533.jpg
ผิดคาดอย่างแรง! หุ้นโบอิ้งร่วง 4% หลัง ทรัมป์ อวดดีลยักษ์จีนซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 200 ลำ

ผิดคาดอย่างแรง! หุ้นโบอิ้งร่วง 4% หลัง ทรัมป์ อวดดีลยักษ์จีนซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 200 ลำ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 20.10 น.

15 พฤษภาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ราคาหุ้นของบริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง 4.1% ในการซื้อขายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ ว่า จีนได้ตกลงที่จะสั่งซื้อเครื่องบินจากโบอิ้งลอตใหญ่ จำนวน 200 ลำ

ทรัมป์ ได้กล่าวถึงผลการหารือกับ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนว่า "สิ่งหนึ่งที่เขาตกลงในวันนี้คือ เขาจะสั่งซื้อเครื่องบิน 200 ลำ เป็นเครื่องบินลำใหญ่ 200 ลำ" 


อย่างไรก็ตามตัวเลขดังกล่าวน้อยกว่าที่เหล่านักวิเคราะห์และแหล่งข่าวคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า การเจรจาอาจครอบคลุมถึงการสั่งซื้อเครื่องบินรุ่น 737 MAX มากถึง 500 ลำ รวมถึงเครื่องบินลำตัวกว้างรุ่นอื่นๆ ที่มีราคาสูงกว่า

ถึงแม้ว่ารายละเอียดของข้อตกลง ทั้งเรื่องรุ่นของเครื่องบินและกำหนดการส่งมอบจะยังไม่มีการประกาศแน่ชัด แต่นักวิเคราะห์มองว่ายอดสั่งซื้อนี้ "น้อยเกินคาด" 

นายแมตต์ เอเคอร์ส นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนจาก BNP Paribas ระบุว่า "แม้เป็นไปได้ว่าอาจมีการสั่งซื้อเพิ่มเติมในทริปนี้ แต่ ณ ตอนนี้ นักลงทุนตีความว่ายอดดังกล่าวยังห่างไกลจากสิ่งที่คาดหวังไว้"

ปัจจุบันจีนถือเป็นตลาดการบินที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และ มีการแข่งขันระหว่างโบอิ้ง และ แอร์บัส โดยในช่วงที่ผ่านมา แอร์บัส สามารถแย่งส่วนแบ่งการตลาดส่วนใหญ่ในจีนไปได้ รวมถึงมีการตั้งโรงงานประกอบเครื่องบินรุ่น A320 ในเมืองเทียนจิน

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจีนจำเป็นต้องสั่งซื้อเครื่องบินใหม่มากถึง 1,000 ลำในขณะนี้เพื่อให้ทันต่อการเติบโตของการเดินทาง และอาจต้องการเครื่องบินใหม่สูงถึง 9,000 ลำภายในปี ค.ศ. 2045

ความสัมพันธ์ทางการเมืองกับคำสั่งซื้อเป็นที่ทราบกันดีในแวดวงอุตสาหกรรมว่า รัฐบาลจีนมักใช้การประกาศสั่งซื้อเครื่องบินในระหว่างการเยือนทางการทูตเพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยครั้งล่าสุดที่โบอิ้งได้รับใบสั่งซื้อครั้งใหญ่จากจีนคือในปี 2017 จำนวน 300 ลำ ก่อนที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศจะเริ่มตึงเครียด

การเดินทางเยือนจีนครั้งนี้ นายเคลลี ออร์ตเบิร์ก ซีอีโอโบอิ้ง และนายลาร์รี คัลป์ ซีอีโอของ จีอี แอโรสเปซ ได้ร่วมคณะเดินทางไปกับประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย โดยหวังที่จะบรรลุข้อตกลงทางการค้าครั้งสำคัญเพื่อกระตุ้นยอดขายของบริษัทให้กลับมาฟื้นอีกรอบ 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top