‘ญี่ปุ่น’เฝ้าระวัง‘แผ่นดินไหว’ คาดอาจเกิดอีกในสัปดาห์หน้า

‘ญี่ปุ่น’เฝ้าระวัง‘แผ่นดินไหว’ คาดอาจเกิดอีกในสัปดาห์หน้า

วันพุธ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2568, 12.10 น.

15 ม.ค. 2568 สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่น รายงานข่าว Experts warn strong quakes may occur in western Japan in coming week ระบุว่า ทางการญี่ปุ่นเรียกร้องให้ประชาชนเฝ้าระวังแผ่นดินไหวรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 นอกชายฝั่งจังหวัดมิยาซากิ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 ม.ค. 2568 ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีคลื่นสูงพัดเข้าฝั่งในบางพื้นที่ของจังหวัดมิยาซากิและโคจิ แต่ต่อมาทางการได้ประกาศยกเลิกเตือนภัยสึนามิ

แผ่นดินไหวขนาด 6.6 เกิดขึ้นที่ทะเลเฮียวกานาดะ นอกชายฝั่งจังหวัดมิยาซากิ เมื่อเวลา 21.19 น. โดยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดมีความรุนแรงอยู่ที่ระดับ 5 ต่ำกว่ามาตราวัดของญี่ปุ่น คือ 0 ถึง 7 โดยคาดว่าจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ทะเล 36 กิโลเมตร ในเมืองมิยาซากิ แผ่นดินไหวทำให้กระจกหน้าต่างบานใหญ่ที่สถานีรถไฟแตก และขวดเหล้าหล่นจากชั้นวางสูงประมาณ 2 เมตรที่ร้านขายสุรา


สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นออกคำเตือนสึนามิ แต่ภายหลังได้ยกเลิกคำเตือนดังกล่าว ในเมืองมิยาซากิ พบคลื่นสูง 20 เซนติเมตร ส่วนเมืองโคจิ รายงานว่ามีคลื่นสูง 10 เซนติเมตร สำนักงานฯ ได้ยกเลิกคำเตือนเมื่อเวลา 23.50 น. ของวันที่ 13 ม.ค. 2568 แต่ทางการญี่ปุ่นยังคงเรียกร้องให้ผู้ที่ทำงานในทะเลใช้ความระมัดระวัง ขณะที่ผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เซนได ในจังหวัดคาโกชิมะ กล่าวว่า ยังไม่มีรายงานความผิดปกติใดๆ ที่โรงงานจนถึงขณะนี้ และระดับกัมมันตภาพรังสีรอบๆ โรงงานยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

รถไฟท้องถิ่นบางขบวนในจังหวัดมิยาซากิหยุดให้บริการตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหว รถไฟหัวกระสุนคิวชูชินคันเซ็นวิ่งด้วยความเร็วลดลงระหว่างคูมาโมโตะและชินยัตสึชิโระ ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวจากมหาวิทยาลัยเกียวโตกล่าวว่า แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2568 อาจเกิดขึ้นตรงจุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกัน โดย ยามาชิตะ ยูสุเกะ (Yamashita Yusuke) จากสถาบันวิจัยการป้องกันภัยพิบัติ ม.เกียวโต ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกลไกของร่องแผ่นดินไหวนันไค กล่าวว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นบริเวณขอบของพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ในทะเลเฮียวกานาดะ ใกล้เกาะมิยาซากิ เมื่อเดือน ส.ค. 2567  และย้ำว่าพื้นที่ที่แตกร้าวที่เหลืออาจเคลื่อนตัวได้

ยามาชิตะ กล่าวต่อไปว่าว่า แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้จะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่ร่องแผ่นดินไหวนันไค ซึ่งพลังงานแผ่นดินไหวที่ปลดปล่อยออกมาจากแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2568 นั้นน้อยกว่าแผ่นดินไหวเมื่อเดือน ส.ค. 2567 เพียงครึ่งหนึ่ง แต่ขอให้ระมัดระวังแผ่นดินไหวในระดับเดียวกันในขณะนี้ เนื่องจากแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดมีขนาดใกล้เคียงกับระดับ 7

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น เชื่อว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมแผ่นดินไหว รวมถึงแผ่นดินไหวรุนแรงที่ถล่มพื้นที่ดังกล่าวเมื่อเดือน ส.ค. 2567  และได้เรียกร้องให้ประชาชนเฝ้าระวัง โดยแจ้งว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้นอีกในสัปดาห์หน้า ซึ่งเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2568 หน่วยงานได้จัดงานแถลงข่าวร่วมกับสำนักงานข้อมูลภูมิสารสนเทศของญี่ปุ่น

หน่วยงานอธิบายว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้มีต้นกำเนิดจากจุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกันใกล้ขอบด้านตะวันตกของพื้นที่ที่อาจเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่ร่องแผ่นดินไหวนันไค แผ่นดินไหวดังกล่าวอาจเกิดขึ้นในบริเวณกว้างนอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งแต่บริเวณใจกลางจนถึงบริเวณตะวันตก โดยเกิดขึ้นห่างจากจุดที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 เมื่อเดือน ส.ค. 2567 ไปทางตะวันตกประมาณ 20 - 30 กิโลเมตร และเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมแผ่นดินไหวในภูมิภาคนี้ ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนพึงระลึกไว้ว่า แผ่นดินไหวขนาดใหญ่อาจเกิดขึ้นตามร่องน้ำนันไคได้ทุกเมื่อ

ขอบคุณเรื่องและภาพจาก

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20250114_02/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.naewna.com/inter/853123 แผ่นดินไหวขนาด6.9ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top