Logo วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ผู้หญิง
วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน : เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ Black Baza

วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน : เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ Black Baza

วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2557, 06.00 น.
Tag :
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัญจพร  ศรีบุญช่วยฝ่ายเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ Black Baza มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Aviceda leuphotes เป็นทั้งนกประจำถิ่นที่ทำรังวางไข่ในไทย นกอพยพผ่านมาหากินในประเทศไทย และนกอพยพมาช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์  พบไม่บ่อย ปริมาณน้อย มีการกระจายพันธุ์ในอินเดียตอนใต้ทางตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีนตอนใต้ และเกาะไหหลำ

เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำมีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ขนาดลำตัวประมาณ 30-33 ซม. หัวสีดำเข้มมีหงอนขนสีดำ ปากสีเทาปลายแหลมและงุ้มลง ที่คอและใต้คอสีดำเข้ม ลำตัวด้านบน ตะโพก หน้าอกตอนบนมีแถบใหญ่สีขาวพาดเป็นแนวขวางและตัดขอบด้วยแถบสีดำ อกตอนล่างถึงท้องสีขาวมีลายพาดขวางสีน้ำตาลเรียงเป็นแถวลงมาถึงก้น ช่วงก้นเป็นสีดำ ปีกสีดำตรงกลางปีกมีแถบสีขาว หางตอนบนสีดำ ใต้หางสีขาวและมีลายเส้นตัดขวางสีเทาออกน้ำตาลอ่อน นกตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะและสีคล้ายกัน แต่ตัวไม่เต็มวัยสีลำตัวเป็นสีน้ำตาล


โดยทั่วไปเราจะพบนกชนิดนี้หากินในเวลากลางวัน มักพบอยู่เป็นคู่หรืออยู่เป็นกลุ่มเล็กๆ อาศัยอยู่ในป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบ และป่าที่ถูกทำลาย มักเกาะยืนอยู่ตามกิ่งไม้แห้งที่สูง อาหารเป็นพวกแมลงปีกแข็ง จั๊กจั่น ตั๊กแตนและแมลงชนิดอื่นๆ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำที่เป็นนกประจำถิ่นของไทย ช่วงฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน ทำรังวางไข่แบบหยาบๆ ไว้บนต้นไม้ นกทั้งสองเพศจะช่วยกันคาบกิ่งไม้แห้งเล็กๆ มาวางซ้อนกันหลายชั้น ตรงกลางเป็นแอ่งมีใบไม้รอง วางไข่ครั้งละ 2-3 ฟอง พ่อนกและแม่นกจะผลัดกันฟักไข่ราว 23 วัน เมื่อลูกนกออกจากไข่ พ่อและแม่นกจะช่วยกันหาอาหารมาป้อน ประมาณ 30 วันลูกนกโตจะหัดบิน จนแข็งแรงดีแล้วจะออกหากินเอง และทิ้งรังไปใช้ชีวิตด้วยตัวเองต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เผยข้อมูลการขุดค้น พบกลองมโหระทึกใบแรกของเพชรบุรี

หยุดยิงแค่บังหน้า! อดีตทัพเรือโรมาเนีย ชี้ สหรัฐฯ-อิหร่าน ประเมินทางเลือกก่อนเปิดศึกรอบใหม่

ศุภมาส สั่ง สคบ. ลุยเกาะเกร็ด! สอบร้านปั้นดินเผา เบี้ยวส่งของ คืนความเป็นธรรมให้ผู้บริโภค

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved