืองคีร์ยัต ชโมนา ทางตอนเหนือของอิสราเอล ที่ชาวบ้านอพยพออกจากพื้นที่ก่อนหน้านี้แล้ว แต่จรวดส่วนใหญ่ถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลยิงสกัดไว้ได้

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของเลบานอน เผยเมื่อวันเสาร์ (5 ต.ค.) ว่า ฮาเชม ซาฟิดดิน ผู้ที่ได้รับการคาดหมายว่า จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์คนใหม่แทนที่ ฮัสซัน นาสรัลเลาะห์ ได้ขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา (4 ต.ค.) หรือหลังมีข่าวว่าอิสราเอลระดมโจมตีทางอากาศในเขตทางใต้ของกรุงเบรุตของเลบานอน โดยเน้นเป้าหมายที่เป็นซาฟิดดิน ภายในบังเกอร์หลบภัยใต้ดิน และยังระบุด้วยว่า การที่อิสราเอลยังโจมตีทางอากาศในพื้นที่ย่านดาฮิเยห์  แถบชานเมืองทางใต้กรุงเบรุตอย่างต่อเนื่อง ทำให้หน่วยกู้ภัยยังเข้าถึงพื้นที่ไม่ได้ จึงเป็นเรื่องยากที่จะมีข้อมูลในเรื่องนี้รวมทั้งชะตากรรมของซาฟิดดิน โดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับซาฟิดดิน นับตั้งแต่เหตุโจมตีของอิสราเอล พุ่งเป้าทำลายฐานบัญชาการใต้ดินและสังหารนาสรัลเลาะห์พร้อมผู้บัญชาการของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ เมื่อวันที่27 ก.ย. ที่ผ่านมา

ในอีกด้านหนึ่ง ผู้ประท้วงหลายหมื่นคนรวมตัวกันตามท้องถนนในเมืองใหญ่  ๆ ทั่วโลกในวันเสาร์ ทั้งในกรุงลอนดอนของอังกฤษ กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กรุงมาดริดของสเปน เมืองเคปทาวน์ ของแอฟริกาใต้ และนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องให้ยุติสงครามและความรุนแรงทั้งในฉนวนกาซาและเลบานอน ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งยังจัดการเดินขบวนใกล้กับทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ของสหรัฐฯ เพื่อประท้วงที่รัฐบาลสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนพันธมิตรอย่างอิสราเอลทำสงครามและปฏิบัติการทางอากาศโจมตีทั้งในฉนวนกาซาและในเลบานอน

ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลเปิดฉากโจมตีกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา หลังนักรบฮามาสโจมตีภาคใต้ของอิสราเอลอย่างไม่มีใครคาดคิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมปีที่แล้ว สังหารผู้คนในอิสราเอลราว 1,200 คน และลักพาตัวชาวอิสราเอลกว่า 250 คนไปเป็นตัวประกันในฉนวนกาซา การโจมตีของอิสราเอลตลอด 1 ปีที่ผ่านมาในฉนวนกาซา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 42,000 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 96,900 คน ขณะที่พลเรือนชาวปาเลสไตยน์อีกกว่า 2.3 ล้านคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย ก่อให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ รวมถึงข้อกล่าวหาเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งอิสราเอลปฏิเสธ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กาซา’ไร้ที่ปลอดภัย! พบเหตุโจมตีใกล้จุดแจกอาหาร ‘อนามัยโลก’เผยผู้บาดเจ็บแน่นโรงพยาบาล ‘กาซา’ไร้ที่ปลอดภัย! พบเหตุโจมตีใกล้จุดแจกอาหาร ‘อนามัยโลก’เผยผู้บาดเจ็บแน่นโรงพยาบาล
  • \'อิสราเอล\'ทิ้งบอมบ์! ถล่มคาเฟ่ริมทะเลกาซาซิตี้เละเป็นจุณ เด็ก-สตรีดับสยอง74ราย 'อิสราเอล'ทิ้งบอมบ์! ถล่มคาเฟ่ริมทะเลกาซาซิตี้เละเป็นจุณ เด็ก-สตรีดับสยอง74ราย
  • \'เนทันยาฮู\'แฉเดือดขบวนการลับปู3เส้นทางเตรียมล้างบาง ลั่นตะวันออกกลางล่มสลายแน่ถ้าไม่มี\'อิสราเอล\' 'เนทันยาฮู'แฉเดือดขบวนการลับปู3เส้นทางเตรียมล้างบาง ลั่นตะวันออกกลางล่มสลายแน่ถ้าไม่มี'อิสราเอล'
  • \'อิสราเอล\'จ่อถล่ม\'กาซา\'อีกรอบ เมิน\'ทรัมป์\'วอนจบสงคราม \'เนทันยาฮู\'กร้าวตะวันออกกลางต้องยิ่งใหญ่ 'อิสราเอล'จ่อถล่ม'กาซา'อีกรอบ เมิน'ทรัมป์'วอนจบสงคราม 'เนทันยาฮู'กร้าวตะวันออกกลางต้องยิ่งใหญ่
  • จับตา! \'อิสราเอล\'เล็งอพยพประชาชนในกาซาครั้งใหญ่ที่สุด จับตา! 'อิสราเอล'เล็งอพยพประชาชนในกาซาครั้งใหญ่ที่สุด
  • \'ฮุน มาเนต\'ยันไทยขอเปิดชายแดนก่อน ลั่นไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มปิดด่าน 'ฮุน มาเนต'ยันไทยขอเปิดชายแดนก่อน ลั่นไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มปิดด่าน
  •  

Breaking News

รุกฆาต! ดันนิรโทษกรรมสุดซอย ส้มแดงดีลลับ ปล่อยผี 'คดีทุจริต-ม.112คดีอาญาร้ายแรง'

'ภูมิธรรม'บ่ายเบี่ยง! บอกไม่ทราบชงถอนร่างเอนเตอร์เทนเมนต์ฯ พรุ่งนี้หรือไม่

ญี่ปุ่นช็อก! คุณหมอ-นักธุรกิจหนุ่มวัย29ดับกะทันหัน ชาวเน็ตขุดโพสต์เก่าพบนอนวันละ3ชม.

'ภูมิธรรม'ย้อนถาม 'ปชน.' แน่ใจแล้วหรือ จับมือ'ภท.'ดัน'อนุทิน'นั่งนายกฯชั่วคราว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved