19 มิ.ย. 2568 (พนมเปญ , ซินหัว) กระทรวงพาณิชย์ของกัมพูชา รายงานเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2568 ว่า ว่าการนำเข้าน้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน และก๊าซเชื้อเพลิงของกัมพูชาในช่วง 5 เดือนแรก (มกราคม-พฤษภาคม) ของปี 2568 ลดลงร้อยละ 13 โดยมูลค่าการนำเข้าเชื้อเพลิงทั้ง 3 ประเภท อยู่ที่ราว 1.04 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 3.41 หมื่นล้านบาท) ในช่วงเวลาดังกล่าว ลดลงร้อยละ 13 จากราว 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 3.92 หมื่นล้านบาท) ในช่วงเดียวกันของปี 2567
รายงานเผยว่ากัมพูชาใช้งบประมาณ 571 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.86 หมื่นล้านบาท) ในการนำเข้าน้ำมันดีเซล ลดลงร้อยละ 11 นำเข้าน้ำมันเบนซิน 335 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.09 หมื่นล้านบาท) ลดลงร้อยละ 21 และนำเข้าก๊าซเชื้อเพลิง 139 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 4.54 พันล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.6
อนึ่ง ปัจจุบันกัมพูชาพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันและก๊าซทั้งหมด เนื่องจากยังไม่มีการขุดเจาะแหล่งน้ำมันและก๊าซสำรองใต้ทะเล โดยกระทรวงเหมืองแร่และพลังงานของกัมพูชาคาดว่าความต้องการน้ำมันและก๊าซภายในประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็น 4.8 ล้านตันภายในปี 2573 จากระดับ 2.8 ล้านตันในปี 2563
ทั้งนี้ ราคาน้ำมันเบนซินธรรมดาที่สถานีบริการน้ำมัน ณ วันที่ 18 มิ.ย. 2568 อยู่ที่ 3,750 เรียล (ราว 30 บาท) ต่อลิตร ขณะที่ราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 3,550 เรียล (ราว 29 บาท) ต่อลิตร
043...
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี