พันธมิตรหลักนอกนาโต! 'เจ้าชายซาอุฯ'เยือนสหรัฐฯเพิ่มการลงทุน-ซื้อเครื่องบิน F-35

พันธมิตรหลักนอกนาโต! 'เจ้าชายซาอุฯ'เยือนสหรัฐฯเพิ่มการลงทุน-ซื้อเครื่องบิน F-35

วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 11.30 น.

19 พฤศจิกายน 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในการเยือนสหรัฐที่เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างซาอุดีอาระเบียกับสหรัฐ

ในระหว่างการพบปะหารือที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวปกป้องเจ้าชายบิน ซัลมาน โดยยืนกรานว่าพระองค์ไม่ทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับการสังหาร จามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ โดยเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบีย ในปี 2018


นายทรัมป์ยังได้กล่าวชื่นชมมกุฎราชกุมารในด้านสิทธิมนุษยชน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม โดยก่อนหน้านี้กลุ่มสิทธิมนุษยชนได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เจ้าชายบิน ซัลมาน อย่างหนัก ไม่เพียงแต่กรณีการสังหารคาช็อกกีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการปราบปรามผู้เห็นต่างในประเทศด้วย

เจ้าชายบิน ซัลมาน ทรงให้คำมั่นว่าจะเพิ่มการลงทุนของประเทศในเสหรัฐฯ เป็น 1 ล้านล้านดอลลาร์ จากเดิมที่เคยให้คำมั่นไว้ที่ 6 แสนล้านดอลลาร์ เมื่อครั้งที่นายทรัมป์เยือนซาอุดีอาระเบีย ในเดือนพฤษภาคม แต่พระองค์ไม่ได้ระบุรายละเอียดหรือกำหนดเวลาแต่อย่างใด

นายทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมาด้วยว่าทั้งสองประเทศได้บรรลุ "ข้อตกลงด้านกลาโหม" โดยเขาไม่ได้ให้รายละเอียดในเรื่องนี้ และว่าซาอุดีอาระเบียจะซื้อเครื่องบินขับไล่ทันสมัยเอฟ-35 ที่ผลิตในสหรัฐฯ

หลังจากนั้น นายทรัมป์ได้เป็นเจ้าภาพในงานเลี้ยงอาหารค่ำแก่เจ้าชายบิน ซัลมาน ซึ่งคริสเตียโน โรนัลโด ซูเปอร์สตาร์นักเตะกองหน้าชาวโปรตุเกส และอีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำครั้งนี้ด้วย

ในระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำ ทรัมป์ได้ประกาศว่าสหรัฐฯ จะแต่งตั้งให้ซาอุดีอาระเบียเป็น "พันธมิตรหลักนอกนาโต" (major non-NATO ally) ซึ่งเป็นสถานะที่นำมาซึ่งผลประโยชน์ทางทหาร

สำหรับรายชื่อแขกที่เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำครั้งนี้ได้ตอกย้ำถึงผลประโยชน์ทั้งทางการเมืองและการค้าของความสัมพันธ์นี้ นอกจากโรนัลโดและมัสก์แล้ว ผู้เข้าร่วมยังรวมถึง จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎร เจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดี มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ และ โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายของนายทรัมป์

โรนัลโด ซึ่งเล่นให้กับสโมสร อัล-นัสเซอร์ (Al-Nassr) ในซาอุดีอาระเบีย เข้าร่วมในฐานะสัญลักษณ์ของการใช้กีฬาของซาอุดีอาระเบีย เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ในระดับโลก ส่วนการที่มัสก์ปรากฎตัวในงานนี้อาจเป็นสัญญาณของการประนีประนอมในความสัมพันธ์ระหว่างเขากับทรัมป์

เจ้าชายบิน ซัลมาน ทรงเรียกวันนี้ว่า "เป็นวันพิเศษ" โดยกล่าวว่าขอบเขตทางเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองประเทศกำลังขยายกว้างขึ้น

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top