10 พ.ค. 2568 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว Trump says he's OK with taxing the rich but warns of political fallout ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จากพรรครีพับลิกัน และเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินอยู่ทั่วโลก โพสต้ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2568 เปิดเผยว่า ฝ่ายการเมืองในพรรครีพับลิกันกำลังพิจารณาปรับลดขอบเขตของแพ็คเกจลดหย่อนภาษีอันทะเยอทะยานที่ตั้งเป้าว่าจะผ่านในปีนี้ และกล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการเพิ่มอัตราภาษีที่เก็บจากกลุ่มคนร่ำรวย และได้ย้ำเรื่องนี้อีกครั้งในการตอบคำถามสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาว
“ผมอยากทำแบบนั้นมาก สิ่งที่คุณทำคือ คุณกำลังยอมสละบางอย่างที่อยู่บนสุดเพื่อให้คนที่มีรายได้ปานกลางและรายได้น้อยมีเงินออมมากขึ้น ดังนั้น มันจึงเป็นการกระจายรายได้อย่างแท้จริง และผมยินดีที่จะทำถ้าพวกเขาต้องการ ผมอยากจะให้คนที่มีรายได้น้อยได้พักผ่อนบ้างโดยการยอมสละบางส่วนของผม” ทรัมป์ กล่าว
แต่อีกด้านหนึ่ง จอห์น ธูน (John Thune) สมาชิกวุฒิสภา (สว.) จากพรรครีพับลิกัน กลับมีท่าทีไม่กระตือรือร้นกับแนวคิดนี้ โดยการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Top News เขากล่าวว่า ตนไม่ต้องการขึ้นภาษีใคร แต่ต้องการลดภาษีชาวอเมริกัน ขณะที่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของทรัมป์ มีขึ้นในช่วงที่ ไมค์ จอห์นสัน (Mike Johnson) ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ กำลังพิจารณาว่าจะลดภาษีทั้งหมดหรือไม่
เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2568 จอห์นสันได้บอกกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) บางส่วนในพรรครีพับลิกัน ว่า ตอนนี้ตนกำลังพิจารณาปรับแก้มาตรการลดหย่อนภาษีมาอยู่ที่ 4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ จากเดิมที่ตั้งไว้เบื้องต้น 4.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้ ภายในพรรครีพับลิกันยังต่อสู้กันเรื่องการลดค่าใช้จ่ายที่จำเป็นสำหรับการชำระ “ร่างกฎหมายใหญ่ที่สวยงาม” ของทรัมป์ ซึ่งเสี่ยงต่อเป้าหมายในการทำให้บทบัญญัติที่กำลังจะหมดอายุของ พ.ร.บ.ลดหย่อนภาษีและการจ้างงาน พ.ศ. 2560 ของเขาเป็นแบบถาวร
แหล่งข่าวรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า ในวันที่ 8 พ.ค. 2568 ทรัมป์ได้เรียกร้องให้จอห์นสันขึ้นอัตราภาษีเป็นการส่วนตัวในสัปดาห์นี้ และปิดช่องโหว่ของดอกเบี้ยที่ค้ำประกันสำหรับนักลงทุนวอลล์สตรีท ประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกันเสนอให้เพิ่มอัตราภาษีเป็นร้อยละ 39.6 จากร้อยละ 37 สำหรับบุคคลที่มีรายได้ 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขึ้นไปและผู้ยื่นภาษีร่วมที่มีรายได้อย่างน้อย 5 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีข้อยกเว้นสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ขณะที่ทรัมป์กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าพวกเขาจะทำแบบนั้น แต่ตนคิดว่ามันเป็นการเมืองที่ดีที่จะทำ
รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า การตัดงบประมาณ Medicaid และโปรแกรมอื่นๆ มีแนวโน้มที่จะไม่ถึงเป้าหมาย 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในทศวรรษ ขณะที่จอห์นสันและสมาชิกระดับสูงของพรรครีพับลิกันอีกหลายคนคัดค้านแนวคิดการขึ้นภาษีคนรวย แต่ สส. รีพับลิกัน จากรัฐแมริแลนด์ แอนดี้ แฮร์ริส (Andy Harris) ประธานกลุ่ม House Freedom Caucus ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยมสุดโต่ง กล่าวว่า อัตราภาษีที่สูงขึ้นจะช่วยจ่ายให้กับวาระของทรัมป์ได้ โดยเจ้าตัวโพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์ม X ระบุว่า โดยส่วนตัวแล้ว ตนเชื่อเสมอมาว่าหากเราไม่สามารถลดรายจ่ายในที่อื่นได้ เราควรพิจารณาการคืนอัตราภาษีก่อน TCJA สำหรับรายได้หนึ่งล้านเหรียญสหรัฐ
ทรัมป์มองว่าการขึ้นภาษีคนรวยเป็นวิธีที่จะช่วยจ่ายสำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีสำหรับชนชั้นกลางและชนชั้นแรงงานจำนวนมาก และเพื่อปกป้อง Medicaid ซึ่งเป็นโปรแกรมการดูแลสุขภาพสำหรับชาวอเมริกันที่มีรายได้น้อย อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 9 พ.ค. 2568 ทรัมป์ได้กล่าวพาดพิงคู่แข่งทางการเมืองอย่างพรรคเดโมแครต ว่าคงจะยึดถือการขึ้นภาษีเพียงเล็กน้อยให้กับคนรวยโดยอ้างถึงอดีตประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน จอร์จ บุช (George Bush) ที่พ่ายแพ้การเลือกตั้งเมื่อปี 2535 หลังจากผิดสัญญาที่จะไม่ขึ้นภาษี
ทรัมป์และสมาชิกรัฐสภาจากพรรครีพับลิกันอ้างถึงการขยายเวลาการลดหย่อนภาษีในปี 2560 ว่าอาจเป็นการบรรเทาทุกข์ให้กับชาวอเมริกันและกระตุ้นเศรษฐกิจท่ามกลางการใช้มาตรการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ พวกเขาให้คำมั่นว่าการขยายเวลาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายงบประมาณฉบับใหญ่ ซึ่งจะให้เงินทุนสำหรับการรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดน การเนรเทศบุคคลต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต การยกเลิกกฎระเบียบด้านพลังงาน และการเพิ่มรายจ่ายทางการทหาร
ขอบคุณเรื่องจาก
https://www.reuters.com/world/us/trump-says-he-is-ok-with-republicans-raising-taxes-rich-2025-05-09/
043...
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี