6 มิถุนายน 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ารัสเซียได้โจมตีกรุงเคียฟเมืองหลวงของยูเครนด้วยขีปนาวุธและโดรนอย่างหนักในช่วงกลางคืน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน และเกิดการระเบิดรุนแรงทั่วทั้งเมือง
การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียได้เตือนว่าเครมลินจะตอบโต้หลังจากโดรนของยูเครนทำลายเครื่องบินทิ้งระเบิดหลายลำในพื้นที่รัสเซีย ซึ่งข้อความนี้ถูกส่งผ่านผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์
วิทาลี คลิตช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ กล่าวว่ามีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน รวมถึง 16 คนที่ต้องเข้าโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิต 4 ราย
การโจมตีในครั้งนี้ยังทำให้ระบบขนส่งรถไฟใต้ดินของกรุงเคียฟได้รับความเสียหาย โดยรัสเซียได้โจมตีและทำลายรางรถไฟระหว่างสถานีต่างๆ ขณะที่ การรถไฟยูเครนรายงานว่าได้มีการเปลี่ยนเส้นทางบางขบวนเนื่องจากความเสียหายของรางรถไฟในบางพื้นที่
โดรนของรัสเซียได้ชนเข้ากับอาคารอพาร์ตเมนต์ในเขตโซโลเมียนสกี้ ทำให้เกิดรูขนาดใหญ่และรอยไหม้ บล็อกคอนกรีตที่หล่นลงมาจากอาคารยังทำให้รถยนต์ที่จอดอยู่ข้างล่างได้รับความเสียหาย ส่วน**ตำรวจ**ที่เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุได้ตรวจสอบเครื่องยนต์ของโดรนที่คาดว่าจะตกลงมา
ก่อนหน้านี้ในคืนเดียวกัน ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ ได้ยินเสียงโดรนของรัสเซียที่คล้ายกับเครื่องบินกามิกาเซ่ กำลังบินอยู่ในอากาศ พร้อมกับเสียงการยิงปืนจากการป้องกันของยูเครน
การระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้หน้าต่างของบ้านเรือนในระยะไกลจากจุดเกิดเหตุสะเทือน และบางส่วนของชาวกรุงเคียฟได้หลบภัยในสถานีรถไฟใต้ดินหรือในที่จอดรถใต้ดินเพื่อความปลอดภัย
กองทัพอากาศยูเครน กล่าวว่าได้ถูกโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธในช่วงกลางคืน
การโจมตีครั้งนี้ยังทำให้ เมืองเทอร์โนปิล ในภาคตะวันตกของยูเครนได้รับความเสียหายจากการโจมตีของรัสเซีย ซึ่งทำให้บางส่วนของเมืองไฟฟ้าดับ และนายกเทศมนตรี เซอร์ฮี นาดัล กล่าวว่า มีผู้บาดเจ็บ 5 คนในเหตุการณ์นี้และแนะนำให้ประชาชนอยู่ในบ้านเพราะมีสารพิษในอากาศจากไฟไหม้
อิโฮร์ โพลิชชุค นายกเทศมนตรี รายงานว่า ในเมืองลุตส์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของยูเครน มีผู้บาดเจ็บ 5 คน และมีการทำลายบ้านเรือนส่วนตัว, สถาบันการศึกษา, และอาคารรัฐบาล
การโจมตีนี้เกิดขึ้นหลังจากยูเครน ได้ทำลายเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียโดยการใช้โดรนควอดคอปเตอร์ที่ซ่อนในกระท่อมไม้ ซึ่งเป็นหนึ่งในการโจมตีที่กล้าหาญที่สุดในการสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย
ประธานาธิบดีปูตินได้วางแผนตอบโต้การโจมตีของยูเครนที่ฐานทัพอากาศรัสเซีย โดยทรัมป์รายงานหลังจากการสนทนาทางโทรศัพท์กับปูตินเมื่อวันพุธที่ผ่านมา
ขอบคุณข้อมูลจาก : Reuters
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี