วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘ฮุน มาเนต’ยันรัฐบาล‘กัมพูชา’ไม่เกี่ยวข้องลอบสังหารอดีตนักการเมืองฝ่ายค้าน

‘ฮุน มาเนต’ยันรัฐบาล‘กัมพูชา’ไม่เกี่ยวข้องลอบสังหารอดีตนักการเมืองฝ่ายค้าน

วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2568, 16.57 น.
Tag : กัมพูชา นักการเมือง ฝ่ายค้าน ลอบสังหาร
  •  

20 ม.ค. 2568 นสพ.The Phnom Penh Post ของกัมพูชา รายงานข่าว Manet: ‘Government, Hun Sen not behind killing of Lim Kimya’ อ้างคำกล่าวของ ฮุน มาเนต (Hun Manet) นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ออกมายืนยันว่า รัฐบาลกัมพูชาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร ลิม กิมยา (Lim Kimya) อดีตสมาชิกรัฐสภาพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งถูกมือปืนไทยยิงเสียชีวิตในกรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2568 โดยให้เหตุผลว่า หากรัฐบาลกัมพูชาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังจริง จะไม่มีการส่งตัวผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ที่ถูกจับกุมในกัมพูชาให้กับทางการไทย

นายกฯ กัมพูชา กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างการปราศรัยในพิธีเปิดโครงการพัฒนาที่หมู่บ้าน บัน รานี เซนเชย์ จ.โพธิสัตว์ ในเขตพนม กระวานห์ เพื่อตอบโต้นักวิจารณ์ต่างประเทศที่กล่าวหาว่าบิดาของเขา อดีตนายกฯ กัมพูชา ฮุน เซน (Hun Sen) หรือรัฐบาลกัมพูชาอยู่เบื้องหลังการสังหารครั้งนี้ โดย ลิม กิมยา อายุ 74 ปี อดีตสมาชิกรัฐสภา CNRP ซึ่งปัจจุบันยุบไปแล้ว ถูกยิงเสียชีวิตโดย เอกลักษณ์ แพน้อย (Ekkalak Phaenoi) ซึ่งเป็นชาวไทย โดยหลังก่อเหตุ เอกลักษณ์ได้หนีข้ามชายแดนมายังกัมพูชา ก่อนถูกจับที่จังหวัดพระตะบอง และทางกัมพูชาได้ส่งตัวกลับไปให้ฝ่ายไทย


มีชาวกัมพูชา 2 คน ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ คือ Pich Kimsrin ทำหน้าที่ชี้เป้า และ Ly Ratanakraksmey ซึ่งคาดว่าเป็นผู้บงการ โดยทั้ง 2 ถูกทางการไทยออกหมายจับ ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุดังกล่าว รัฐบาลกัมพูชา รวมถึงอดีตนายกฯ ฮุน เซน ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากคนในต่างประเทศว่าอยู่เบื้องหลัง ซึ่ง ฮุน มาเนต  กล่าวว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีมูลและไม่ยุติธรรม และรัฐบาลประณามการโจมตีครั้งนี้ รวมถึงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อ

“หากรัฐบาลกัมพูชาอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ และมือสังหารก็หลบหนีมายังดินแดนกัมพูชาหลังจากก่อเหตุในประเทศไทย รัฐบาลจะมีศักยภาพในการปกปิดเขาหรือไม่ เรามีทุกวิถีทางที่จะทำเช่นนั้น แต่ทำไมทันทีที่เขาเข้ามาในกัมพูชา เราจึงจับกุมเขาและส่งตัวเขาให้กับทางการไทยตามคำขอของพวกเขา เพราะเราต้องการทราบความจริงทั้งหมดเบื้องหลังเหตุการณ์นี้เช่นกัน เพราะข้อกล่าวหาเหล่านี้ไม่ยุติธรรม” ฮุน มาเนต กล่าว

นายกฯ กัมพูชา ยังกล่าวอีกว่า นักวิจารณ์จากต่างประเทศยังคงวิพากษ์วิจารณ์ทางการไทย ซึ่งการสอบสวนของทางการไทยดูเหมือนจะสรุปได้ว่าการลอบสังหารมีสาเหตุมาจากความบาดหมางส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด ซึ่งตนมองว่าข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านและนักวิเคราะห์เป็นความพยายามที่จะใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์นี้เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง และการส่งตัวผู้ต้องสงสัยให้กับทางการไทยเป็นการเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลกัมพูชาที่จะโปร่งใสและซื่อสัตย์ในเรื่องนี้ กัมพูชายังพยายามค้นหาแรงจูงใจที่แท้จริงเบื้องหลังการลอบสังหารนี้ด้วย

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.phnompenhpost.com/national/manet-government-hun-sen-not-behind-killing-of-lim-kimya-

043...

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กัมพูชา\'ลุกฮือ! รวมกลุ่มชุมนุมแสดงพลังรักชาติ ย้ำจุดยืนรักษาดินแดน-ต่อต้านผู้รุกราน 'กัมพูชา'ลุกฮือ! รวมกลุ่มชุมนุมแสดงพลังรักชาติ ย้ำจุดยืนรักษาดินแดน-ต่อต้านผู้รุกราน
  • \'ฮุน เซน\'ปรี๊ดแตก! โวยไทยตั้งทีมส่องเฟซบุ๊กส่วนตัว ซัดกลับ\'รัฐบาลไทย\'บริสุทธิ์ใจจะกลัวอะไร 'ฮุน เซน'ปรี๊ดแตก! โวยไทยตั้งทีมส่องเฟซบุ๊กส่วนตัว ซัดกลับ'รัฐบาลไทย'บริสุทธิ์ใจจะกลัวอะไร
  • ด่วน! \'กัมพูชา\'ห้ามนำเข้าผัก-ผลไม้จากไทย ผ่านบริเวณจุดผ่านแดนทั้งหมดแล้ว ด่วน! 'กัมพูชา'ห้ามนำเข้าผัก-ผลไม้จากไทย ผ่านบริเวณจุดผ่านแดนทั้งหมดแล้ว
  • \'ฮุน เซน\'ยอมควักเงินส่วนตัวเป็น\'ทุนการศึกษา\'ให้เด็กกัมพูชาในไทย หากกลับมาเรียนต่อที่บ้านเกิด 'ฮุน เซน'ยอมควักเงินส่วนตัวเป็น'ทุนการศึกษา'ให้เด็กกัมพูชาในไทย หากกลับมาเรียนต่อที่บ้านเกิด
  • \'โฆษกฮุนเซน\'เตือนไทยระวังคำพูด ถามกลับใครกันแน่ไม่ใช่เพื่อนบ้านที่ดี 'โฆษกฮุนเซน'เตือนไทยระวังคำพูด ถามกลับใครกันแน่ไม่ใช่เพื่อนบ้านที่ดี
  • \'ฮุน เซน\'จี้สื่อกัมพูชาแก้ข่าวด่วน! ยันไม่ได้ปิดด่านทั้งหมด สั่งแบนนำเข้าแค่ผัก-ผลไม้จากไทย 'ฮุน เซน'จี้สื่อกัมพูชาแก้ข่าวด่วน! ยันไม่ได้ปิดด่านทั้งหมด สั่งแบนนำเข้าแค่ผัก-ผลไม้จากไทย
  •  

Breaking News

คนไทยจะได้ตาสว่าง! ปรารถนาให้'ฮุน เซน'เปิดโปงนักการเมืองไทย ยักยอกทรัพย์สินฝากไว้ที่เขมร

‘ประเสริฐ’แจงระงับงบ 5.1 หมื่นล้านแก้ภัยแล้ง ปัดเลื่อยเก้าอี้คั่ว‘มท.1’

สอบสวนกลาง ‘บุกจับบัญชีม้า’ หลอกลงทุนผ่านไลน์-เตือน!อย่าหลงเชื่อ

‘ประเสริฐ’ไม่ทราบ‘เพื่อไทย’ขีดเส้นกดดัน‘ภูมิใจไทย’คืนมหาดไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved