วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘สี จิ้นผิง’เปิดประชุมสภาจีน

‘สี จิ้นผิง’เปิดประชุมสภาจีน

วันพุธ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2568, 20.41 น.
Tag :
  •  

ปักกิ่ง (รอยเตอร์ส/ซีซีทีวี/ซินหัว) - ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน เปิดประชุมสภานิติบัญญัติจีนเมื่อวันที่ 5 มี.ค. ประกาศรัฐบาลตั้งเป้าเติบโตทางเศรษฐกิจตามเดิมร้อยละ 5 และมีแผนจะเพิ่มการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลในปีนี้ให้มากกว่าปีที่แล้ว

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมการทหารกลางของจีน เปิดประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ หรือเอ็นพีซี (NPC) ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติสูงสุดของจีนชุดที่ 14 ครั้งที่ 3 ที่มหาศาลาประชาคม กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 5 มี.ค. มีสมาชิกสภาเอ็นพีซีเข้าร่วมประชุม 2,880 คน ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีสีและคณะผู้นำจีนด้วย


จากนั้น นายกรัฐมนตรี หลี่ เฉียงได้นำเสนอรายงานการทำงานของรัฐบาลจีนในปีที่ผ่านมาในนามของคณะมนตรีแห่งรัฐ(State Council) หรือคณะรัฐมนตรีจีนที่ประชุมสภาเอ็นพีซีจะประชุมพิจารณาตรวจสอบรายงานดังกล่าวต่อไป นายกรัฐมนตรีหลี่ ประกาศว่า จีนยังคงเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2025 ไว้ตามเดิมคือร้อยละ 5 ในการนำเสนอรายงานการทำงานของรัฐบาลในปี 2024 ที่ผ่านมา

หลี่กล่าวต่อไปว่า จีนประสบความสำเร็จในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมประจำปี 2024 ที่ผ่านมา แม้ต้องเผชิญทั้งความยากลำบากในประเทศ และแรงกดดันจากภายนอกที่มากขึ้น ส่วนในปีนี้ 2025 หลี่ประกาศจะทุ่มเททรัพยากรทางการเงินมากขึ้นกว่าปีที่แล้ว เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนนโยบายของสหรัฐฯ ที่ขึ้นภาษีศุลกากรและเปลี่ยนแปลงนโยบายต่อโลก ขณะเดียวกันรัฐบาลจะส่งเสริมให้ประชาชนมีรายได้ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นผ่านช่องทางที่หลากหลาย และจะออกพันธบัตรพิเศษระยะยาวมากมูลค่ารวม 300,000 ล้านหยวน (ราว 1.4 ล้านล้านบาท) เพื่อนำเงินมาสนับสนุนโครงการซื้อขายสินค้าอุปโภค-บริโภค

ในการประชุมครั้งที่ 3 ของสภาเอ็นพีซีชุดที่ 14 ในครั้งนี้ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือซีพีซีชุดที่ 20 จะวางแผนที่ 4 สำหรับการปฏิรูปอย่างรอบด้านและลงลึกมากขึ้น เพื่อเดินหน้าการไปสู่ความทันสมัยของจีนต่อไป

รายงานของรัฐบาลจีนที่เสนอต่อสภาเอ็นพีซี ระบุว่า จีนมีแผนจะเพิ่มงบประมาณประจำปี 2025 โดยจะใช้วิธีเพิ่มงบประมาณแบบขาดดุลถึงระดับร้อยละ 4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพี เพิ่มขึ้นจากระดับร้อยละ 3 ในปี 2024 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี สงครามการค้าที่ตึงเครียดมากขึ้น เนื่องจากรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ คือแรงกดดันจากภายนอกที่เพิ่มขึ้นและกำลังคุกคามภาคอุตสาหกรรมของจีน และยังถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาเศรษฐกิจภายใน คือความต้องการผู้บริโภคจีนที่กำลังอ่อนแอและวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ที่หนักหน่วงขึ้นเพิ่มความเสี่ยงให้แก่เศรษฐกิจที่กำลังผันผวนของจีน ทำให้แรงกดดันต่อรัฐบาลจีนเพิ่มขึ้น ให้ต้องเพิ่มรายได้ครัวเรือน พร้อมกับลดการพึ่งพิงการส่งออกและการลงทุนจากต่างประเทศในการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ในระหว่างการประชุมเอ็นพีซี ซึ่งจะจัดขึ้น 1 สัปดาห์ตั้งแต่ 5-11 มีนาคมนี้สมาชิกสภาจะได้รับฟังรายงานต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาลในช่วงปีที่แล้ว ทบทวนตรวจสอบการปฏิบัติตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติปี 2024 และรับฟังการนำเสนอร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติประจำปี 2025 ทบทวนตรวจสอบรายงานการใช้งบประมาณของส่วนกลางและท้องถิ่นของปี 2024 และรับฟังการนำเสนอร่างงบประมาณกลางและท้องถิ่นประจำปี 2025

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ระทึก! นักข่าวออสซี่โดนยิงกระสุนยางกลางไลฟ์สด ในลอสแอนเจลิส ระทึก! นักข่าวออสซี่โดนยิงกระสุนยางกลางไลฟ์สด ในลอสแอนเจลิส
  • โซเชียลทั่วโลกแชร์สนั่น! \'ปธน.ทรัมป์-รูบิโอ\'เดินสะดุดบันไดเครื่องบินประจำตำแหน่ง โซเชียลทั่วโลกแชร์สนั่น! 'ปธน.ทรัมป์-รูบิโอ'เดินสะดุดบันไดเครื่องบินประจำตำแหน่ง
  • มาเลเซียสลด! นักศึกษาดับ 15 ศพ เหตุรถบัสคว่ำกลางทางหลวงเปรัก มาเลเซียสลด! นักศึกษาดับ 15 ศพ เหตุรถบัสคว่ำกลางทางหลวงเปรัก
  • \'กลาโหมกัมพูชา\'เตือนพลเมืองระวังโดนปลุกปั่นจากข่าวเท็จ สื่อไทยบางแห่งพยายามสร้างความเกลียดชัง 'กลาโหมกัมพูชา'เตือนพลเมืองระวังโดนปลุกปั่นจากข่าวเท็จ สื่อไทยบางแห่งพยายามสร้างความเกลียดชัง
  • สื่อกัมพูชาตีข่าว! คนยืนแออัดบริเวณด่านปอยเปต หลังไทยจำกัดเวลาข้ามแดน สื่อกัมพูชาตีข่าว! คนยืนแออัดบริเวณด่านปอยเปต หลังไทยจำกัดเวลาข้ามแดน
  • ‘กลาโหมกัมพูชา’แถลง 4 ข้อ ‘ไม่ถอนกำลัง’จากพื้นที่ภายใต้อธิปไตย-ยึดครองมานาน ‘กลาโหมกัมพูชา’แถลง 4 ข้อ ‘ไม่ถอนกำลัง’จากพื้นที่ภายใต้อธิปไตย-ยึดครองมานาน
  •  

Breaking News

(คลิป) 'สงครามน้ำลาย'เริ่มได้! 2 รุม 5 ไทยปะทะเขมร ไทยหัวใจเขมร

'แอม ไซยาไนด์'สู้คดีวางยาเหยื่อ 3 คดี ศาลนัดสืบพยานโจทก์-จำเลยต้นปี 69

ค้นหาความจริงในกายตน หนทางแห่งการพ้นทุกข์ที่แท้จริง

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'นายกฯ-รมว.กลาโหม' ปล่อย 'กัมพูชา' รุกล้ำแดนไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved