‘รัสเซีย’เผยเริ่มเจรจา‘สหรัฐฯ’โครงการโลหะ-แร่หายาก

‘รัสเซีย’เผยเริ่มเจรจา‘สหรัฐฯ’โครงการโลหะ-แร่หายาก

วันจันทร์ ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2568, 10.53 น.

31 มี.ค. 2568 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว Russia, US start talks on rare earth metals projects in Russia, Putin envoy says อ้างการเปิดเผยของ คิริล ดมิเทรียฟ (Kirill Dmitriev) ซีอีโอของ Russian Direct Investment Fund ในฐานะทูตพิเศษของรัสเซียด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการลงทุนระหว่างประเทศ ระบุว่า รัสเซียกับสหรัฐอเมริกา เริ่มเจรจาร่วมกันเกี่ยวกับโลหะหายาก (Rare Earth Metals) และโครงการอื่นๆ  ในรัสเซีย   

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน (Vladimir Putin) เสนอให้สหรัฐฯ ร่วมโครงการของรัสเซียในการสำรวจแหล่งแร่ธาตุหายากภายใต้ข้อตกลงทางเศรษฐกิจในอนาคต หลังการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และยูเครนเกี่ยวกับร่างข้อตกลงดังกล่าว ทั้งนี้ ย้อนไปเมื่อเดือน ก.พ. 2568 ดมิเทรียฟ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทีมเจรจาของรัสเซียในการเจรจากับตัวแทนของสหรัฐฯ ในซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า บริษัทบางแห่งแสดงความสนใจในโครงการดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นบริษัทใดและไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม


นสพ. Isveztia ของรัสเซีย รายงานว่า ความร่วมมือดังกล่าวอาจมีการหารือเพิ่มเติมในการเจรจารอบต่อไประหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นในกลางเดือน เม.ย. 2568 ที่ซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้ แร่ธาตุหายากและโลหะสำคัญอื่นๆ ซึ่งจำเป็นต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงได้รับความสนใจจากทั่วโลกในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) กระตุ้นความพยายามที่จะต่อต้านอิทธิพลของจีน

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.reuters.com/world/russia-us-start-talks-rare-earth-metals-projects-russia-putin-envoy-says-2025-03-30/

043...

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top