542.jpg
ไฟป่าในรัฐยูทาห์ลุกลามหนัก เผาวอดกว่า 2.3 แสนไร่ ยังควบคุมไม่ได้

ไฟป่าในรัฐยูทาห์ลุกลามหนัก เผาวอดกว่า 2.3 แสนไร่ ยังควบคุมไม่ได้

วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 14.32 น.

28 มิถุนายน 2569 รัฐยูทาห์ของสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญวิกฤตไฟป่าครั้งใหญ่ หลังไฟป่า Cottonwood Fire ลุกลามอย่างรวดเร็วจากอิทธิพลของลมแรงและสภาพอากาศแห้ง ส่งผลให้พื้นที่ป่าถูกเผาผลาญเพิ่มเป็นกว่า 92,000 เอเคอร์ หรือราว 233,000 ไร่ กลายเป็นไฟป่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ในขณะนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้แม้แต่น้อย

ไฟป่าดังกล่าวปะทุขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในเขตป่าสงวนแห่งชาติฟิชเลก (Fishlake National Forest) ทางตอนกลางของรัฐยูทาห์ ก่อนลุกลามจากพื้นที่ประมาณ 70,000 เอเคอร์ เป็นมากกว่า 92,000 เอเคอร์ภายในเวลาเพียงข้ามคืน ตามข้อมูลจากกรมป่าไม้สหรัฐฯ โดยระดับการควบคุมไฟยังคงอยู่ที่ 0%


แม้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่ไฟป่าได้สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินในสกีรีสอร์ตแห่งหนึ่งในเขตบีเวอร์เคาน์ตี (Beaver County) และทำให้ทางการต้องประกาศปิดพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ขณะที่สาเหตุของการเกิดไฟป่ายังคงอยู่ระหว่างการสอบสวน

เจ้าหน้าที่เตือนว่า แม้สภาพอากาศในช่วงเช้าจะเอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติงานมากขึ้น แต่ในช่วงบ่ายอุณหภูมิที่สูงขึ้นและกระแสลมแรงอาจทำให้เกิดพฤติกรรมไฟป่ารุนแรงอีกครั้ง ส่งผลให้การควบคุมเพลิงเป็นไปอย่างยากลำบาก

นอกจากนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของพื้นที่เกิดไฟป่า รวมถึงเมืองแมรีส์เวล (Marysvale) ยังได้รับคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพอากาศที่อยู่ในระดับไม่ดีต่อสุขภาพจากควันไฟที่ปกคลุมพื้นที่

รัฐยูทาห์กำลังเผชิญฤดูไฟป่าที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยไฟป่าอีกสองจุดใกล้เมืองยูเรกา (Eureka) ได้เผาผลาญพื้นที่รวมกันราว 70,000 เอเคอร์ และบังคับให้ประชาชนจำนวนหนึ่งต้องอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้ออกประกาศเตือน "ธงแดง" (Red Flag Warning) ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนัก เนื่องจากสภาพอากาศเอื้อต่อการลุกลามของไฟอย่างรวดเร็วและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ด้าน สเปนเซอร์ ค็อกซ์ ผู้ว่าการรัฐยูทาห์ ได้ประกาศมาตรการจำกัดการใช้ดอกไม้ไฟชั่วคราวทั่วทั้งรัฐ ก่อนถึงวันชาติสหรัฐฯ ในวันที่ 4 กรกฎาคม เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่าเพิ่มเติม

ขณะที่ เจมี บาร์นส์ ผู้อำนวยการกองป่าไม้ ไฟป่า และที่ดินของรัฐยูทาห์ ระบุว่า สถานการณ์ในปีนี้รุนแรงกว่าที่เคยพบในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยไฟป่าหลายจุดมีพฤติกรรมที่แม้แต่นักผจญเพลิงผู้มีประสบการณ์ก็ไม่เคยพบมาก่อน พร้อมย้ำว่าทรัพยากรในการรับมือกำลังถูกใช้อย่างเต็มกำลัง

ข้อมูลจากรัฐบาลรัฐยูทาห์ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปี 2569 รัฐแห่งนี้เกิดไฟป่าแล้ว 380 ครั้ง โดยกว่า 273 ครั้ง มีสาเหตุมาจากการกระทำของมนุษย์ สะท้อนถึงความจำเป็นในการเพิ่มมาตรการป้องกันไฟป่าในช่วงฤดูร้อนที่สภาพอากาศแห้งแล้งและร้อนจัด

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top