วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘ญี่ปุ่น’เฝ้าระวัง‘แผ่นดินไหว’ คาดอาจเกิดอีกในสัปดาห์หน้า

‘ญี่ปุ่น’เฝ้าระวัง‘แผ่นดินไหว’ คาดอาจเกิดอีกในสัปดาห์หน้า

วันพุธ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2568, 12.10 น.
Tag : ญี่ปุ่น แผ่นดินไหว
  •  

15 ม.ค. 2568 สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่น รายงานข่าว Experts warn strong quakes may occur in western Japan in coming week ระบุว่า ทางการญี่ปุ่นเรียกร้องให้ประชาชนเฝ้าระวังแผ่นดินไหวรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 นอกชายฝั่งจังหวัดมิยาซากิ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 ม.ค. 2568 ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีคลื่นสูงพัดเข้าฝั่งในบางพื้นที่ของจังหวัดมิยาซากิและโคจิ แต่ต่อมาทางการได้ประกาศยกเลิกเตือนภัยสึนามิ

แผ่นดินไหวขนาด 6.6 เกิดขึ้นที่ทะเลเฮียวกานาดะ นอกชายฝั่งจังหวัดมิยาซากิ เมื่อเวลา 21.19 น. โดยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดมีความรุนแรงอยู่ที่ระดับ 5 ต่ำกว่ามาตราวัดของญี่ปุ่น คือ 0 ถึง 7 โดยคาดว่าจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ทะเล 36 กิโลเมตร ในเมืองมิยาซากิ แผ่นดินไหวทำให้กระจกหน้าต่างบานใหญ่ที่สถานีรถไฟแตก และขวดเหล้าหล่นจากชั้นวางสูงประมาณ 2 เมตรที่ร้านขายสุรา


สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นออกคำเตือนสึนามิ แต่ภายหลังได้ยกเลิกคำเตือนดังกล่าว ในเมืองมิยาซากิ พบคลื่นสูง 20 เซนติเมตร ส่วนเมืองโคจิ รายงานว่ามีคลื่นสูง 10 เซนติเมตร สำนักงานฯ ได้ยกเลิกคำเตือนเมื่อเวลา 23.50 น. ของวันที่ 13 ม.ค. 2568 แต่ทางการญี่ปุ่นยังคงเรียกร้องให้ผู้ที่ทำงานในทะเลใช้ความระมัดระวัง ขณะที่ผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เซนได ในจังหวัดคาโกชิมะ กล่าวว่า ยังไม่มีรายงานความผิดปกติใดๆ ที่โรงงานจนถึงขณะนี้ และระดับกัมมันตภาพรังสีรอบๆ โรงงานยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

รถไฟท้องถิ่นบางขบวนในจังหวัดมิยาซากิหยุดให้บริการตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหว รถไฟหัวกระสุนคิวชูชินคันเซ็นวิ่งด้วยความเร็วลดลงระหว่างคูมาโมโตะและชินยัตสึชิโระ ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวจากมหาวิทยาลัยเกียวโตกล่าวว่า แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2568 อาจเกิดขึ้นตรงจุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกัน โดย ยามาชิตะ ยูสุเกะ (Yamashita Yusuke) จากสถาบันวิจัยการป้องกันภัยพิบัติ ม.เกียวโต ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกลไกของร่องแผ่นดินไหวนันไค กล่าวว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นบริเวณขอบของพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ในทะเลเฮียวกานาดะ ใกล้เกาะมิยาซากิ เมื่อเดือน ส.ค. 2567  และย้ำว่าพื้นที่ที่แตกร้าวที่เหลืออาจเคลื่อนตัวได้

ยามาชิตะ กล่าวต่อไปว่าว่า แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้จะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่ร่องแผ่นดินไหวนันไค ซึ่งพลังงานแผ่นดินไหวที่ปลดปล่อยออกมาจากแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2568 นั้นน้อยกว่าแผ่นดินไหวเมื่อเดือน ส.ค. 2567 เพียงครึ่งหนึ่ง แต่ขอให้ระมัดระวังแผ่นดินไหวในระดับเดียวกันในขณะนี้ เนื่องจากแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดมีขนาดใกล้เคียงกับระดับ 7

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น เชื่อว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมแผ่นดินไหว รวมถึงแผ่นดินไหวรุนแรงที่ถล่มพื้นที่ดังกล่าวเมื่อเดือน ส.ค. 2567  และได้เรียกร้องให้ประชาชนเฝ้าระวัง โดยแจ้งว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้นอีกในสัปดาห์หน้า ซึ่งเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2568 หน่วยงานได้จัดงานแถลงข่าวร่วมกับสำนักงานข้อมูลภูมิสารสนเทศของญี่ปุ่น

หน่วยงานอธิบายว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้มีต้นกำเนิดจากจุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกันใกล้ขอบด้านตะวันตกของพื้นที่ที่อาจเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่ร่องแผ่นดินไหวนันไค แผ่นดินไหวดังกล่าวอาจเกิดขึ้นในบริเวณกว้างนอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งแต่บริเวณใจกลางจนถึงบริเวณตะวันตก โดยเกิดขึ้นห่างจากจุดที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 เมื่อเดือน ส.ค. 2567 ไปทางตะวันตกประมาณ 20 - 30 กิโลเมตร และเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมแผ่นดินไหวในภูมิภาคนี้ ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนพึงระลึกไว้ว่า แผ่นดินไหวขนาดใหญ่อาจเกิดขึ้นตามร่องน้ำนันไคได้ทุกเมื่อ

ขอบคุณเรื่องและภาพจาก

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20250114_02/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.naewna.com/inter/853123 แผ่นดินไหวขนาด6.9ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • 22วันเขย่าไม่หยุด! \'ญี่ปุ่น\'เกิดแผ่นดินไหวใกล้ทะลุ1,900ครั้ง สั่งเฝ้าระวังต่อเนื่อง 22วันเขย่าไม่หยุด! 'ญี่ปุ่น'เกิดแผ่นดินไหวใกล้ทะลุ1,900ครั้ง สั่งเฝ้าระวังต่อเนื่อง
  • ญี่ปุ่นดินไหวถี่ยิบ! 2เกาะในคาโกชิมะเคลื่อนแยกตัว10ซม.ภายใน3วัน หวั่นเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ ญี่ปุ่นดินไหวถี่ยิบ! 2เกาะในคาโกชิมะเคลื่อนแยกตัว10ซม.ภายใน3วัน หวั่นเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่
  • แผ่นดินไหวขนาด4.5เขย่า\'คาโกชิมะ\'ใกล้ทะลุ1,700ครั้ง เร่งอพยพชาวบ้านกลุ่มที่3 แผ่นดินไหวขนาด4.5เขย่า'คาโกชิมะ'ใกล้ทะลุ1,700ครั้ง เร่งอพยพชาวบ้านกลุ่มที่3
  • ญี่ปุ่นช็อก! คุณหมอ-นักธุรกิจหนุ่มวัย29ดับกะทันหัน ชาวเน็ตขุดโพสต์เก่าพบนอนวันละ3ชม. ญี่ปุ่นช็อก! คุณหมอ-นักธุรกิจหนุ่มวัย29ดับกะทันหัน ชาวเน็ตขุดโพสต์เก่าพบนอนวันละ3ชม.
  • \'ญี่ปุ่น\'ระทึก! แผ่นดินไหวเขย่าถี่เกาะโทคาระพุ่ง1,200ครั้ง โลกยังจับตาคำทำนาย\'นอสตราดามุสญี่ปุ่น\' 'ญี่ปุ่น'ระทึก! แผ่นดินไหวเขย่าถี่เกาะโทคาระพุ่ง1,200ครั้ง โลกยังจับตาคำทำนาย'นอสตราดามุสญี่ปุ่น'
  • ทั่วโลกจับตาวันพรุ่งนี้! คำทำนายจาก\'นอสตราดามุสญี่ปุ่น\' เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่จากรอยแยกใต้ทะเล ทั่วโลกจับตาวันพรุ่งนี้! คำทำนายจาก'นอสตราดามุสญี่ปุ่น' เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่จากรอยแยกใต้ทะเล
  •  

Breaking News

'ทวี 'ลงพื้นที่'ปัตตานี'ขึงขังต้องปราบปรามกลุ่มปัญหา'ความไม่สงบ-ยาเสพติด-'จริงจัง

บุฟเฟต์ทุเรียนเบตง 90 นาที 400 บาท กินได้ทุกสายพันธุ์

อุบัติเหตุชนวินาศสันตะโรแจ้งเลี่ยงถนนมิตรภาพช่วง ต.กลางดง

ปลอบอดีตพระสึกใหม่!! แนะทำมาหากินสุจริต กลับตัวในฐานะคนเคยผิดพลาดได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved