วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
19 พฤษภาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฌอง คาเซยา หัวหน้าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกา (Africa CDC) ออกมายืนยันแล้วว่า มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อ อีโบลา (Ebola) แล้วอย่างน้อย 100 รายในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อมากกว่า 390 ราย
เนื่องจากยังไม่มียาหรือวัคซีน ประชาชนควรปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข รวมถึงในงานศพของผู้เสียชีวิตจากโรคอีโบลาด้วย
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 2 ราย และเสียชีวิต 1 รายในยูกันดา
ด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้การระบาดของเชื้ออีโบลาสายพันธุ์ปัจจุบัน ซึ่งเกิดจากไวรัสบุนดิบูกโย (Bundibugyo) เป็นภาวะฉุกเฉินระหว่างประเทศ
แพทย์ชาวอเมริกันในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ โดยบุคคลดังกล่าว ซึ่งยังไม่เปิดเผยชื่อ จะถูกส่งตัวไปรักษาที่เยอรมนี
สถานีข่าว CBS News อ้างแหล่งข่าวว่า ชาวอเมริกันอย่างน้อย 6 คน อาจสัมผัสกับไวรัสอีโบลาในระหว่างการระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา กำลังให้การสนับสนุนการถอนตัวอย่างปลอดภัยของชาวอเมริกันจำนวนเล็กน้อยที่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ไม่ได้ยืนยันจำนวนที่แน่นอน
.jpg)
ขณะที่มีแหล่งข่าวอ้างว่า รัฐบาลสหรัฐฯกำลังพิจารณาสนับสนุนการขนส่งชาวอเมริกันกลุ่มเล็กๆ ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกไปยังสถานที่กักกันที่ปลอดภัย CDC ระบุว่า ความเสี่ยงต่อสหรัฐฯ ยังค่อนข้างต่ำ แต่จะใช้มาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้โรคเข้าสู่ประเทศ
ซึ่งมาตรการเหล่านี้รวมถึงการติดตามผู้เดินทางที่มาจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และการจำกัดการเข้าประเทศสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางที่ไม่ใช่ของสหรัฐฯ หากพวกเขาเคยอยู่ในยูกันดา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือซูดานใต้ ในช่วง 21 วันที่ผ่านมา
โดย CDC จะทำงานร่วมกับสายการบินและพันธมิตรอื่น ๆ เพื่อติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้โดยสาร เพิ่มขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อ และความพร้อมของโรงพยาบาลในการรับมือกับการระบาด สหรัฐฯ ยังได้ออกคำแนะนำการเดินทางระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับที่รุนแรงที่สุด โดยเตือนไม่ให้เดินทางไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
WHO ได้ออกมาระบุว่า การระบาดในจังหวัดอิตูริทางตะวันออกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับนานาชาติ แต่ยังไม่เข้าเกณฑ์การระบาดใหญ่ และมีการเตือนด้วยว่าอาจมีการระบาดที่ ใหญ่กว่ามาก กว่าที่ตรวจพบและรายงานอยู่ในปัจจุบัน
โดยมีความเสี่ยงสูงที่จะแพร่กระจายในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ประเทศใกล้เคียงเพิ่มความพร้อมและความสามารถในการรับมือ รวมถึงการเฝ้าระวัง
.jpg)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี