วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘เกาหลีใต้’เผชิญปัญหาค่าครองชีพแพง พบสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยของ‘OECD’

‘เกาหลีใต้’เผชิญปัญหาค่าครองชีพแพง พบสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยของ‘OECD’

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 10.58 น.
Tag : เกาหลีใต้ ค่าครองชีพ oecd
  •  

19 มิ.ย. 2568 นสพ. The Dong-A Ilbo ของเกาหลีใต้ รายงานข่าว Essential living costs in Korea exceed OECD average อ้างอิงรายงาน “การประเมินสถานะการดำเนินการของเป้าหมายเสถียรภาพราคา” ซึ่งจัดทำโดยธนาคารกลางแห่งเกาหลีใต้ ที่ชี้ว่า ราคาผู้บริโภคและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมอาหารและพลังงาน ยังคงใกล้เคียงกับเป้าหมายร้อยละ 2 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายน

อย่างไรก็ตาม แบงก์ชาติแดนโสมขาว ระบุว่า ภาระทางการเงินของครัวเรือนเพิ่มขึ้นเนื่องจากค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาเดียวกัน ตั้งแต่ปลายปี 2562 ราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.9 ขณะที่ค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้นร้อยละ 19.1 และราคาอาหารพุ่งสูงขึ้นร้อยละ 22.9


ราคาสินค้าจำเป็นของเกาหลีใต้ยังสูงเมื่อเทียบกับเศรษฐกิจขั้นสูงอื่นๆ โดยอ้างอิงจากข้อมูลปี 2566 ขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) โดยที่ค่าเฉลี่ยของ OECD อยู่ที่ 100 เกาหลีใต้ได้คะแนน 161 สำหรับเสื้อผ้า 156 สำหรับอาหาร และ 123 สำหรับที่อยู่อาศัย ขณะที่ตั้งแต่ปี 2564 ถึงเดือน พ.ค. 2567 ค่าครองชีพเพิ่มขึ้นสะสมร้อยละ 19.1 ซึ่งแซงหน้าการเพิ่มขึ้นของราคาผู้บริโภคโดยรวมร้อยละ 3.2

นอกจากนี้ ช่องว่างระหว่างราคาอสังหาริมทรัพย์ระหว่างกรุงโซลและภูมิภาคอื่นๆ ยังกว้างขึ้นอีกด้วย ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยของเกาหลีใต้ ซึ่งวัดอัตราส่วนราคาที่อยู่อาศัยในเมืองใหญ่ๆ เทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วประเทศ ใกล้จะแตะระดับ 1.5 แล้ว และขณะนี้สูงเกินกว่าระดับที่พบในจีนและญี่ปุ่น ช่องว่างนี้กว้างขึ้นเนื่องจากคนหนุ่ม - สาวจำนวนมากย้ายถิ่นฐานไปยังเขตมหานครโซล ความต้องการที่เพิ่มขึ้นในเมืองหลวงนั้นแตกต่างจากความต้องการที่ลดลงและอุปทานที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคที่ไม่ใช่เขตมหานคร

เมื่อเดือน มี.ค. 2568 ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือนสำหรับการเป็นเจ้าของบ้านทั่วประเทศอยู่ที่ 1 ล้านวอน (ราว 3 หมื่นบาท) ในขณะที่ในกรุงโซล ค่าใช้จ่ายดังกล่าวสูงถึง 2.29 ล้านวอน (เกือบ 6.9 หมื่นบาท) ซึ่งสูงกว่าค่าใช้จ่ายในจังหวัดชอลลาใต้เกือบ 4.7 เท่า โดยจังหวัดชอลลาเป็นจังหวัดที่มีราคาต่ำที่สุดที่ 490,000 วอน (เกือบ 1.5 หมื่นบาท)

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.donga.com/en/article/all/20250619/5670988/1

043...

 

 

 

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • หวังฟื้นสัมพันธ์! \'เกาหลีใต้\'ระงับกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อไปยัง\'เกาหลีเหนือ\' หวังฟื้นสัมพันธ์! 'เกาหลีใต้'ระงับกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อไปยัง'เกาหลีเหนือ'
  • ศาลสั่งปรับหญิงเกาหลีใต้ หลังดึงกางเกงเพื่อนร่วมงานต่อหน้าคนอื่น ศาลสั่งปรับหญิงเกาหลีใต้ หลังดึงกางเกงเพื่อนร่วมงานต่อหน้าคนอื่น
  • ระทึก! ไฟไหม้ใกล้วัดโชเกใน\'เกาหลีใต้\' คุมเพลิงได้แล้ว-ไร้คนเจ็บ ระทึก! ไฟไหม้ใกล้วัดโชเกใน'เกาหลีใต้' คุมเพลิงได้แล้ว-ไร้คนเจ็บ
  • \'อี แจ-มยอง\'ผู้นำฝ่ายค้าน! คว้าเก้าอี้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ สปีชขอบคุณหลังกำชัยชนะ 'อี แจ-มยอง'ผู้นำฝ่ายค้าน! คว้าเก้าอี้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ สปีชขอบคุณหลังกำชัยชนะ
  • \'ญี่ปุ่น\'ให้คำมั่น พร้อมบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องข้าวแพง 'ญี่ปุ่น'ให้คำมั่น พร้อมบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องข้าวแพง
  • หวั่นข้อมูลรั่ว! ‘เกาหลีใต้’เตือนตำรวจงดใช้เอไอ‘ChatGPT’ช่วยงานคดี หวั่นข้อมูลรั่ว! ‘เกาหลีใต้’เตือนตำรวจงดใช้เอไอ‘ChatGPT’ช่วยงานคดี
  •  

Breaking News

‘ตม.อุบลราชธานี’แถลงร่วม‘หน่วยมั่นคง-กกล.สุรนารี’ ปิดล้อมช่องทางธรรมชาติ สกัดหนีเข้าเมือง

งานแถลงข่าวสุดอลัง! 'นนท์ ธนนท์'ล่องเรือยอร์ช เปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่สุดสุรุ่ยสุร่าย

เผยโฉม!'PUMA'เปิดตัวลูกบอลใหม่ใช้แข่งพรีเมียร์ลีก

'แบรด พิตต์'นำทีมซิ่งทะยานฟ้า! F1® THE MOVIE

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved