วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
22 มกราคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียกร้องให้มีการเจรจากับชาติยุโรปในทันที เพื่อหารือความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะเข้าซื้อกรีนแลนด์ โดยย้ำว่า สหรัฐฯ เป็นประเทศเดียวที่มีศักยภาพเพียงพอในการรับประกันความมั่นคงของดินแดนดังกล่าว พร้อมยืนยันเป็นครั้งแรกอย่างชัดเจนว่า จะไม่ใช้กำลังทหารเพื่อยึดครองกรีนแลนด์
ทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมประจำปีของสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2569 โดยระบุว่า พันธมิตร NATO ทุกประเทศควรมีความสามารถในการป้องกันดินแดนของตนเอง พร้อมย้ำถึงบทบาทของสหรัฐฯ ในฐานะมหาอำนาจด้านความมั่นคงระดับโลก
ผู้นำสหรัฐฯ ยังตำหนิเดนมาร์กว่า “เนรคุณ” หลังปฏิเสธการสละการควบคุมกรีนแลนด์ โดยอ้างถึงบทบาทของสหรัฐฯ ในการปกป้องภูมิภาคดังกล่าวช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และแสดงความเสียดายต่อการตัดสินใจในอดีตที่สหรัฐฯ ยอมคืนกรีนแลนด์ให้เดนมาร์ก พร้อมยืนยันว่า การที่สหรัฐฯ เข้าควบคุมกรีนแลนด์จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งยุโรปและ NATO และช่วยเสริมความมั่นคงของพันธมิตรโดยรวม
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ย้ำว่า เขาไม่ต้องการและจะไม่ใช้กำลังทางทหารในการผนวกกรีนแลนด์ แต่ต้องการให้ได้มาซึ่ง “กรรมสิทธิ์อย่างเต็มรูปแบบ” ผ่านการเจรจา โดยให้เหตุผลว่า การเป็นเจ้าของโดยชอบธรรมเท่านั้นที่จะทำให้สามารถปกป้องดินแดนดังกล่าวได้อย่างแท้จริง ไม่ใช่เพียงการทำข้อตกลงเช่าหรือความร่วมมือด้านความมั่นคงเท่านั้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี