วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
23 กุมภาพันธ์ 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รถมินิบัสซึ่งบรรทุกนักท่องเที่ยวชาวจีน ตกลงไปในทะเลสาบไบคาลความลึก 18 เมตร ในไซบีเรีย ของ ซีเรีย เจ้าหน้าที่ประดาน้ำสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิต 8 รายขึ้นมาได้แล้ว ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 7 ราย และคนขับชาวรัสเซีย 1 ราย
โดยทะเลสาบไบคาล เป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลกด้วยความลึกสูงสุด 1,642 เมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมช่วงฤดูหนาวน้ำในทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งและเคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
ทางด้านนายอิกอร์ คอบเซฟ ผู้ว่าการแคว้นอีร์คุตสก์ แถลงแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต ก่อนเสริมว่าจุดเกิดเหตุมีความลึกราว 18 เมตร และเจ้าหน้าที่ต้องใช้กล้องใต้น้ำค้นหาร่างผู้เสียชีวิต
.jpg)
พร้อมกันนี้ ผู้ว่าการแคว้นอีร์คุตสก์ ยังโพสต์ข้อความผ่านเทเลแกรมว่า "ผมขอเตือนอีกครั้งว่า การออกไปบนน้ำแข็งทะเลสาบไบคาลนั้นไม่เพียงถูกห้ามในขณะนี้ แต่ยังถือเป็นพื้นที่อันตรายถึงชีวิตด้วย" อีกทั้งยังได้เรียกร้องให้นักท่องเที่ยวใช้บริการเฉพาะบริษัททัวร์ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น
ขณะเดียวกันทางการกำลังเร่งสอบสวนเพื่อหาสาเหตุ เนื่องจากเกิดเหตุคล้ายกันอีก 2 เหตุการณ์เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และวันที่ 21 กุมภาพันธ์ แต่โชคดีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ 6 คนที่ติดอยู่ในรถได้ทันท่วงที และช่วงปลายเดือนมกราคมมีเหตุนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตหลังจากรถที่โดยสารมาพลิคว่ำบนผิวน้ำแข็งของทะเลสาบไบคาลเช่นกัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี