3 พฤษภาคม 25668 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลเมืองออสเตรเลียทั่วประเทศเริ่มทยอยออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั่วไปกันตั้งแต่ช่วงเช้าที่เปิดคูหาเลือกตั้ง โดยที่ผู้นำทั้งสองขั้วการเมือง นายแอนโทนี อัลบาเนซี แห่งพรรคแรงงานสายกลางซ้าย และ นายปีเตอร์ ดัตตัน แห่งพรรคร่วมฝ่ายค้านสายอนุรักษนิยม ตัวเต็งในการเลือกตั้ง
สื่อท้องถิ่นของออสเตรเลียรายงาน ก่อนหน้านี้นายอัลบาเนซี ได้ลงพื้นที่โค้งสุดท้ายในรัฐควีนส์แลนด์ วิคตอเรีย และแทสมาเนีย ขณะที่นายดัตตัน เลือกเดินสายหาเสียงในเซาท์ออสเตรเลียและเวสเทิร์นออสเตรเลีย ท่ามกลางการจับตาของคนทั้งประเทศ โดยความเปลี่ยนแปลงทางประชากรเป็นประเด็นสำคัญ เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่คนรุ่นใหม่มีจำนวนมากกว่าประชากรกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นมิลเลนเนียล และเจนZ ที่จะกลายเป็นพลังเสียงหลัก นอกจากนี้นโยบายบ้านหลังแรกและราคาบ้านที่สูงขึ้นอย่างมาก เป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่ทั้งสองฝ่ายชูเป็นนโยบายหลัก ต่างฝ่ายต่างให้คำมั่นว่าจะช่วยให้คนรุ่นใหม่มีบ้านเป็นของตัวเอง
ส่วนนโยบายที่สองฝ่ายแตกต่างกันก็คือ นโยบายในเรื่องของ "พลังงาน" นายดัตตันเสนอสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 7 แห่ง ซึ่งให้รัฐเป็นผู้ลงทุน เริ่มผลิตไฟได้ในปี 2035 และใช้ก๊าซเป็นพลังงานช่วงเปลี่ยนผ่าน ขณะที่ นายอัลบาเนซี ตั้งเป้าพลังงานหมุนเวียนถึง 82% ภายในปี 2030 และลดการพึ่งพาก๊าซ พร้อมโจมตีแรงไปที่อีกพรรคหาเสียงหนึ่งที่จะแบ่งงบประมาณไปลงทุนด้านนิวเคลียร์จนอาจจะต้องลดงบสวัสดิการออกไป ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ต้องเลิกจ้างพนักงานรัฐ ตามแบบอย่างของประธานาธิบดี'โดนัลด์ ทรัมป์' ของสหรัฐฯ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี