13 สิงหาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าพล.ท.มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา แถลงยืนยันสถานการณ์แนวหน้าจังหวัดพระวิหารและอุดรมีชัย ตั้งแต่เวลา 00.00–07.00 น. ของวันพุธ (13 สิงหาคม) ยังคงสงบเรียบร้อย กำลังทหารกัมพูชายังคงความแข็งแกร่งเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ และปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่อง
โฆษกกลาโหมกัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหาจากฝั่งไทยที่ไร้หลักฐานชัดเจน กรณีเหตุระเบิดในพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม อำเภอบันเตียอัมปิล จังหวัดอุดรมีชัย เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม จนทำให้ทหารไทยได้รับบาดเจ็บ โดยย้ำว่า กัมพูชาไม่เคย และจะไม่ใช้ หรือวางกับระเบิดใหม่อย่างเด็ดขาด
พล.ท.มาลี โสเจียตา ระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการสอบสวนอย่างเป็นทางการและโปร่งใสเพื่อหาข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำว่ากัมพูชาได้เตือนหลายครั้งว่าพื้นที่นี้ยังคงมีวัตถุระเบิดตกค้างจากสงครามที่ผ่านมา กัมพูชายืนยันจุดยืนชัดเจนในการเคารพและปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 และข้อตกลง 13 ข้อ ที่ประชุมคณะกรรมการเขตแดนร่วม (GBC) เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม โดยมีผู้สังเกตการณ์จากมาเลเซีย สหรัฐฯ และจีน ซึ่งกำหนดให้ทั้งสองฝ่ายคงกำลังพลในตำแหน่งเดิม ห้ามเคลื่อนย้ายหรือเดินลาดตระเวนเข้าใกล้จุดยืนของอีกฝ่าย
พร้อมกันนี้กัมพูชายังเรียกร้องให้ไทยปฏิบัติตามข้อตกลง และส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายที่ถูกจับกุมหลังหยุดยิงผ่านมาแล้ว 15 วัน เพื่อกลับไปพบครอบครัว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี