วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ประกาศชัยชนะ! 'โดนัลด์ ทรัมป์'เตรียมขึ้นแท่นประธานาธิบดีคนที่47ของสหรัฐฯ

ประกาศชัยชนะ! 'โดนัลด์ ทรัมป์'เตรียมขึ้นแท่นประธานาธิบดีคนที่47ของสหรัฐฯ

วันพุธ ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 15.23 น.
Tag : เลือกตั้งผู้นำสหรัฐ เลือกตั้ง โดนัลด์ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ
  •  

6 พฤศจิกายน 2567 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'โดนัลด์ ทรัมป์'อดีตประธานาธิบดีสหรัฐและตัวแทนผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน ได้ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งแล้ว โดยเขากล่าวต่อผู้สนับสนุนที่ศูนย์ประชุมปาล์มบีชเคาท์ตี้ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

'ฟอกซ์นิวส์' เป็นสื่อแรกที่ออกมาประกาศว่า'โดนัลด์ ทรัมป์' เป็นผู้คว้าชัยและจะกลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 47 และเป็นบุคคลที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐที่ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในสมัยที่ 2 ที่ไม่ต่อเนื่องกัน แต่พบว่าสำนักข่าวอื่นๆ ยังไม่ได้ประกาศชัยชนะของ'โดนัลด์ ทรัมป์'อย่างเป็นทางการ แม้ว่าเขานั้นจะกวาดคะแนนจาก 7 รัฐสมรภูมิ‘สวิงสเตท’แล้วก็ตาม  'โดนัลด์ ทรัมป์' ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน เก็บชัยชนะไปแล้ว 26 รัฐ โดยรัฐล่าสุดคือ 'เพนซิลเวเนีย' 


สถานีวิทยุ National Public Radio (NPR) สหรัฐอเมริกา รายงานข่าว Trump declares victory in White House race, ahead of AP call ระบุว่า แม้จะยังไม่มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการ แต่ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ได้ประกาศชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี เหนือ กมลา แฮร์ริส (Kamala Harris) ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต แล้ว ในการเลี้ยงของกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 พ.ย. 2567 ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ 

ทรัมป์กล่าวปราศรัยต่อฝูงชนในห้องบอลรูมของศูนย์ประชุมในเวสต์ปาล์มบีช รัฐฟลอริดา โดยมีครอบครัวและทีมงานหาเสียงอยู่เคียงข้าง หลังจากที่สำนักข่าว Fox News รายงานข่าวโดยคาดการณ์ว่าทรัมป์จะได้รับชัยชนะ แต่ก่อนที่สำนักข่าว AP จะประกาศผลอย่างเป็นทางการ ซึ่งอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นี้ ระบุว่า ตนคิดว่าคงจะชนะในส่วนคะแนนดิบ หรือคะแนนเสียงเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชนด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนไม่สามารถทำได้ในการชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยแรกเมื่อปี 2559

รายงานของ NPR กล่าวต่อไปว่า เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มการแข่งขัน ณ ปัจจุบัน ทรัมป์มีแนวโน้มที่จะเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป โดยคาดว่าน่าจะชนะในรัฐอลาสกา ซึ่งจะทำให้ขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง และยังเป็นผู้นำในรัฐสำคัญอื่นๆ ที่เหลือซึ่งทาง AP ยังไม่มีการประกาศผลใดๆ 

ทั้งนี้ หากดูการเลือกตั้งเมื่อปี 2559 ซึ่ง โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน เอาชนะ ฮิลลารี คลินตัน (Hillary Clinton) จากพรรคเดโมแครต พบว่า ในเวลานั้น คะแนนดิบของทรัมป์ทั่วประเทศอยู่ที่ 62,984,828 คะแนน น้อยกว่า คลินตัน ที่ได้ 65,853,514 คะแนน แต่เนื่องจากระบบเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ คณะผู้เลือกตั้งของแต่ละมลรัฐจะเป็นผู้เลือกประธานาธิบดี ไม่ใช่ประชาชนเลือกโดยตรง และแต่ละมลรัฐมีคณะผู้เลือกตั้งไม่เท่ากัน ทำให้ทรัมป์ซึ่งได้รับชัยชนะในมลรัฐต่างๆ 307 เสียง มากกว่าคลินตัน ได้รับเสียงจากคณะผู้เลือกตั้ง 227 เสียง 

ขณะที่ผลการนับคะแนนล่าสุด ณ เวลา 15.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยสำนักข่าว AP และ Google พบว่า ทรัมป์ได้คะแนนดิบ 68,869,754 เสียง ได้เสียงคณะผู้เลือกตั้ง 267 เสียง นำ แฮร์ริส ที่ได้คะแนนดิบ 63,793,844 เสียง ได้เสียงคณะผู้เลือกตั้ง 224 เสียง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไม่เอาก็โง่! \'ราชวงศ์กาตาร์\'เตรียมมอบเครื่องบินเจ็ทสุดหรูให้\'ทรัมป์\'ใช้เป็น\'แอร์ฟอร์ซวัน\' ไม่เอาก็โง่! 'ราชวงศ์กาตาร์'เตรียมมอบเครื่องบินเจ็ทสุดหรูให้'ทรัมป์'ใช้เป็น'แอร์ฟอร์ซวัน'
  • ทั่วโลกจับตา! \'สหรัฐฯ\'วางแผนเจรจาการค้า\'จีน\'สัปดาห์นี้ ลั่นกำแพงภาษีไม่เพิ่มกว่านี้แล้ว ทั่วโลกจับตา! 'สหรัฐฯ'วางแผนเจรจาการค้า'จีน'สัปดาห์นี้ ลั่นกำแพงภาษีไม่เพิ่มกว่านี้แล้ว
  • \'ทรัมป์\' โพสต์ยินดี \'สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 14\' นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งของสหรัฐ 'ทรัมป์' โพสต์ยินดี 'สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 14' นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งของสหรัฐ
  • รัฐบาลทรัมป์เสนอเงินจูงใจ1,000ดอลลาร์  \'เนรเทศตัวเอง\'ออกจากสหรัฐฯ รัฐบาลทรัมป์เสนอเงินจูงใจ1,000ดอลลาร์ 'เนรเทศตัวเอง'ออกจากสหรัฐฯ
  • หักปากกาเซียน! นายกฯออสซีคว้าชัยเลือกตั้ง กลับนั่งเก้าอี้สมัย 2 หักปากกาเซียน! นายกฯออสซีคว้าชัยเลือกตั้ง กลับนั่งเก้าอี้สมัย 2
  • ตามคาด! พรรครัฐบาลสิงคโปร์ชนะเลือกตั้ง สมัยที่ 14 ติดต่อกัน ตามคาด! พรรครัฐบาลสิงคโปร์ชนะเลือกตั้ง สมัยที่ 14 ติดต่อกัน
  •  

Breaking News

(คลิป)เปิดคลิปหลุด!! 'เท้ง-กฤษฏิ์' ซัดกันก่อน! แถลงแยกทาง 'พรรคประชาชน'

ค่าตัวสถิติพรีเมียร์ลีก! 'เป๊ป'ต่อสายตรงล่า'เวิร์ตซ์'ร่วมทัพ

‘กมธ.เกษตรฯ’ไม่ไว้ใจขุนคลังมะกัน เชิญ‘เกษตร-พาณิชย์’แจงแนวทางรับมือ‘ภาษีทรัมป์’

'แม่สะเรียง-สบเมย'เตือน ปชช.เฝ้าระวังน้ำป่าหลาก ถนนลื่นห้ามรถขึ้นกลอเซโล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved