วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘ดูเตอร์เต’อดีตผู้นำปินส์ชนะเลือกตั้งท้องถิ่น แม้ถูกคุมตัวตามหมายจับศาลโลก

‘ดูเตอร์เต’อดีตผู้นำปินส์ชนะเลือกตั้งท้องถิ่น แม้ถูกคุมตัวตามหมายจับศาลโลก

วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 13.34 น.
Tag : สงครามยาเสพติด ศาลโลก เลือกตั้งฟิลิปปินส์ ดูเตอร์เต
  •  

13 พ.ค. 2568 สำนักข่าว Bne IntelliNews ของเยอรมนี รายงานข่าว Duterte wins mayoral race in Philippines - from ICC detention facility ระบุว่า แม้จะถูกควบคุมตัวตามหมายจับของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ที่เมืองเฮกของเนเธอร์แลนด์ ในคดีสงครามยาเสพติด แต่ โรดริโก ดูเตอร์เต (Rodrigo Duterte) อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยังได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชน จากผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ซึ่งเจ้าตัวลงสมัครไว้ก่อนจะถูกจับ ปรากฏว่า อดีตผู้นำฟิลิปปินส์วัย 80 ปีผู้นี้ คว้าชัยชนะในสนามท้องถิ่นดังกล่าวได้

ทั้งนี้ ดูเตอร์เต ไม่ถูกตัดสิทธิ์ในการลงสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากยังไม่มีการตัดสินความผิดใดๆ ขณะที่ เซบาสเตียน (Sebastian) ลูกชายคนเล็กของเขา ซึ่งได้รับเลือกเป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา  จะทำหน้าที่รักษาการบริหารแทนบิดา ส่วน เปาโล (Paolo) ลูกชายอีกคน ยังรักษาที่นั่งในรัฐสภาไว้ได้ เช่นเดียวกับหลานๆ ของดุเตอร์เต อีกหลายคน ก็ยังคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น


การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งล่าสุดของฟิลิปปินส์ ซึ่งมีผู้สมัคร 18,000 คนทั่วประเทศ เป็นผลมาจากความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นระหว่างตระกูลดูเตอร์เตและมาร์กอส โดย ซารา (Sara) ลูกสาวของดูเตอร์เต ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี อาจต้องถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง หลังจากสภาผู้แทนราษฎรลงมติ อนาคตของเธอขึ้นอยู่กับการพิจารณาคดีในวุฒิสภา ซึ่งเธอต้องได้คะแนนเสียงอย่างน้อย 9 เสียงเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกถอดถอน แต่ผลการเลือกตั้งที่ไม่เป็นทางการบ่งชี้ว่าผลลัพธ์ยังคงไม่ชัดเจน

ในขณะเดียวกัน พันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของดูเตอร์เตสองคน ได้แก่ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) บอง โก (Bong Go) และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ โรนัลด์ “บาโต” เดลา โรซา (Ronald “Bato” dela Rosa) ทั้งคู่ได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกอีกครั้ง ในทางตรงกันข้าม ผู้สมัครที่ประธานาธิบดี มาร์กอส จูเนียร์ (Marcos Jr.) ให้การสนับสนุนส่วนใหญ่กลับทำผลงานต่ำกว่าที่คาด โดยมีเพียง เออร์วิน ตุลโฟ (Erwin Tulfo) เท่านั้นที่ติดอยู่ใน 5 อันดับแรก

บรรยากาศในวันเลือกตั้งซึ่งตรงกับวันที่ 12 พ.ค. 2568 ผู้คนเข้าแถวยาวเหยียดท่ามกลางอุณหภูมิ 33 องศาเซลเซียส มีรายงานปัญหาเครื่องลงคะแนนเสียง และเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว การรณรงค์หาเสียงในสไตล์บันเทิงยังคงครอบงำประเด็นต่างๆ เช่น เงินเฟ้อและโครงสร้างพื้นฐานอีกครั้ง สถานการณ์ดังกล่าวเน้นย้ำถึง “บ้านใหญ่” หรือตระกูลการเมืองที่ยังคงฝังรากลึก และโครงสร้างการปกครองแบบกลุ่มคนมีอำนาจยังคงกำหนดผลลัพธ์ของประชาธิปไตยในฟิลิปปินส์

“อำนาจยังคงกระจุกตัวอยู่ในระดับสูง และแม้แต่กระบวนการทางกฎหมายระหว่างประเทศก็ดูเหมือนจะไม่สามารถลดทอนอิทธิพลของตระกูลการเมืองในการปกครองท้องถิ่นได้ แม้ว่าการเลือกตั้งจะเป็นกลไกในการเลือก แต่การคงอยู่ของบ้านใหญ่ก็ชี้ให้เห็นว่าการเข้าถึงความเป็นผู้นำทางการเมืองยังคงจำกัดอยู่เฉพาะคนเพียงไม่กี่คนเท่านั้น” รายงานของสื่อเยอรมนี กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณภาพจากรอยเตอร์

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.intellinews.com/duterte-wins-mayoral-race-in-philippines-from-icc-detention-facility-380708/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.naewna.com/inter/868505 ‘โรดริโก ดูเตอร์เต’ ถูกจับกุม จากนโยบายสงครามยาเสพติด

https://www.naewna.com/inter/843315 การเมือง‘ฟิลิปปินส์’ระอุ! รองปธน.ขู่สังหารยกครัวประธานาธิบดี หากตนเองเป็นอะไรไป

https://www.naewna.com/inter/859647 รองปธน.ฟิลิปปินส์พร้อมรับมือ กระบวนการถอดถอนจากตำแหน่ง

https://www.naewna.com/inter/869035 ‘กกต.ปินส์’เผยแม้‘ดูเตอร์เต’ถูกคุมตัว แต่ยังมีชื่อให้ผู้สนับสนุนลงคะแนนเลือกนายกเทศมนตรีได้

043...

(รอยเตอร์) 29 มี.ค. 2568 ที่เมืองดาเวา ประเทศฟิลิปปินส์ มีร้านค้าที่จำหน่ายเสื้อยือดซึ่งสกรีนภาพของอดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์์ โรดริโก ดูเตอร์เต (Rodrigo Duterte)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ดูเตอร์เตขึ้นศาลอาญาโลกครั้งแรก ดูเตอร์เตขึ้นศาลอาญาโลกครั้งแรก
  • ‘กกต.ปินส์’เผยแม้‘ดูเตอร์เต’ถูกคุมตัว แต่ยังมีชื่อให้ผู้สนับสนุนลงคะแนนเลือกนายกเทศมนตรีได้ ‘กกต.ปินส์’เผยแม้‘ดูเตอร์เต’ถูกคุมตัว แต่ยังมีชื่อให้ผู้สนับสนุนลงคะแนนเลือกนายกเทศมนตรีได้
  • ดูเตอร์เตถูกส่งตัวไปเฮก  ขึ้นศาลไอซีซีตามหมายจับ  กรณีละเมิดสิทธิมนุษยชน ดูเตอร์เตถูกส่งตัวไปเฮก ขึ้นศาลไอซีซีตามหมายจับ กรณีละเมิดสิทธิมนุษยชน
  • รวบ’ดูเตอร์เต’อดีตผู้นำฟิลิปปินส์ ตามหมายจับศาลโลกคดี‘สงครามยาเสพติด’ รวบ’ดูเตอร์เต’อดีตผู้นำฟิลิปปินส์ ตามหมายจับศาลโลกคดี‘สงครามยาเสพติด’
  • จีนขึ้นให้การศาลโลก  กรณีอิสราเอลยึดดินแดนปาเลสไตน์ จีนขึ้นให้การศาลโลก กรณีอิสราเอลยึดดินแดนปาเลสไตน์
  • ศาลโลกสั่งอิสราเอล ป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกาซา ศาลโลกสั่งอิสราเอล ป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกาซา
  •  

Breaking News

สำเร็จ!‘ทรู-ปภ.’ปิดจ๊อบ 5 จว.ทดสอบระบบเตือนภัย Cell Broadcast แจงสาเหตุกลุ่มไม่ได้รับข้อความ

'นายกฯอิ๊งค์'ปาฐกถาพิเศษรับสมาชิก Young Professionals Program YPP พรรคเพื่อไทย

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2568

อานิสงส์ล้ำเลิศ...เกิดจากการทำบุญด้วยใจ ไม่ต้องลงทุนลงเงินทอง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved