25 กุมภาพันธ์ 2569 จากกรณีที่ คนร้ายบุกพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (louvre museum) ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เข้าไปในห้องจัดแสดง Galerie d’Apollon (Apollo’s Gallery) ผ่านทางหน้าต่างชั้น 2 กวาดเครื่องประดับล้ำค่าอัญมณียุคนโปเลียน 8 ชิ้น มูลค่า 88 ล้านยูโรไป หรือคิดเป็นเงินไทยราว 3.2 พันล้านบาท ส่วนทำชิ้นที่ 9 ทำตกเอาไว้ โดยใช้เวลาโจรกรรมไม่ถึง 7 นาที
ล่าสุด นางลอเรนซ์ เดส์ การ์ (Laurence des Cars) ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังเธอได้ยื่นหนังสือลาออกต่อประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง และเขาเคารพการตัดสินใจของเธอในช่วงเวลาที่พิพิธภัณฑ์ต้องการ "ความสงบและแรงผลักดันใหม่ที่แข็งแกร่งเพื่อดำเนินโครงการสำคัญๆ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและการปรับปรุงให้ทันสมัยให้ประสบความสำเร็จ"
ซึ่งเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ได้เปิดเผยภาพความเสียหายของมงกุฎดังกล่าวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดเหตุ โดยระบุว่าตัวมงกุฎยังคงอยู่ในสภาพ เกือบสมบูรณ์ และสามารถบูรณะให้กลับมาเป็นดังเดิมได้ทั้งหมด
พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์เป็นที่เก็บรักษาผลงานศิลปะล้ำค่าที่ประเมินค่าไม่ได้มากมาย รวมถึงภาพวาด โมนาลิซา ของเลโอนาร์โด ดา วินชี ทว่าเพียงไม่กี่วันหลังเหตุโจรกรรม นางลอเรนซ์ เดส์ การ์ ได้ยอมรับว่าระบบกล้องวงจรปิดรอบบริเวณพิพิธภัณฑ์นั้นมีจุดอ่อนและเก่าล้าสมัยและกล้องเพียงตัวเดียวที่สังเกตการณ์จุดที่โจรบุกเข้าไป กลับหันไปทางอื่น
ถึงแม้ว่าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์จะมีจำนวนผู้เข้าชมมหาศาลกว่า 8.7 ล้านคนต่อปี แต่การลงทุนด้านระบบรักษาความปลอดภัยกลับเป็นไปอย่างล่าช้า ซึ่งนางลอเรนซ์ เดส์ การ์ เน้นย้ำถึงความท้าทายด้านงบประมาณที่สถาบันขนาดใหญ่ต้องเผชิญ โดยเธอเคยกล่าวไว้ในปี 2564 แล้วว่า เธอต้องการเพิ่มจำนวนกล้องวงจรปิดขึ้นอีกเท่าตัว แต่มันยังไม่เกิดขึ้น
ขณะนี้ทางการฝรั่งเศสตั้งคณะกรรมการสอบสวนของรัฐสภาเพื่อหาข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นแล้ว โดยคาดว่าจะทราบผลสรุปในเดือนพฤษภาคมปีนี้ โดยรายงานขั้นต้นที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุ ความล้มเหลวเชิงระบบ ที่เอื้อให้เกิดการบุกรุกเกิดขึ้นได้ นับตั้งแต่นั้นมา พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ประสบปัญหาจากการฉ้อโกงตั๋วเข้าชมรวมถึงประสบปัญหาน้ำรั่วด้วย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี