24 มิถุนายน 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้หน่วยงานรัฐและเอกชนเดินหน้าขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเพิ่มเพื่อรับมือกับปัญหาราคาพลังงานที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้น หลังจากสหรัฐอเมริกาเปิดฉากโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ในอิหร่าน
โดยเขาได้โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มทรูธโซเชียล ระบุว่า กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ควรดำเนินการโดยทันที แม้สถานการณ์ล่าสุดจะยังไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการส่งออกน้ำมันก็ตาม พร้อมส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ค้าในตลาดว่าอย่าปล่อยให้ราคาน้ำมันพุ่งสูง เพราะจะเป็นการเข้าทางศัตรู
ต่อมา นายคริส ไรต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ ได้ออกมาขานรับคำสั่งของผู้นำทันที โดยตอบกลับผ่านแพลตฟอร์มเอ็กซ์ว่า "พวกเรากำลังดำเนินการ" โดยยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากระทรวงพลังงานจะสามารถผลักดันการขุดเจาะได้อย่างไร เนื่องจากการดำเนินการส่วนใหญ่นั้นเป็นหน้าที่ของภาคเอกชน และการผลิตได้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ไปแล้วในช่วงการบริหารของอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน
นายคริส ไรต์ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CNBC ว่าเขาไม่แปลกใจที่ราคาน้ำมันจะลดลง แม้จะเกิดความตึงเครียดขึ้น เพราะตอนนี้ สหรัฐฯ มีสถานะด้านพลังงานที่แข็งแรงมาก ตามแนวทางที่ปธน.ทรัมป์เคยวางไว้ให้สหรัฐฯ เป็นมหาอำนาจด้านพลังงาน
ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า หากสถานการณ์บานปลายถึงขั้นมีการปิดช่องแคบฮอร์มุซ สหรัฐฯ อาจพิจารณาใช้คลังสำรองน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์ (SPR) ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ราว 403 ล้านบาร์เรล
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี