ปธน.ทรัมป์หน้าบาน ได้รับรางวัลสันติภาพฟีฟ่าคนแรกของโลก ฟีฟ่าโดนทัวร์ลงเละ

ปธน.ทรัมป์หน้าบาน ได้รับรางวัลสันติภาพฟีฟ่าคนแรกของโลก ฟีฟ่าโดนทัวร์ลงเละ

วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 14.26 น.

6 ธันวาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นบุคคลแรกของโลกที่ได้รับรางวัล 'สันติภาพฟีฟ่า' ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า (FIFA) ในพิธีมอบรางวัลที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ที่ศูนย์เคนเนดีในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ก่อนการจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบสุดท้าย ซึ่งสหรัฐฯ จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันร่วมกับแคนาดาและเม็กซิโก

รางวัลสันติภาพฟีฟ่าที่เพิ่งมีเป็นครั้งแรกนี้ ไม่ได้มาจากการตัดสินของคณะกรรมการบริหารของฟีฟ่า แต่เป็นการคัดเลือกโดยจานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า จากรายชื่อที่ไม่มีผู้เข้าชิงคนอื่นๆ เขาได้อ่านประกาศเกียรติคุณยกย่องทรัมป์ก่อนมอบรางวัลว่า มีผลงานโดดเด่นในการส่งเสริมสันติภาพและความสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของผู้คนทั่วโลก


การที่ฟีฟ่ามอบรางวัลให้แก่ผู้นำประเทศถือเป็นเรื่องใหม่ เพราะที่ผ่านมาฟีฟ่ามักเลี่ยงที่จะนำเรื่องการเมืองเข้ามาปนกับกีฬา นักฟุตบอลที่แสดงความเห็นทางการเมืองมักถูกฟีฟ่าปรับและลงโทษแบน ขณะที่ประมวลจริยธรรมขององค์กรระบุว่า ฟีฟ่าต้องคงความเป็นกลางทางการเมืองตามหลักการและวัตถุประสงค์ของฟีฟ่าในการมีปฏิสัมพันธ์กับรัฐบาลต่างๆ

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รับมอบเหรียญรางวัลด้วยการหยิบเหรียญขึ้นคล้องคอตัวเองและกล่าวว่า รางวัลนี้เป็นหนึ่งในเกียรติยศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขาที่ได้ช่วยชีวิตผู้คนนับล้านเอาไว้ และว่าการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 จะเป็นงานที่โลกอาจไม่เคยเห็นมาก่อน พร้อมกับเสริมว่า ขณะนี้โลกปลอดภัยขึ้นแล้ว ก่อนเดินลงจากเวทีท่ามกลางเสียงปรบมือของผู้คนในงาน

อย่างไรก็ตาม มันก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักตั้งแต่แรกแล้วว่า อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า  ตั้งใจสร้างรางวัลใหม่ขึ้นมาเพื่อที่จะมอบให้กับ ทรัมป์ หลังจากช่วงที่ผ่านมา อินฟานติโน่ มีท่าทีสนิทสนมกับผู้นำสูงสุดของสหรัฐอเมริกาสุดๆ ขณะที่ ทรัมป์ ก็เคยป่าวประกาศว่าตัวเองควรได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพด้วยการให้เหตุผลว่าไปช่วยเจรจาหยุดสงครามระหว่างประเทศหลายครั้ง ซึ่งสุดท้าย ทรัมป์ ก็ไม่ได้รางวัลของโนเบล

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top