วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2569
3 มีนาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ตะวันออกกลางตึงเครียดหนัก หลังเกิดเหตุโดรน 2 ลำโจมตีสถานเอกอัครราชทูต สหรัฐอเมริกา ประจำกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ขนาดเล็กและความเสียหายต่อทรัพย์สินบางส่วน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต โฆษกกระทรวงกลาโหมซาอุฯ เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
เหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดที่กระทบต่อพันธมิตรของสหรัฐฯ ในภูมิภาค หลังจาก อิหร่าน เปิดฉากตอบโต้เป็นระลอก ภายหลังถูกโจมตีทางอากาศช่วงสุดสัปดาห์โดยกองกำลังสหรัฐฯ และ อิสราเอล
ภายหลังการโจมตี คณะผู้แทนสหรัฐฯ ประจำซาอุดีอาระเบียได้ออกประกาศ “ให้อยู่ในที่พัก” (shelter in place) สำหรับประชาชนในกรุงริยาด รวมถึงเมืองเจดดาห์และดาห์ราน พร้อมจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปยังฐานทัพทหารในภูมิภาค และแนะนำให้ชาวอเมริกันในราชอาณาจักรหลีกเลี่ยงการเดินทางโดยไม่จำเป็น
ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง โมรา นัมดาร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้พลเมืองอเมริกันเดินทางออกจากหลายประเทศในตะวันออกกลาง รวมถึง อิสราเอล, บาห์เรน, อียิปต์, อิรัก, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ซาอุดีอาระเบีย, คูเวต, เลบานอน, กาตาร์, โอมาน, ซีเรีย, เยเมน และ จอร์แดน เนื่องจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี