533.jpg
ตุรกี-ซาอุฯ-ปากีสถาน ผนึกกำลังเซ็นสนธิสัญญาป้องกันร่วม คุมเชิงอิหร่านขู่ทุบแถบอ่าวเปอร์เซีย

ตุรกี-ซาอุฯ-ปากีสถาน ผนึกกำลังเซ็นสนธิสัญญาป้องกันร่วม คุมเชิงอิหร่านขู่ทุบแถบอ่าวเปอร์เซีย

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 16.07 น.

7 สิงหาคม 2569 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างจากแหล่งข่าวใกล้ชิด ระบุว่า ตุรกี ซาอุดีอาระเบีย และ ปากีสถาน จะลงนามในข้อตกลงด้านการป้องกันร่วมกันในวันศุกร์นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) ในช่วงเวลาที่ภูมิภาคตะวันออกกลางกำลังปั่นป่วน 

โดยก่อนหน้านี้่ 'อิหร่าน' ได้เตือนกลุ่มประเทศอ่าวเปอร์เซียว่า หากสหรัฐฯ โจมตีดินแดนของอิหร่านอีกครั้ง จะเป็นการตอบโต้ด้วยการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่สำคัญทั่วทั้งภูมิภาค รัฐบาลเตหะรานพยายามเพิ่มการดำเนินการทางทหารด้วยการข่มขู่พันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของสหรัฐในภูมิภาคตะวันออกกลาง


ถึงแม้ว่าข้อตกลงนี้จะยิ่งเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มประเทศที่กำลังเติบโตขึ้น แต่ยังไม่มีความชัดเจนในทันทีเกี่ยวกับพันธกรณีของแต่ละประเทศ 

ทางประเทศตุรกี ออกมายืนยันว่าข้อตกลงจะได้รับการลงนามในข้อตกลงด้านการป้องกันร่วมกัน โดยตุรกีเป็นสมาชิกของนาโต ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นพันธมิตรอีกรายของสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกและเป็นรัฐในอ่าวเปอร์เซียที่ทรงอิทธิพลที่สุด ในขณะที่ปากีสถานเป็นประเทศมุสลิมเพียงประเทศเดียวที่มีอาวุธนิวเคลียร์

นายเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี และ นายเชห์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน พร้อมด้วยผู้บัญชาการกองทัพ อาซิม มูนีร์ จะเข้าพบ มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ที่เมืองเจดดาห์ เพื่อลงนามในข้อตกลงดังกล่าวนี้ 

ข้อตกลงนี้เกิดขึ้นหลังจากการเจรจาเกือบหนึ่งปี ซึ่งสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานในเดือนมกราคม และเกิดขึ้นในขณะที่สงครามกับอิหร่านเผยให้เห็นถึงจุดอ่อนด้านความมั่นคงของรัฐในอ่าวเปอร์เซีย และขัดขวางการขนส่งน้ำมันและสินค้าสำคัญอื่นๆ ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

นายฮาคาน ฟิดาน รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี กล่าวว่า เขาเห็นด้วยกับการยกระดับความมั่นคงระดับภูมิภาคที่กว้างขึ้น เพื่อส่งเสริมความร่วมมือและเสถียรภาพ

ด้านเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียรายหนึ่งเคยให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์สว่า ข้อตกลงระหว่างซาอุดีอาระเบีย และปากีสถานที่มีอยู่เดิมนั้น ถือว่าการโจมตีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นการโจมตีทั้งสองฝ่าย และครอบคลุม "วิธีการทางทหารทุกรูปแบบ"

กองทัพและรัฐบาลของทั้งของประเทศปากีสถาน และ ซาอุดีอาระเบีย ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดใดในขณะนี้ และรัฐบาลยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องนี้ 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top