ชาวกรุงโซลแห่เติมน้ำมันแน่นปั๊ม หลังสงครามดันราคาพุ่ง

ชาวกรุงโซลแห่เติมน้ำมันแน่นปั๊ม หลังสงครามดันราคาพุ่ง

วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2569, 09.50 น.
Tag :

5 มีนาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานีบริการน้ำมันในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวานนี้คึกคักเป็นพิเศษ หลังประชาชนจำนวนมากนำรถออกมาเข้าคิวเติมน้ำมัน ท่ามกลางความกังวลว่าราคาพลังงานจะพุ่งสูงขึ้นอีก จากสถานการณ์ความไม่สงบในอิหร่านที่ส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมันโลก

แม้บรรยากาศยังไม่ถึงขั้นตื่นตระหนก แต่พบว่ารถยนต์ต่อคิวยาวกว่าปกติอย่างชัดเจน โดยผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ระบุว่าต้องการเติมน้ำมันให้เต็มถังก่อนการปรับขึ้นราคาครั้งถัดไป ข้อมูลล่าสุดระบุว่า ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินในกรุงโซลทะลุ 1,780 วอนต่อลิตรแล้ว ขณะที่บางสถานีในย่านเศรษฐกิจสำคัญพุ่งสูงถึง 2,780 วอนต่อลิตร ทั้งนี้ การปรับราคาขายในประเทศมักล่าช้ากว่าตลาดโลกประมาณ 1-2 สัปดาห์ ทำให้ผู้บริโภคเร่งเติมน้ำมันล่วงหน้า


สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นพร้อมกับแรงกดดันด้านค่าเงิน โดยเงินวอนอ่อนค่าทะลุ 1,500 วอนต่อดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี ก่อนจะฟื้นตัวเล็กน้อยหลังธนาคารกลางเกาหลีใต้ส่งสัญญาณพร้อมเข้าแทรกแซงตลาด เนื่องจากเกาหลีใต้นำเข้าน้ำมันดิบเกือบทั้งหมดของการใช้ในประเทศ จึงมีความเปราะบางสูงต่อทั้งราคาน้ำมันโลกและความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งจะยิ่งเพิ่มต้นทุนนำเข้าและซ้ำเติมแรงกดดันเงินเฟ้อ

ด้านตลาดทุน ดัชนี KOSPI ร่วงลงอย่างหนักในการซื้อขายวานนี้ จนตลาดหลักทรัพย์ต้องใช้มาตรการระงับการซื้อขายชั่วคราว (Circuit Breaker) เพื่อควบคุมความผันผวน หลังนักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นจำนวนมากจากความกังวลด้านภูมิรัฐศาสตร์และเศรษฐกิจ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมมาตรการรับมือหลายด้าน ทั้งการดูแลสภาพคล่องในตลาดเงิน การตรวจสอบสถานีบริการน้ำมันเพื่อป้องกันการกักตุนหรือฉวยโอกาสขึ้นราคาเกินจริง และการหารือกับ International Energy Agency (IEA) เพื่อเตรียมพิจารณาใช้พลังงานสำรอง หากการชะงักงันของการขนส่งน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซยืดเยื้อ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top