หนังสือเด่น : เล่มแรกของไทยที่น่าเก็บรักษา

หนังสือเด่น : เล่มแรกของไทยที่น่าเก็บรักษา

วันอาทิตย์ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.

โดยสายเลือด เขาว่ากันว่า “คนไทย” เป็นเจ้าบทเจ้ากลอนมาตั้งแต่กำเนิด จึงไม่น่าแปลกใจว่า วันนี้ ทำไม ประเทศไทยบริหารประเทศกันด้วย วาทกรรมโวหาร มากกว่า จะลงมือทำให้เป็นรูปเป็นร่าง..ฮา

“ดอกสร้อยร้อยบุปผา ร้อยคุณค่าสมุนไพรไทย” เป็นหนังสือที่เขียนขึ้นด้วยรูปแบบการเขียนที่เรียกกันว่า “บทดอกสร้อย” ซึ่งผู้ประพันธ์บทกลอนคือ คุณสัจภูมิ ละออนักเขียน นักกวี ผู้มีผลงานโด่งดังมาตั้งแต่เมื่อเขายังเป็นวัยรุ่น และหนังสือเล่มนี้ของเขาก็ได้รับรางวัลชมเชย ประเภทกวีนิพนธ์ จากการประกวดหนังสือดีเด่น BOOK AWARD ประจำปี พ.ศ. 2562 เป็นหนังสือที่มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรฯ จัดทำขึ้นในวาระสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 15 และ 100 ปีกระทรวงสาธารณสุข


บทดอกสร้อย เดิมเป็นกลอนเพลงชนิดหนึ่ง หนุ่มสาวสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา และต้นกรุงรัตนโกสินทร์นำมา ร้องเกี้ยวพาราสีกัน โดยแบ่งเป็นฝ่ายชายและฝ่ายหญิงร้องโต้ตอบกันไปมา ต่อมามีผู้นำมาเขียนเป็นเรื่องคติสอนใจอย่าง“เด็กเอ๋ยเด็กน้อย”, “มดเอ๋ยมดแดง” และ พระยาอุปกิตศิลปสาร นำดอกสร้อยมาเขียน รำพึงในป่าช้า ขึ้นต้นว่า “วังเอ๋ยวังเวง หง่างเหง่งย่ำค่ำระฆังขาน...” ต่อมามีผู้เขียนบทดอกสร้อยอยู่บ้าง แต่ก็เขียนออกมาอย่างประปราย และไม่ได้รวมเล่มเป็นจริงเป็นจัง

คุณสัจภูมิ ละออ เปิดใจให้ทราบว่า“ผมมีความสุขมากที่ได้นำเอาดอกไม้ประเภทต่างๆมาร้อยเรียงเป็นกลอนดอกสร้อย พื้นฐานการเขียนกลอนบรรยายดอกไม้ของผมนั้น ผมเคยเขียนลงนิตยสารมาก่อน แต่เป็นแค่บรรยายความงามของดอกไม้และความได้เปรียบเท่านั้น คราวนี้ได้บรรยายความงดงามและคุณค่าทางสมุนไพร จึงภูมิใจที่ได้นำความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรมานำเสนอเป็นบทกลอน ซึ่งมีความไพเราะและง่ายต่อการจดจำ”

หนังสือเล่มนี้ น่าจะเป็น บทดอกสร้อยเล่มแรก ที่นำดอกไม้ 100 ดอกมาบรรยายคุณค่าทางสมุนไพรด้วยบทกลอนดอกสร้อย โดยสี่วรรคแรกบรรยายรูปร่างและความสวยงามของดอกไม้ เป็นต้นว่า “ดอกเอ๋ยดอกพริก ดอกขาวพลิกพลิ้วลมระดมเป่า พืชสวนครัวทั่วสวนใครใครเก็บเอา เผ็ดหนักเบารู้ได้ตามสายพันธุ์”ในสำนวนเดียวกันนี้ สี่วรรคหลังบรรยายคุณค่าทางสมุนไพร “แก้ปวดข้อขับลมตรมจุกเสียด มิต้องเครียดท้องเฟ้อเจออย่าหวั่น เลือดไหลเวียนคล่องไหลลดไขมัน ตำพริกนั้นต้องซอยถี่สตรีเอย”

หนังสือเล่มนี้ มีทั้งภาพประกอบตัวสมุนไพร ชื่อ และสรรพคุณทางวิทยาศาสตร์ พร้อมบทบรรยายที่เป็นบทดอกสร้อยอ่านง่าย มีความเปรียบ และใช้โวหารกวีได้อย่างเห็นภาพพจน์ จึงเป็นหนังสือที่มีคุณค่าทางวรรณศิลป์ และคุณทางสมุนไพรไทยที่น่าเก็บไว้ให้ลูกหลานได้อ่าน มีความหนา 214 หน้า ราคา 350 บาท

สุดสัปดาห์ เอาใจทั้งสาวเล็กและสาวใหญ่ เปิดใจทุกซอกทุกมุมทั้งฮาทั้งน่ารักและอบอุ่น

“นิตยสารสุดสัปดาห์” ฉบับเมษายน 2562 พบกับ 2 ปกในเล่มเดียว กับ 2 หนุ่ม 2 สไตล์ ก็อต-อิทธิพัทธ์ นักแสดงหนุ่มสุดฮอตมาแรงที่คว้าใจแฟนคลับไปอย่างมากมาย นอกจากถ่ายแฟชั่นเท่ๆ แล้ว ยังมีสัมภาษณ์เรื่องราวหลากมุมมองของหนุ่มก็อตตั้งแต่วัยเด็ก จนถึงความสำเร็จในปัจจุบันนี้ และพบกับปกก้อง-สหรัถ หนุ่มใหญ่ที่สาวๆ ทุกรุ่นต่างกรี๊ดกร๊าดในความอบอุ่นเป็นที่สุด โดยมาพร้อมแฟชั่นลุคสมาร์ทในวันสบายๆ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องราวสนุกๆ ของสองเพื่อนซี้ แพท-ณปภา และ บูม-สุภาพร ที่สนิทกันเหมือนครอบครัวมาเผยเรื่องราวเบื้องหลังความฮาและมิตรภาพสุดน่ารัก และยังมีสัมภาษณ์จากบอยแบนด์น้องใหม่จากแดนกิมจิ วงสเตรย์คิดส์ จากค่ายยักษ์ใหญ่ เจวายพี เอนเตอร์เทนเมนต์ ราคา 90 บาท

แค่เลือกโรงเรียนให้ลูกน้อยก็ปวดหัวแล้ว ความจำเป็นที่พ่อแม่ควรรู้การศึกษาปฐมวัย

“นิตยสาร Amarin Baby & Kids” ฉบับล่าสุดเลือกโรงเรียนให้ลูกรัก ด้วยการแนะนำพ่อแม่ให้ รู้จักหลักสูตรการศึกษา ด้วยการรวบรวมเรื่องราวการเตรียมตัวในการเลือกโรงเรียนเพื่อลูก และแนวทางในการสอนลูก ซึ่งเป็นความจำเป็นที่พ่อแม่ควรรู้หลักสูตรและแนวการศึกษาปฐมวัยในปัจจุบัน มีทั้งแนวการสอนในแบบวิถีพุทธ แนวการสอนแบบโครงการ แนวการสอนภาษาแบบธรรมชาติ และที่ขาดไม่ได้เลยคือการสอนแบบ Home School ซึ่งเป็นแนวทางแบบใหม่ที่ยึดหลักความสำคัญในการจัดการเรียนรู้ ตรงกับสภาวการณ์ในปัจจุบันของประเทศไทยเพื่อให้ลูกน้อยได้รับสิ่งที่ดีสาระน่ารู้ดีๆ แบบทันสมัย ราคา 120 บาท

นิตยสารเพื่อหนุ่มและสาวในโอกาสแต่งงาน ครบทุกกระบวนท่าทั้งเครื่องแต่งกายและแนวคิด

“นิตยสารแพรว Wedding” ฉบับเมษายน 2562ภาพปกเป็นของ โดม-ปกรณ์ ลัม ควงคู่ เมทัล สุขขาว กับแฟชั่นชุดแต่งงานพร้อมอัพเดทการเตรียมงานและธีมงานแต่งสุดเก๋ ตามด้วยเรื่องราวของ ริต้า-ศรีริต้า เจนเซ่น ในลุคเจ้าสาวสุดสง่าอย่างหญิงไทย พร้อมกับเกร็ดความรู้เรื่องผ้า โดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องแต่งกายไทย ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในการแต่งชุดไทยให้กับบรรดาว่าที่บ่าวสาวด้วยความเข้าใจและภาคภูมิใจในความงามแบบไทย พร้อมอัพเดทเทรนด์ชุดเจ้าสาวเอาใจสาวแฟชั่นสร้างแรงบันดาลใจครีเอทลุคให้สวยตรงใจในวันสำคัญ และโรแมนติกกับเรื่องราวของงานลูกไม้บนชุดเจ้าสาว พร้อมภาพชุดเครื่องประดับครบชุดในหลักการMix & Match ที่จะทำให้หนุ่มและสาว เป็นเจ้าหญิงเจ้าชายในเทพนิยาย ราคา 175 บาท

สำรวจแนวคิดเพื่อสร้างเมืองในอนาคต จับกระแส อยู่เมืองใหญ่ได้อะไร-เสียอะไร

“นิตยสาร NATIONAL GEOGRAPHIC” ฉบับภาษาไทย เล่มล่าสุด จัดทำสกู๊ปพิเศษ สำรวจแนวคิดเพื่อการสร้างเมืองแห่งอนาคต นำเสนอด้วยรูปภาพ และกราฟิกที่ทำให้มองเห็นโครงสร้างทั้งสามมิติ ซึ่งบ่งบอกให้รู้ทั้ง จุดดีและข้อด้อย นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอเรื่องราวอันเป็นกระแสของคนในเมือง เกี่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ของคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ทันสมัย
มีความเจริญในทุกๆ ด้านว่า พวกเขาได้อะไร และเสียอะไรกับการที่ต้องมาเผชิญอยู่ในเมืองที่นับเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ จำหน่ายเล่มละ 120 บาท

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top