วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘ญี่ปุ่น’พร้อมร่วมมือ‘อาเซียน’ รับมือ‘ทรัมป์’ตั้งกำแพงภาษี

‘ญี่ปุ่น’พร้อมร่วมมือ‘อาเซียน’ รับมือ‘ทรัมป์’ตั้งกำแพงภาษี

วันพุธ ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2568, 12.18 น.
Tag : ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา สงครามการค้า กำแพงภาษี ทรัมป์ อาเซียน
  •  

30 เม.ย. 2568 นสพ.The Japan Times ของญี่ปุ่น รายงานข่าว Japan keen to team up with ASEAN for free trade system ระบุว่า มุโต โยจิ (Yoji Muto) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น กล่าวในระหว่างการเยือนกรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทยเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2568 ว่า ญี่ปุ่นต้องการปกป้องระบบการค้าเสรีโดยร่วมมือกับกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เพื่อรับมือมาตรการขึ้นภาษีศุลกากรที่บังคับใช้โดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ภายใต้การนำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump)

“เราต้องการปกป้องระบบการค้าพหุภาคีตามกฎเกณฑ์ ในขณะที่เรามีส่วนร่วมในการเจรจาอย่างสร้างสรรค์กับสหรัฐฯ พร้อมไปกับการทำงานร่วมกับอาเซียน” มุโต กล่าว


ในวันดังกล่าว มุโต ได้เข้าร่วมประชุมด้านพลังงานและอุตสาหกรรมระหว่างญี่ปุ่นและไทย โดยฝ่ายไทยนั้นมี พิชัย ชุณหวชิร (Pichai Chunhavajira) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมประชุมด้วย  ซึ่งทั้ง 2 ประเทศได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันเรียกร้องให้เร่งดำเนินการลดการปล่อยคาร์บอนในรถยนต์ภายใต้แนวทาง “หลายเส้นทาง” ซึ่งหมายถึงการส่งเสริมยานยนต์ที่หลากหลาย เช่น รถยนต์ไฮบริดและรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง ในความพยายามที่จะเปลี่ยนผ่านสู่สังคมคาร์บอนต่ำ  

ในช่วงเริ่มต้นของการประชุมทวิภาคี รองนายกฯ ของไทย กล่าวว่า ตนเชื่อว่าประเทศไทยสามารถเสริมสร้างสถานะให้แข็งแกร่งในฐานะศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ที่มีห่วงโซ่อุปทานที่แข็งแกร่งและหลากหลายได้ด้วยการเรียนรู้เทคโนโลยีล้ำสมัยด้านพลังงานสะอาดและรถยนต์รุ่นต่อไปจากญี่ปุ่น ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ทีมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 10 ของโลก และเป็นฐานการผลิตหลักของบรรดาค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น

แถลงการณ์ร่วมยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน ตลอดจนการรักษาและพัฒนาห่วงโซ่อุปทานและทรัพยากรบุคคลที่มีการแข่งขันต่อไป โดยญี่ปุ่นและไทยวางแผนที่จะจัดการประชุมหารือด้านพลังงานและอุตสาหกรรมครั้งที่ 2 ภายใน 1 ปี หลังจากเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติงานจากทั้ง 2 ฝ่ายได้สรุปข้อตกลงที่บรรลุในการประชุมครั้งแรก

ก่อนหน้าที่จะเดินทางเยือนไทย ในวันที่ 28 เม.ย. 2568 มุโต ได้เดินทางเยือนมาเลเซีย ซึ่งรับหน้าที่ประธานอาเซียนประจำปี 2568 และได้เข้าพบกับเทงกู ซาฟรูล อาซิส (Tengku Zafrul Aziz) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรมของมาเลเซีย ซึ่ง รมว.กระทรวงเศรษฐกิจฯ ของญี่ปุ่น กล่าวว่า ตนและเทงกู ซาฟรูล ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับการเจรจาภาษีศุลกากรกับสหรัฐฯ ขณะที่ รมว.กระทรวงการลงทุนฯ ของมาเลเซีย กล่าวว่า อาเซียนจะยังคงเจรจาอย่างสร้างสรรค์กับวอชิงตันต่อไป โดยยังคงรักษาระบบการค้าพหุภาคีตามกฎเกณฑ์เอาไว้ และมาเลเซียมองว่าสถานการณ์นี้เป็นโอกาสในการเสริมสร้างห่วงโซ่อุปทานของอาเซียน

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.japantimes.co.jp/business/2025/04/30/japan-thailand-energy-industry-dialogue/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.naewna.com/politic/880795 'พีระพันธุ์'หารือ รมต.เศรษฐกิจ การค้า-อุตสาหกรรม ญี่ปุ่น ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านพลังงาน

043...

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ทรัมป์\'ปิดดีลครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ตกลงขายอาวุธให้ซาอุดีอาระเบีย1แสนล้านดอลลาร์ 'ทรัมป์'ปิดดีลครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ตกลงขายอาวุธให้ซาอุดีอาระเบีย1แสนล้านดอลลาร์
  • ‘สุขภาพจิต’เรื่องน่าห่วงของเด็กใน‘ญี่ปุ่น’ สำรวจพบอัตราปลิดชีพตนเองพุ่ง ‘สุขภาพจิต’เรื่องน่าห่วงของเด็กใน‘ญี่ปุ่น’ สำรวจพบอัตราปลิดชีพตนเองพุ่ง
  • โจ๋15ปีมือแทงหญิงชราวัย84เสียชีวิตที่ญี่ปุ่น สารภาพอยากหนีออกจากบ้านไปอยู่สถานพินิจฯ โจ๋15ปีมือแทงหญิงชราวัย84เสียชีวิตที่ญี่ปุ่น สารภาพอยากหนีออกจากบ้านไปอยู่สถานพินิจฯ
  • ผิดสัญญา! \'ปูติน-ทรัมป์\'เบี้ยวโต๊ะเจรจาสงครามยูเครน ทั้งที่เสนอเอง ผิดสัญญา! 'ปูติน-ทรัมป์'เบี้ยวโต๊ะเจรจาสงครามยูเครน ทั้งที่เสนอเอง
  • ‘จีน’เริ่มปรับอัตราภาษีนำเข้าสินค้า ตามการเจรจากับ‘สหรัฐฯ’ ‘จีน’เริ่มปรับอัตราภาษีนำเข้าสินค้า ตามการเจรจากับ‘สหรัฐฯ’
  • ‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า ‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า
  •  

Breaking News

จี้ล้างบาง‘จิ้งเหลือง’!สังคายนาทรัพย์สิน‘วัด’ แฉเหลือบ‘แก๊งใหญ่’เกาะหากิน

แนวหน้าวิเคราะห์ : ตำนาน'งูเห่า'หนังชีวิตในการเมืองไทย

ชาวบ้านโวย! คนเที่ยวงานกาชาดบางบัวทอง ลักไก่จอดรถบนสะพาน

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 16​ ​พฤษภาคม​ ​2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved