สสส.-มส.ผส. ผลักดันกฏหมาย“ระบบผู้พิทักษ์สิทธิผู้สูงอายุไทย”หรือ“ทรัสตี” เสมือนเป็นผู้ช่วยพิทักษ์ทรัพย์และดูแลสิทธิผู้สูงอายุ หลังพบการละเมิดสิทธิทรัพย์สินเงินทองผู้สูงอายุมีตัวเลขสูงจนน่ากลัว แม้แต่เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุก็ถูกละเมิด มั่นใจช่วยป้องกันถูกละเมิดทั้งสิทธิ และทรัพย์สินของผู้สูงอายุไทย ตราบจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต อย่างแท้จริง ณ ห้องประชุมเอ โรงแรมแมนดาริน กรุงเทพ สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย(มส.ผส.)จัดงานประชุม “เวทีนโยบายผู้มีส่วนได้ ส่วนเสีย (Stakeholder Forum) เพื่อขับเคลื่อนความรู้สู่สังคม ในประเด็นการพัฒนาระบบคุ้มครองพิทักษ์สิทธิผู้สูงอายุไทย” โดยพญ.ลัดดา ดาริการเลิศ เลขาธิการมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) ได้กล่าวถึงผลงานวิจัยการละเมิดสิทธิผู้สูงอายุที่น่าตระหนักว่า
“การละเมิดสิทธิผู้สูงอายุนั้นจากงานวิจัยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาพบว่าส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากคนใกล้ตัวหรือคนในครอบครัว เพราะฉะนั้นการหวังพึ่งให้คนใกล้ตัว หรือคนในครอบครัวมาเป็นผู้ดูแล หรือผู้พิทักษ์สิทธิผู้สูงอายุจะลาบาก ที่สาคัญการละเมิดสิทธิผู้สูงอายุึึ่งกาลังมีตัวเลขทะยานขึ้นสูงจนน่ากลัว คือ การละเมิดทรัพย์สินเงินทองผู้สูงอายุแม้แต่เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุก็ถูกละเมิดึึ่งผู้สูงอายุจาเป็นต้องพึ่งพาทรัพย์สินเหล่านี้เพื่อใช้ดูแลตัวเองจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต จึงจาเป็นต้องมีระบบในการเป็นเสมือนผู้ช่วยพิทักษ์และดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้สูงอายุมาทดแทนการหวังพึ่งพาคนในครอบครัวอย่างเดียวแบบที่ผ่านมา”
ด้าน ดร.ณรัณ โพธิ์พัฒนชัย ผู้แทนของสานักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึง การบังคับใช้กฎหมายใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคตว่า “พรบ.ฉบับนี้ ทางสนง.คณะกรรมการกฤษฎีกาจะได้ออกมาเป็น พรบ.เชิงสร้างกลไกกากับดูแลจัดการทรัพย์สินให้กับคนทั่วไปให้กับผู้สูงอายุ กฎหมายฉบับนี้เป็นอ็อพชั่นเป็นทางเลือกที่ให้ความยืดหยุ่นกับผู้สูงอายุที่ต้องการจะบริหารทรัพย์สินมากขึ้น จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีทางเลือกมากขึ้นในเวลาที่มีอายุมากขึ้นไปแล้วเค้ามีความรู้สึกว่าไม่สามารถบริหารทรัพย์สินด้วยตัวเองได้ ต้องมีใครสักคนที่เค้าไว้ใจได้มาดูแลบริหารจัดการใหึึ้่งคนที่พูด
ถึงอยู่นี้จะต้องมาเป็น “ทรัสตี” (Trustee) หรือคนที่เราไว้ใจให้มาบริหารจัดการทรัพย์สินให้ผู้สูงอายุนั้นอาจจะต้องมีการตรวจสอบผู้ที่จะเข้ามาทาหน้าที่ดูแลพิทักษ์ทรัพย์สินว่าต้องเป็นผู้มีความรู้ ความสามารถว่าเค้าจะไม่โกง ซึ่งคนที่จะมาจัดการทรัพย์สินให้กับคนทั่วไป ให้กับผู้สูงอายุต้องได้รับใบอนุญาต มีใบอนุญาตจากหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง อันนี้แน่นอนต่อไปต้องมีการพัฒนาในเรื่องของการตรวจสอบหรือกากับดูแลผูึี้่งจะมาทาหน้าที่ “ทรัสตี” หรือ ผู้พิทักษ์ทรัพย์สินเหล่านี้ให้ทาหน้าที่เพื่อประโยชน์ของผู้สูงอายุอย่างแท้จริงึึ่งเป็นเรื่องของการพัฒนากฎหมายต่อไปในอนาคต”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี