วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569
ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT เตรียมจัดกิจกรรม “ใต้ร่มพระบารมี” เฉลิมพระเกียรติในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผ่านงาน “ชีวิตใหม่ ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2” และงาน “หัตถกรรมแห่งบรรพชนไทย ใต้ร่มพระบารมี” สืบสานพระราชปณิธานและเผยแพร่พระราชกรณียกิจด้านศิลปาชีพ ในการส่งเสริมการสร้างงานและสร้างรายได้จากคุณค่างานศิลปหัตถกรรมแก่ราษฎรจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ
อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในการสืบสาน รักษา และต่อยอดแนวพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในงานด้านศิลปาชีพแก่ราษฎรจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อสร้างอาชีพและรายได้จากการสืบสานภูมิปัญญา องค์ความรู้งานศิลปหัตถกรรม รวมทั้งกลุ่มคนชายขอบและกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ทุรกันดารและห่างไกลให้ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตลอดจนเผยแพร่พระราชกรณียกิจด้านศิลปาชีพของทั้งสองพระองค์ให้เป็นที่ประจักษ์ และเพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม และวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT จึงได้จัดกิจกรรม “ใต้ร่มพระบารมี” ประกอบด้วยงาน “ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2” ระหว่างวันที่ 8-12 สิงหาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.ณ ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์ งานที่รวบรวมทุกเรื่องราวงานหัตถศิลป์ของกลุ่มชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เพื่อรักษาให้งานหัตถศิลป์พื้นถิ่นของกลุ่มชาติพันธุ์คงอยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืนส่วนงานที่สองคือ งาน “หัตถกรรมแห่งบรรพชนไทย ใต้ร่มพระบารมี” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-30 สิงหาคม 2562 ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งตั้งอยู่ถนนราชดำเนิน บริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ เป็นการจัดแสดงผลงานศิลปหัตถกรรมแขนงต่างๆ ที่เป็นผลงานชั้นสูงจากสมัยกรุงศรีอยุธยา มาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ มีทั้งผลงานที่สูญหายไปแล้ว หรือใกล้สูญหาย เพื่อเผยแพร่ถ่ายทอดคุณค่าที่สะท้อนถึงศาสตร์และศิลป์เชิงช่างชั้นสูง
ภายในงานยังมีกิจกรรมมากมาย เช่น ในส่วนของนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประชาชนคนไทยจะได้เห็นถึงความผูกพันที่น่ารักและน่าประทับใจ ของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงในฐานะ “สมเด็จแม่” ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในฐานะ “พระราชโอรส” รวมไปถึงการจำหน่ายผลงานศิลปหัตถกรรมประเภทต่างๆ ฝีมือครูและทายาท กิจกรรมการสาธิตเพื่อให้ความรู้และให้ผู้สนใจมีส่วนร่วมในกิจกรรม เช่น การสาธิตการทำงานคร่ำการสลักดุน การเขียนหน้าโขน การตอกหนังตะลุง เป็นต้น รวมทั้งกิจกรรมการแสดงที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาและทักษะฝีมือของครูช่างศิลปหัตถกรรม ก็คือ การแสดงหุ่นไม้-วิถีชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง เป็นหุ่นไม้ที่สามารถเคลื่อนไหวประกอบเสียงเพลงเป็นต้น
ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานโดย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.1289 หรือ Facebook : SACICT
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี