ทรัมป์ เดินเกมแรง เตรียมยึดอุตสาหกรรมน้ำมันเวเนซุเอลา

ทรัมป์ เดินเกมแรง เตรียมยึดอุตสาหกรรมน้ำมันเวเนซุเอลา

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569, 14.12 น.

ผู้นำสหรัฐฯ กำลังวางแผนยึดอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลา ขณะที่บริษัทน้ำมันของสหรัฐฯ ต้องการหลักประกันจากรัฐบาลก่อนเข้าไปลงทุน ด้านรักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลาพร้อมเป็นหุ้นส่วนน้ำมันกับต่างประเทศ

8 มกราคม 2569 หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อวานนี้อ้างแหล่งข่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และคณะที่ปรึกษากำลังวางแผนเข้ายึดครองอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลาในช่วงหลายปีข้างหน้า แผนที่กำลังพิจารณาอยู่ เช่น เข้าไปควบคุมพีดีวีเอสเอ (PDVSA) ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัฐ ผ่านการทำข้อตกลงลงทุนร่วมที่เวเนซุเอลาเคยทำกับบริษัทน้ำมันสหรัฐฯ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เพื่อซื้อและจัดจำหน่ายน้ำมันที่เวเนซุเอลาผลิตได้

       ด้าน PDVSA เปิดเผยในวันเดียวกันว่า มีความคืบหน้าในการเจรจากับสหรัฐฯ โดยที่สหรัฐฯ จะต้องซื้อน้ำมันในราคาสากล หนึ่งวันหลังจากรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศว่า ได้ทำข้อตกลงกับรัฐบาลเวเนซุเอลาเรื่องให้สหรัฐฯ ซื้อน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาได้สูงสุด 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 62,860 ล้านบาท)


ขณะที่หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า ผู้บริหารบริษัทน้ำมันรายใหญ่ในสหรัฐฯ ได้เรียกร้องระหว่างประชุมกับทางการเมื่อวานนี้ว่า ต้องการหลักประกันที่จริงจังจากรัฐบาลก่อนจะเข้าไปลงทุนขนานใหญ่ในเวเนซุเอลา คาดว่าหมายถึงการได้รับหลักประกันด้านกฎหมายและการเงินจากประธานาธิบดีทรัมป์ จึงจะรับปากเรื่องทุ่มเม็ดเงินเข้าไปในเวเนซุเอลาตามความต้องการของเขา

       ทั้งนี้ในช่วงหลายสัปดาห์มานี้เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวและกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กดดันบริษัทน้ำมันให้เร่งกลับเข้าไปลงทุนก้อนใหญ่ในเวเนซุเอลาเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมน้ำมันที่ย่ำแย่ หากต้องการได้รับการชดเชยทรัพย์สินที่ถูกทางการเวเนซุเอลายึดเป็นของรัฐไปเมื่อ 2 ทศวรรษก่อน

ขณะเดียวกันนางเดลซี โรดริเกซ รักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลาแถลงระหว่างประชุมกับสมาชิกรัฐสภาว่า เวเนซุเอลาพร้อมเป็นหุ้นส่วนด้านพลังงานกับต่างประเทศ โดยย้ำว่าเวเนซุเอลาเป็นประเทศที่มีปริมาณน้ำมันและก๊าซสำรองมากที่สุดในโลก และพร้อมสร้างความสัมพันธ์ที่ให้เกียรติกันผ่านข้อตกลงเชิงพาณิชย์ที่เป็นไปตามกฎหมายสากล

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top