วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
เปิดไพ่เด็ดอิหร่าน! ขู่ตัดสายเคเบิลใต้ทะเล หวั่นเน็ตล่มทั่วโลก

เปิดไพ่เด็ดอิหร่าน! ขู่ตัดสายเคเบิลใต้ทะเล หวั่นเน็ตล่มทั่วโลก

วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569, 08.05 น.

เปิดไพ่เด็ดของอิหร่าน! เมื่อ 'สายเคเบิลอินเทอร์เน็ต' กลายเป็นตัวประกัน หากโดนตัด โลกย้อนกลับไปยุคหิน

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.2569 กลุ่มเฟซบุ๊ก "Russia - Ukraine war Update & World News" ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า "สงครามใต้สมุทร!": เปิดไพ่เด็ดของอิหร่าน – เมื่อ 'สายเคเบิลอินเทอร์เน็ต' กลายเป็นตัวประกัน... หากโดนตัด โลกดิจิทัลจะย้อนกลับไปยุคหินในพริบตา!


ในขณะที่ทั่วโลกกำลังตื่นตระหนกกับราคาน้ำมันที่พุ่งสูงจากการปิด "ช่องแคบฮอร์มุซ" แต่อิหร่านยังมี "ไพ่ตาย" อีกใบที่ทรงพลังไม่แพ้กัน และอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของคนทั้งโลกมากกว่าราคาน้ำมันเสียอีกนั่นคือ "โครงข่ายสายเคเบิลอินเทอร์เน็ตใต้น้ำ" ที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ของโลกยุคปัจจุบัน

คำขู่ที่สั่นสะเทือนซิลิคอนวัลเลย์:
เมื่อวานนี้สื่อต่างประเทศเริ่มรายงานข่าวกรองที่น่ากังวลว่า เตหะรานเริ่มส่งสัญญาณขู่จะ "ตัดสายเคเบิลใต้น้ำ" ในอ่าวเปอร์เซีย หากบรรดาประเทศเพื่อนบ้านยังคงอนุญาตให้สหรัฐฯใช้พื้นที่เป็นฐานทัพในการโจมตีอิหร่าน นี่ไม่ใช่แค่การขู่ลอยๆแต่มันคือการโจมตีจุดที่เปราะบางที่สุดของโครงสร้างพื้นฐานโลก

ทำไมเรื่องนี้ถึงร้ายแรง? (เจาะลึกตัวเลขยุทธศาสตร์):
หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าสายเคเบิลเหล่านี้สำคัญแค่ในระดับภูมิภาค แต่ความจริงคือ:

1. เส้นเลือดใหญ่เอเชีย-ยุโรป: สายเคเบิลที่พาดผ่าน "ทะเลแดง" รองรับปริมาณข้อมูลอินเทอร์เน็ตทั่วโลกถึง 17% และที่น่าตกใจกว่านั้นคือ ข้อมูลกว่า 80% ที่รับส่งระหว่างเอเชียและยุโรปต้องวิ่งผ่านจุดนี้เพียงจุดเดียว!

2. หายนะของกลุ่มอ่าว (Gulf Monarchy): ช่องแคบฮอร์มุซคือทางผ่านหลักของข้อมูลจากซาอุดีอาระเบีย, ยูเออี (UAE) ไปจนถึงอินเดีย หากเคเบิลถูกตัดเพียงเส้นเดียว ศูนย์ข้อมูลปัญญาประดิษฐ์ (AI Data Centers) ที่สหรัฐฯเข้าไปลงทุนมหาศาลในตะวันออกกลางจะกลายเป็นเศษเหล็กทันที

3. ความเสียหายที่ประเมินค่าไม่ได้: การหยุดชะงักเพียงไม่กี่ชั่วโมงอาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ทั้งระบบธนาคาร, การสื่อสาร, และตลาดหุ้นทั่วโลกจะเข้าสู่ภาวะอัมพาต

"กลุ่มฮูตี" – ตัวละครลับในสงครามสายเคเบิล:
หากสถานการณ์ยืดเยื้อและสหรัฐฯยังคงเดินหน้ายกระดับสงคราม ไพ่ใบต่อไปที่อิหร่านจะหงายคือ "กลุ่มฮูตี" ในเยเมน ซึ่งคุมจุดยุทธศาสตร์ที่แคบที่สุดอย่าง ช่องแคบบับเอลมันเดบ (Bab el-Mandeb)

พื้นที่นี้คือน่านน้ำที่สายเคเบิลหลัก 16 สายมารวมตัวกันก่อนเข้าสู่ทะเลแดง ฮูตีมีความสามารถในการทำลายเคเบิลเหล่านี้ได้ง่ายดายเพียงแค่ใช้ระเบิดใต้น้ำขนาดเล็ก และการซ่อมแซมท่ามกลางไฟสงครามแทบจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

อิหร่านกำลังบอกกับโลกว่า "ถ้าเราไม่ได้ขายน้ำมัน... โลกก็ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต" นี่คือการสงครามที่ไร้ความสมมาตร (Asymmetric Warfare) ที่ทรงพลังที่สุด สหรัฐฯอาจมีเรือบรรทุกเครื่องบินที่ทันสมัยที่สุด แต่การป้องกันสายเคเบิลที่ทอดยาวนับพันกิโลเมตรใต้ทะเลนั้นคือ "ภารกิจที่เป็นไปไม่ได้"

สรุป: สงครามปี 2026 ไม่ได้สู้กันแค่บนฟ้าหรือบนบก แต่สมรภูมิใต้ทะเลลึกกำลังกลายเป็นจุดตัดสินว่า ใครจะเป็นผู้ถือไพ่เหนือกว่าในกระดานนี้ หากเคเบิลถูกตัดขึ้นมาจริงๆเราอาจจะได้เห็นวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่รุนแรงกว่าช่วงโควิดหลายเท่าตัว! "

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top