วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
อิหร่านประกาศจุดยืนพร้อมตอบโต้สหรัฐฯทุกเมื่อ แต่ถ้าสหรัฐระงับการสู้รบ หยุดรุกราน เตหะรานก็พร้อมยุติโจมตี หลังข่าวสะพัดคลังอาวุธมะกันร่อยหรอ ฮึ่มหมายหัวยูเครน โจมตีเรือพาณิชย์ของอิหร่านในทะเลแคสเปียน
เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2569 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านเปิดเผยว่า อิหร่านจะยุติการโจมตีตราบใดที่สหรัฐอเมริกา ทำเช่นเดียวกัน ความคืบหน้าเรื่องนี้ เกิดขึ้นหลังสหรัฐฯสั่งระงับการโจมตีทางอากาศชั่วคราว เนื่องจากที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แจ้งว่าเป้าหมายโจมตีเริ่มหมด และกองทัพเริ่มกังวลเกี่ยวกับการลดจำนวนอาวุธยุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯ
กระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือ เพนตากอนระงับปฏิบัติการโจมตีดังกล่าว ช่วงดึกวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยไม่มีรายงานการโจมตีจากสหรัฐฯในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ ด้านอิหร่าน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้โจมตีประเทศเพื่อนบ้านที่มีฐานทัพสหรัฐฯตั้งอยู่ ในแต่ละคืนที่สหรัฐฯปฎิบัติการโจมตี ก็ได้ระงับการโจมตีมาแล้วสองวันเช่นกัน
“จุดยืนของเตหะรานยังเป็นตอบโต้การโจมตี หากการโจมตีหยุดลง อิหร่านก็จะยุติปฏิบัติการของตนเช่นกัน ข้อความนี้ได้ถูกส่งไปยังสหรัฐฯแล้ว”เจ้าหน้าที่อิหร่านย้ำจุดยืน
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายไมค์ วอลตซ์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ กล่าวในรายการ Fox News Sunday ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ตัดสินใจระงับการโจมตีชั่วคราว เพื่อเปิดโอกาสให้การเจรจา แต่การกลับมาปฏิบัติการรบขนาดใหญ่ ยังเป็นทางเลือกหนึ่ง แต่’พลเอกแดน เคน ประธานคณะเสนาธิการร่วมได้เตือนประธานาธิบดีสหรัฐฯเป็นการส่วนตัวว่า การดำเนินการดังกล่าวมีความเสี่ยง เพราะจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อปริมาณสำรองกระสุน ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธสกัดกั้นที่กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐฯ ใช้ในตะวันออกกลางด้วย
แหล่งข่าวอาวุโสของอิหร่านเผยว่า เตหะรานไม่ได้คาดหวังการตัดสินใจของทรัมป์ที่จะระงับการโจมตีจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในท่าทีการเจรจาของสหรัฐฯ แต่สงสัยมากกว่าความหวังเกี่ยวกับการหยุดโจมตีว่า การหยุดชั่วคราวนี้เป็นเพียงกลยุทธ์มากกว่าความจริงใจ ซึ่งเรื่องนี้อิหร่านสั่งสมประสบการณ์อันขมขื่นมามากพอแล้วกับสิ่งที่ตนมองว่าเป็นการหลอกลวงของสหรัฐฯ
ด้านเซเยด อับบาส อารักชี รมว.ต่างประเทศอิหร่านโพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X)เตือนว่า อิหร่านจะไม่ปล่อยผ่านเหตุการณ์ที่ยูเครนโจมตีเรือพาณิชย์ของอิหร่านในทะเลแคสเปียน โดยยืนยันว่าจะมีมาตรการตอบโต้ หลังเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ลูกเรือได้รับบาดเจ็บและมีผู้เสียชีวิต อีกทั้ง ยังกล่าวหาประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนว่า เป็นผู้สั่งการให้เกิดการละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติอย่างชัดเจน โดยอ้างว่าการกระทำดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อดึงยุโรปเข้ามามีส่วนร่วมในความขัดแย้ง
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น โดยเรือพาณิชย์ของอิหร่านซึ่งบรรทุกเหล็กกล้าจากท่าเรืออัสตราคันของรัสเซีย และกำลังเดินทางไปยังท่าเรืออันซาลี ในจังหวัดกีลอน ทางตอนเหนือของอิหร่าน ถูกโจมตีจนเกิดระเบิด แรงระเบิดส่งผลให้สะพานเดินเรือได้รับความเสียหายหนัก เบื้องต้นมีรายงานลูกเรือเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 3 ราย กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยังเปิดเผยว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านและรัสเซียร่วมกันประณามการกระทำของยูเครน โดยระบุว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และส่งผลกระทบต่อเส้นทางการค้าระหว่างสองประเทศ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี