วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
สื่อตุรกีเผย‘เออร์โดกัน’เบื้องหลังสั่งหน่วยข่าวกรอง เจรจาฮามาสปล่อย5ตัวประกันชาวไทย

สื่อตุรกีเผย‘เออร์โดกัน’เบื้องหลังสั่งหน่วยข่าวกรอง เจรจาฮามาสปล่อย5ตัวประกันชาวไทย

วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2568, 17.45 น.
Tag : กาซา คนไทย ตัวประกัน ตุรกี ปาเลสไตน์ หน่วยข่าวกรอง อิสราเอล ฮามาส
  •  

31 ม.ค. 2568 สำนักข่าว Anadolu Agency ของตุรกี รายงานข่าว Turkish intel helps release of 5 Thai hostages in Gaza via negotiations with Hamas อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวด้านความมั่นคงของตุรกี ที่ระบุว่า สำนักข่าวกรองแห่งชาติของตุรกี (MIT) มีบทบาทสำคัญในการนำไปสู่กรณีกองกำลังติดอาวุธกลุ่มฮามาส ตัดสินใจปล่อยตัวประกันชาวไทย 5 คน เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2568 โดยอ้างว่า ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นภายใต้คำสั่งของ เรเซ็ป ไตยิบ เออร์โดกัน (Recep Tayyip Erdogan) ประธานาธิบดีของตุรกี ซึ่งมีส่วนร่วมในความพยายามทางการทูตเพื่อคลี่คลายความขัดแย้งในฉนวนกาซา

ข้อตกลงหยุดยิงระยะ 6 สัปดาห์แรก ระหว่างกลุ่มฮามาสกับอิสราเอล มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2568 โดยยุติปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลที่คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปแล้วกว่า 47,400 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 111,000 ราย ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 2566 ทั้งนี้ นับตั้งแต่เริ่มข้อตกลงหยุดยิง มีตัวประกันชาวอิสราเอล 10 คนที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัวแล้ว โดยแลกเปลี่ยนกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ 290 คน ที่ถูกคุมขังในเรือนจำของอิสราเอล ขณะที่ตามข้อตกลงตลอด 6 สัปดาห์ดังกล่าว จะเป็นการแลกเปลี่ยนระหว่างตัวประกันชาวอิสราเอล 33 คน กับนักโทษชาวปาเลสไตน์ 1,700 – 2,000 ราย


การโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซาทำให้ผู้คนสูญหายมากกว่า 11,000 คน ส่งผลให้เกิดการทำลายล้างอย่างกว้างขวางและวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่คร่าชีวิตผู้สูงอายุและเด็กจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมระดับโลกที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่ง ซึ่งในเดือน พ.ย. 2567 ศาลอาญาระหว่างประเทศได้ออกหมายจับ เบนจามิน เนทันยาฮู (Benjamin Netanyahu) นายกรัฐมนตรีอิสราเอล และ โยฟ กัลลันต์ (Yoav Gallant) อดีตรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ในข้อหาอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติในฉนวนกาซา นอกจากนี้ อิสราเอลยังต้องเผชิญกับคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศในคดีสงครามในฉนวนกาซาด้วย

สถานีโทรทัศน์ TRT World ของตุรกี รายงานข่าว Türkiye helps secure release of Thai hostages from Gaza ระบุว่า สำนักยข่าวกรองแห่งชาติของตุรกี (MIT) ประสบความสำเร็จในการปล่อยตัวตัวประกันชาวไทย 5 คนที่ถูกควบคุมตัวในฉนวนกาซา หลังจากความพยายามทางการทูตและการเจรจาข่าวกรองอย่างเข้มข้น โดยกระทรวงการต่างประเทศของตุรกีเปิดเผยว่า ตัวประกันเหล่านี้ได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 30 ม.ค. 2568 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามไกล่เกลี่ยที่กว้างขึ้นของตุรกีในภูมิภาคนี้

“สำนักข่าวกรองแห่งชาติตุรกี ดำเนินการตามคำสั่งของประธานาธิบดี เรเซ็ป ไตยิบ เออร์โดกัน โดยประสานงานกับทางการไทยตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการ โดยรักษาการเจรจาอย่างต่อเนื่องกับกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์เพื่อให้มั่นใจว่าตัวประกันจะได้รับการปล่อยตัว” กระทรวงการต่างประเทศของตุรกี ระบุ

รายงานของ TRT World ยังกล่าวด้วยว่า การทูตด้านข่าวกรองของตุรกีมีบทบาทสำคัญในการรับรองว่าตัวประกันจะกลับคืนสู่ประเทศได้อย่างปลอดภัย และนอกจากการเจรจาเพื่อให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันตามข้อตกลงระหว่างฮามาสกับอิสราเอลแล้ว สำนักข่าวกรองแห่งชาติตุรกี ยังทำงานเพื่ออพยพพลเรือนที่ได้รับบาดเจ็บ พลเมืองตุรกี และชาวต่างชาติอื่นๆ ออกจากดินแดนฉนวนกาซาของปาเลสไตน์อีกด้วย  ทั้งนี้ ตุรกียืนยันอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นในการรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค ความพยายามด้านมนุษยธรรม และการปกป้องพลเรือน โดยยังคงดำเนินการทางการทูตอย่างแข็งขันเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้ง

ขอบคุณภาพจากรอยเตอร์

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.aa.com.tr/en/turkiye/turkish-intel-helps-release-of-5-thai-hostages-in-gaza-via-negotiations-with-hamas/3466970

https://www.trtworld.com/turkiye/turkiye-helps-secure-release-of-thai-hostages-from-gaza-18259690

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.naewna.com/inter/857449 บัวแก้วเผยรายชื่อ5คนไทย ตัวประกันฉนวนกาซาได้รับอิสรภาพ เร่งช่วยอีก1รายที่เหลือ

043...

30 ม.ค. 2568 ที่ศูนย์การแพทย์ Shamir (Assaf Harofeh) ในเมือง Beer Yaakov ประเทศอิสราเอล พรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอล ต้อนรับตัวประกันชาวไทยทั้ง 5 คน ซึ่งกลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวออกมา หลังจากที่ถูกจับไปในเหตุการณ์กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2566 

 

 

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อพยพ! สถานทูตแจ้งคนไทยออกจาก‘กรุงเตหะราน’ เหตุสู้รบรุนแรง อพยพ! สถานทูตแจ้งคนไทยออกจาก‘กรุงเตหะราน’ เหตุสู้รบรุนแรง
  • สถานทูตเตือน! คนไทยในอิสราเอลงดแชร์ภาพ-คลิปที่พักอาศัย ใกล้พื้นที่ได้รับผลกระทบจากขีปนาวุธ สถานทูตเตือน! คนไทยในอิสราเอลงดแชร์ภาพ-คลิปที่พักอาศัย ใกล้พื้นที่ได้รับผลกระทบจากขีปนาวุธ
  • \'ทรัมป์\'เตือนชาวเตหะรานอพยพทันที หลังเพลิงสงครามตะวันออกกลางปะทุหนัก 'ทรัมป์'เตือนชาวเตหะรานอพยพทันที หลังเพลิงสงครามตะวันออกกลางปะทุหนัก
  • \'อิหร่าน\'โต้กลับเดือด! ประเคนมิสไซล์ถล่ม\'อิสราเอล\'ยันเช้า เสียงไซเรนระงม-สั่งอพยพชาวยิว 'อิหร่าน'โต้กลับเดือด! ประเคนมิสไซล์ถล่ม'อิสราเอล'ยันเช้า เสียงไซเรนระงม-สั่งอพยพชาวยิว
  • \'ทรัมป์\'ฮึ่ม! เตือน\'อิสราเอล\'หยุดแผนการลอบสังหาร\'ผู้นำสูงสุดอิหร่าน\' ชี้โลกอาจลุกเป็นไฟ 'ทรัมป์'ฮึ่ม! เตือน'อิสราเอล'หยุดแผนการลอบสังหาร'ผู้นำสูงสุดอิหร่าน' ชี้โลกอาจลุกเป็นไฟ
  • แรงไม่แผ่ว! \'อิสราเอล-อิหร่าน\'ถล่มมิสไซล์เดือดกลางดึก เตหะรานเผย\'หัวหน้าข่าวกรอง\'ถูกสังหารแล้ว แรงไม่แผ่ว! 'อิสราเอล-อิหร่าน'ถล่มมิสไซล์เดือดกลางดึก เตหะรานเผย'หัวหน้าข่าวกรอง'ถูกสังหารแล้ว
  •  

Breaking News

ประมวลภาพ!! ’โอปอล‘เข้าทำเนียบฯ พบ'นายกฯอิ๊งค์'ให้กำลังใจทำงาน

อยู่ตามยถากรรม! 'อ.ทวีสุข'ซัดใคร?เค้าต้องการแก้แค้นประเทศนี้

งัดหลักฐานโต้! ‘ชัยวัฒน์’ลั่น‘เช็คเงินสด’ปมทุจริตไม่เป็นความจริง

(คลิป) 'เจ๊ปอง'เปิดแผล! เกมปาดหน้ารั้งแม่ทัพ 'ทักษิณ-อุ๊งอิ๊งค์' กลัวโดนปฎิวัติ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved