วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
เซ่นพิษกำแพงภาษี! เครื่องบิน‘โบอิ้ง’เตรียมขายให้จีน กลับไปลงจอดที่สหรัฐฯ

เซ่นพิษกำแพงภาษี! เครื่องบิน‘โบอิ้ง’เตรียมขายให้จีน กลับไปลงจอดที่สหรัฐฯ

วันอาทิตย์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2568, 15.53 น.
Tag : จีน สหรัฐอเมริกา กำแพงภาษี สงครามการค้า เครื่องบิน โบอิ้ง
  •  

20 เม.ย. 2568 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว Boeing jet returns to US from China, a victim of Trump's tariff war ระบุว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ซึ่งมีแผนการผลิตสำหรับใช้เป็นเครื่องบินของสายการบินเซียะเหมินของจีน บินกลับมาจอดที่สหรัฐอเมริกา ณ ลานจอดของโบอิ้งที่สนามบินในเมืองซีแอตเทิลของสหรัฐฯ  เมื่อเวลา 18.11 น. ของวันที่ 19 เม.ย. 2568 ตามเวลาของสหรัฐฯ หรือตรงกับเวลา 08.11 น. ของวันที่ 20 เม.ย. 2568 ตามเวลาประเทศไทย เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสงครามกำแพงภาษีระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

เครื่องบินลำนี้ซึ่งแวะเติมน้ำมันที่เกาะกวมและฮาวายระหว่างการเดินทางกลับระยะทาง 5,000 ไมล์ (8,000 กม.) เป็นเครื่องบินรุ่น 737 MAX ลำหนึ่งจากหลายลำที่รออยู่ที่ศูนย์ประกอบเครื่องบินโจวซานของบริษัทโบอิ้งเพื่อดำเนินการขั้นสุดท้ายและส่งมอบให้กับสายการบินของจีน โดยในเดือน เม.ย. 2568 สหรัฐฯ ได้ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเป็นร้อยละ 145 ขณะที่จีนตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ เป็นร้อยละ 125


สายการบินของจีนที่รับมอบเครื่องบินเจ็ตของโบอิ้งอาจได้รับผลกระทบจากภาษีดังกล่าว เนื่องจากเครื่องบิน 737 MAX รุ่นใหม่มีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ประมาณ 55 ล้านเหรียญสหรัฐ (เกือบ 1.9 พันล้านบาท) ตามข้อมูลของ IBA ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการบิน ยังไม่ชัดเจนว่าฝ่ายใดเป็นผู้ตัดสินใจให้เครื่องบินลำนี้กลับมายังสหรัฐฯ โบอิ้งไม่ได้ตอบรับคำขอแสดงความคิดเห็นในทันที ส่วนเซียะเหมินก็ไม่ได้ตอบรับคำขอแสดงความคิดเห็น

การกลับมาของ 737 MAX ซึ่งเป็นเครื่องบินรุ่นขายดีที่สุดของโบอิ้ง ถือเป็นสัญญาณล่าสุดที่แสดงให้เห็นถึงการหยุดชะงักของการส่งมอบเครื่องบินรุ่นใหม่ หลังจากสถานะปลอดภาษีของอุตสาหกรรมการบินที่ดำเนินมายาวนานหลายทศวรรษของอุตสาหกรรมนี้ล่มสลาย ซึ่งสงครามภาษีนำเข้าสินค้าและการกลับลำอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการส่งมอบเครื่องบิน เกิดขึ้นในขณะที่โบอิ้งกำลังฟื้นตัวจากการตรึงการนำเข้าเครื่องบิน 737 MAX นานเกือบ 5 ปี และความตึงเครียดทางการค้ารอบก่อน

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ความสับสนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงภาษีศุลกากรอาจทำให้การส่งมอบเครื่องบินหลายลำอยู่ในสภาวะไม่แน่นอน โดยซีอีโอสายการบินบางคนกล่าวว่าพวกเขาจะเลื่อนกำหนดการส่งมอบเครื่องบินแทนที่จะจ่ายภาษี

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.reuters.com/business/aerospace-defense/boeing-jet-returns-us-china-victim-trumps-tariff-war-2025-04-20/

 

043...

 

(รอยเตอร์) 19 เม.ย. 2568 ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ซึ่งผลิตไว้เเพื่อเตรียมส่งมอบให้สายการบินเซียะเหมินของจีน เดินทางจากจีนมาถึงสนามบินนานาชาติคิงเคาน์ตี้ ณ เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ เนื่องจากข้อพิพาทด้านภาษีศุลกากรที่ยังคงดำเนินอยู่ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ  

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สหรัฐฯอ่วม! ทอร์นาโดถล่ม\'มิสซูรี-เคนทักกี\' สังเวยแล้ว 27 ราย สหรัฐฯอ่วม! ทอร์นาโดถล่ม'มิสซูรี-เคนทักกี' สังเวยแล้ว 27 ราย
  • ยอมรับภาษี-อย่าผลักภาระให้ผู้บริโภค! ‘ทรัมป์’โต้ยักษ์ค้าปลีก‘วอลมาร์ท’ปมโอดขอปรับราคาสินค้า ยอมรับภาษี-อย่าผลักภาระให้ผู้บริโภค! ‘ทรัมป์’โต้ยักษ์ค้าปลีก‘วอลมาร์ท’ปมโอดขอปรับราคาสินค้า
  • สังขารยังดีต้องทำงานแลก! รัฐบาล‘ทรัมป์’ชงแนวทางใหม่จัดสวัสดิการรัฐชาวอเมริกัน สังขารยังดีต้องทำงานแลก! รัฐบาล‘ทรัมป์’ชงแนวทางใหม่จัดสวัสดิการรัฐชาวอเมริกัน
  • ‘จีน’เริ่มปรับอัตราภาษีนำเข้าสินค้า ตามการเจรจากับ‘สหรัฐฯ’ ‘จีน’เริ่มปรับอัตราภาษีนำเข้าสินค้า ตามการเจรจากับ‘สหรัฐฯ’
  • \'สี จิ้นผิง\'เล็งฟรีวีซ่าแก่5ประเทศในแถบลาตินอเมริกา-แคริบเบียน 'สี จิ้นผิง'เล็งฟรีวีซ่าแก่5ประเทศในแถบลาตินอเมริกา-แคริบเบียน
  • ‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า ‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า
  •  

Breaking News

'ทักษิณ' ต้องกลับเข้าคุกไหม? บทพิสูจน์ 'อำนาจศาล-ราชทัณฑ์'

อัปเดต‘โควิด’ ตัวเลขติดเชื้อยังพุ่ง/วัย‘มหาลัย-ทำงาน’นำโด่ง

ทะเลลุกเป็นไฟ! 'แอน สิเรียม'แปลงโฉมเป็นแม่เสือสาวในวัย 53 กะรัต

'มทภ.2'ย้ำ!คุมเข้มชายแดน ให้คำมั่น!ดูแลผลประโยชน์ชาติอย่างดีที่สุด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved