วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
คุยกัน7วันหน : โลกร้อน-ไวรัสโควิด-19  อุปสรรคพัฒนาการท่องเที่ยวเกาหลีเหนือ

คุยกัน7วันหน : โลกร้อน-ไวรัสโควิด-19 อุปสรรคพัฒนาการท่องเที่ยวเกาหลีเหนือ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag : เกาหลีเหนือ โลกร้อน คุยกัน7วันหน ไวรัสโควิด-19
  •  

ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือตั้งเป้าที่จะพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศโดยชูสกีรีสอร์ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก เพื่อหาทางผ่อนคลายปัญหาเศรษฐกิจอันเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตร แต่ความฝันนี้อาจต้องดับลงจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และปัญหาโลกร้อน

นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ผู้ซึ่งเคยเรียนหนังสือในสวิตเซอร์แลนด์ยามเยาว์วัย เคยประกาศให้การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของวิสัยทัศน์ทางเศรษฐกิจของเขา โดยเฉพาะการสร้างสกีรีสอร์ตเพื่อดึงดูบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาฤดูหนาว และนำเงินตราต่างประเทศเข้าเกาหลีเหนือ แต่เมื่อเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19ทำให้นายคิมต้องสั่งปิดพรมแดนที่ติดกับจีนซึ่งจีน เป็นแหล่งนักท่องเที่ยวรายใหญ่สุดของเกาหลีเหนือด้วย ที่หนักไปกว่านั้นหลายชาติที่ชูการท่องเที่ยวฤดูหนาว ตั้งแต่ฝรั่งเศสไปจนถึงญี่ปุ่น รวมไปถึงเกาหลีเหนือเอง ก็กำลังได้รับผลกระทบจากฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิอุ่นขึ้น จนทำให้ปริมาณหิมะตามเนินเขานั้นลดลง


เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่มีแนวเขาละติจูดระดับเดียวกับรัฐโคโลราโด แต่ในเดือนนี้ มีรายงานว่ามีอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นกว่าที่เคย ซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์สภาพภูมิอากาศที่ไม่ปกติ สำนักอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้รายงานว่า อุณหภูมิเฉลี่ยของเกาหลีเหนืออาจจะสูงขึ้นร้อยละ 15 ภายในอีกสิบปีข้างหน้า เมื่อเทียบจากระดับอุณหภูมิในช่วงปี 2524-2553

ศาสตราจารย์คอง วู สุก ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาของเกาหลีใต้ ระบุว่าเกาหลีเหนือจะเผชิญความท้าทายต่างๆที่เกิดจากภาวะโลกร้อนเหมือนชาติอื่นๆ แต่คำถามก็คือ เกาหลีเหนือมีโครงสร้างพื้นฐานและระบบทางสังคมที่สามารถรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ เหล่านี้อย่างไร และหากยังไม่มี ก็อาจกล่าวได้ว่า เกาหลีเหนือนั้นมีความเปราะบางมากกว่าประเทศอื่นๆ

หลังขึ้นปกครองประเทศได้เพียงสองปี นายคิม จองอึน ได้สร้างสกีรีสอร์ตแห่งแรกในหุบเขาทางภาคตะวันออกเมื่อปี2013 และตั้งชื่อว่า มาซิครียอง นอกจากนี้เขายังมีแผนที่จะขยายโครงการเส้นทางท่องเที่ยวระยะทาง 418 กิโลเมตร มูลค่าราว 8,000 ล้านดอลลาร์ ในอีกห้าปีข้างหน้าด้วย

สกีรีสอร์ตมาซิครียอง มีความสูง 1,363 เมตร ถือว่ายังมีความสูงไม่มากนัก แต่โครงการนี้กลายเป็นที่สนใจขึ้นมาในปี 2014 เมื่อทางการเกาหลีเหนือได้ปล่อยรูปของนายคิมขึ้นเขาแห่งนี้ด้วยเก้าอี้กระเช้าที่จีนเป็นผู้สร้างให้ และมีแขกคนดังมาเยือนเช่น เดนนิส รอดแมน อดีตนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอ และอันโทนิโอ อิโนกิ อดีตนักมวยปล้ำของญี่ปุ่น ที่ตอนนี้ผันตัวมาเป็นสส.ขณะที่ต่อมา บรรดานักสกีเกาหลีใต้ก็ได้เข้าไปฝึกซ้อมที่สกีรีสอร์ตแห่งนี้ก่อนมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวพยองชางเกมส์ด้วย

อย่างไรก็ตาม มาซิครียองไม่ใช่สกีรีสอร์ตแห่งเดียวของเกาหลีเหนือ แต่ยังมีอีกแห่งใกล้เมืองซัมจิยอน ติดชายแดนจีน ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการแกะสลักน้ำแข็ง จึงทำให้เกาหลีเหนือตั้งเป้าสร้างสกีรีสอร์ตอีกแห่งที่บริเวณนี้ภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ ยังมีสกีรีสอร์ตอีกแห่งที่ชื่อ ยังด๊ก อยู่ห่างจากกรุงเปียงยางไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 60 กิโลเมตร โดยที่แห่งนี้ชูจุดขายเรื่องน้ำพุร้อนและสนามม้า

ความฝันในการสร้างรีสอร์ตหรูของนายคิมนั้นไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อการโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น แต่เป็นเพราะกลุ่มนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ต้องการแสวงหา
การท่องเที่ยวแบบใหม่มีเพิ่มมากขึ้น รวมถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจีนก็เพิ่มสูงขึ้น จนกลายเป็นแหล่งรายได้ที่มีศักยภาพของประเทศ ข้อมูลของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ระบุว่า ทัวร์เยือนเกาหลีเหนือ7 คืน รวมค่าวีซ่า ค่าตั๋วเครื่องบินแอร์คอร์โย ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายที่สกีรีสอร์ตมาซิครียอง อยู่ที่ประมาณ 1,632 ดอลลาร์หรือเกือบ 50,000 บาทต่อคน ในปี2561 มีชาวจีนไปเยือนเกาหลีเหนือราว 200,000 คน ใช้จ่ายเป็นเงินราว 152ล้านดอลลาร์ หรือ 4,500 ล้านบาทต่อปีจึงถือเป็นเม็ดเงินก้อนใหญ่ เพราะเกาหลีเหนือทำรายได้จากการส่งออกได้เพียง 240ล้านดอลลาร์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แม้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเยือนเกาหลีเหนือในปีนี้จะลดลงเพราะไวรัสโควิด-19 ระบาด แต่นักวิเคราะห์ระบุว่าในอนาคต โอกาสทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือยังพอมีอยู่ เพราะอาจจะมีนักท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้เพิ่มมากขึ้น หลังประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ระบุเมือเดือนที่แล้วว่า เกาหลีใต้จะกลับมาเริ่มกิจกรรมการท่องเที่ยวกับเกาหลีเหนือแล้ว

ก่อนที่โครงการพัฒนาชายแดนร่วมกันของสองเกาหลีจะยุติลงในปี 2008 เกาหลีเหนือมีนักท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้มาเยือนมากกว่า 2 ล้านคนต่อปี และ
ในปัจจุบัน นายคิม จองอึน ตัดสินใจฟื้นฟูนโยบายพึ่งพาตนเอง หลังการเจรจากับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐล้มเหลวไปหลายครั้ง ทำให้เขาเดินหน้าพัฒนาภาคการท่องเที่ยว และใช้กำลังทหารราว 1.2 ล้านคน ไปช่วยกันเร่งสร้างรีสอร์ตต่างๆ เพื่อรองรับการเติบโตที่กำลังจะเข้ามานั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คุยกัน7วันหน : ทรัมป์ยิ้มรับเครื่องบินจากกาตาร์ ระบุ \'คนโง่เท่านั้น\' ที่ปฏิเสธของขวัญชิ้นนี้ คุยกัน7วันหน : ทรัมป์ยิ้มรับเครื่องบินจากกาตาร์ ระบุ 'คนโง่เท่านั้น' ที่ปฏิเสธของขวัญชิ้นนี้
  • คุยกัน7วันหน : เมื่อชาวจีนเปิดใจพูดคุยเกี่ยวกับ ‘ความตาย’ มากขึ้น คุยกัน7วันหน : เมื่อชาวจีนเปิดใจพูดคุยเกี่ยวกับ ‘ความตาย’ มากขึ้น
  • คุยกัน7วันหน : ​วิเคราะห์-เจาะลึก ใครจะได้เป็น ‘สมเด็จพระสันตะปาปา’ พระองค์ใหม่ คุยกัน7วันหน : ​วิเคราะห์-เจาะลึก ใครจะได้เป็น ‘สมเด็จพระสันตะปาปา’ พระองค์ใหม่
  • คุยกัน7วันหน : จีนผนึกกำลัง ‘อาเซียน’ รับมือกำแพงภาษีทรัมป์ คุยกัน7วันหน : จีนผนึกกำลัง ‘อาเซียน’ รับมือกำแพงภาษีทรัมป์
  • คุยกัน7วันหน : จับตาศึกยก 2 สังเวียนการค้าโลก คุยกัน7วันหน : จับตาศึกยก 2 สังเวียนการค้าโลก
  • คุยกัน7วันหน : มิน อ่อง หล่าย เยือนไทย  ประชุม BIMSTEC ‘ได้หรือเสีย’ คุยกัน7วันหน : มิน อ่อง หล่าย เยือนไทย ประชุม BIMSTEC ‘ได้หรือเสีย’
  •  

Breaking News

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ

ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'

'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved