เทรนด์หน้ากากผ้าฝังนาโนซิงค์ฯพร้อมผ้าเคลือบเทฟลอน  แพทย์ชี้ช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 และ PM2.5 ได้

เทรนด์หน้ากากผ้าฝังนาโนซิงค์ฯพร้อมผ้าเคลือบเทฟลอน แพทย์ชี้ช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 และ PM2.5 ได้

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.

สถานการณ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด ซึ่งในประเทศไทยยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทุกวันนี้ไม่ว่าไปที่ไหนก็จะเห็นผู้คนใส่หน้ากากอนามัยกันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นหนึ่งวิธีในการป้องกันตัวเองเบื้องต้น ส่งผลให้หน้ากากอนามัยขาดแคลน และเริ่มมีการทำหน้ากากผ้าออกมาจำหน่ายแทน โดยใช้ชนิดของผ้าที่แตกต่างกัน หรือบางคนก็ทำใช้เองเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาขยะหน้ากากอนามัยที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ในขณะนี้ได้


แพทย์หญิงศุภรัตนา คุณานุสนธิ์

แพทย์หญิงศุภรัตนา คุณานุสนธิ์ กุมารแพทย์โรงพยาบาลเวชธานีเปิดเผยว่า จากสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กระจายไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ส่งผลทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนทำให้ผู้บริโภคหันมาใช้หน้ากากผ้าเป็นหน้ากากทางเลือกมากขึ้น เนื่องจากหน้ากากอนามัยทั่วไปจะแนะนำให้ใช้ได้เพียงครั้งเดียว แต่หน้ากากผ้าสามารถซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งหน้ากากอนามัยที่ดีควรมีคุณสมบัติดังนี้คือ 1.ป้องกันน้ำผ่านได้ไม่เกิน 10%2.ป้องกันอนุภาคขนาด 3 ไมครอนได้อย่างน้อย 95% 3.ใส่กระชับใบหน้าจึงควรมีให้เลือกหลายขนาดให้เหมาะสมกับผู้สวมใส่ตามเพศและวัย 4.ใส่แล้วยังหายใจได้ไม่อึดอัดเกินไป

ปัจจุบันหน้ากากที่ได้รับความนิยมมีหลายชนิด อาทิ 1.หน้ากาก N95 เป็นหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานและได้รับการยอมรับ มักใช้กับบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลที่มีโอกาสเสี่ยงพบผู้ป่วยมาก โดยประสิทธิภาพในการป้องกันของหน้ากากนี้จะสูงกว่าหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป เพราะสามารถป้องกันฝุ่น PM2.5, PM10 และเชื้อโรคที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน และป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้สูง 2.หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษเป็นหน้ากากที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย ช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคและแบคทีเรียจากการไอหรือจามได้ สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 และป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ค่อนข้างดี แต่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ 3.หน้ากาก Pitta หรือหน้ากากฟองน้ำเป็นหน้ากากสำหรับกรองอากาศโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะฝุ่นควัน หรือมลภาวะต่างๆ ซักทำความสะอาดแล้วนำมาใส่ซ้ำได้ 4.หน้ากากผ้า เป็นหน้ากากกันฝุ่นที่ใช้ซ้ำได้ ซักทำความสะอาดแล้วนำมาใส่ซ้ำได้ สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ แต่ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เพียงเล็กน้อย

และ 5.เริ่มมีการพูดถึงกันคือ หน้ากากผ้าฝังนาโนซิงค์ออกไซด์พร้อมผ้าเคลือบเทฟลอน ด้วยคุณสมบัติของการกันน้ำได้ของผ้าที่เคลือบเทฟลอนว่าไม่ซึมน้ำ จึงเป็นที่น่าสนใจมากกว่าผ้าดิบ หรือผ้ามัสลิน บวกกับผ้าทอฝังเส้นใยนาโนซิงค์ออกไซด์ที่กรองอนุภาคขนาดเล็กได้ ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าป้องกันอนุภาคขนาด 0.1 ไมครอน ได้ถึง 70% จึงมั่นใจได้ว่าหน้ากากผ้าชนิดนี้จะช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ดี เพราะไวรัสโควิด-19 มีอนุภาคขนาดประมาณ 0.12 ไมครอน จะแฝงมากับสารคัดหลั่งพวกน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ ซึ่งมีขนาดทั่วไปประมาณ 1-5 ไมครอน อีกทั้งหน้ากากชนิดนี้สามารถต้านเชื้อไวรัส และกันฝุ่น PM2.5 ได้ อีกทั้งยังช่วยประหยัดเพราะสามารถนำมาซักและใช้ซ้ำได้หลายครั้ง จึงถือว่าสมประโยชน์และคุ้มค่า ลดความสิ้นเปลือง ลดขยะ คือไม่เพียงรักษาชีวิตคน เท่านั้น ยังรักษาโลกไปพร้อมๆ กันด้วย

“แนะนำให้ผู้บริโภคใช้วิจารณญาณอย่างรอบคอบในการเลือกหน้ากากจากแหล่งผู้ขายที่มีความน่าเชื่อถือ และมีข้อมูลยืนยันการทดสอบประสิทธิภาพจริง อย่างไรก็ตาม การใส่หน้ากากอนามัยไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้ 100% ซึ่งขึ้นอยู่กับคุณภาพและการเลือกใช้วัสดุ รวมถึงวิธีการใช้อย่างถูกต้องของผู้ใช้ด้วย การใส่หน้ากากอนามัยจึงช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสจากการไอหรือจามในระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งผู้ใช้ยังมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้” แพทย์หญิงศุภรัตนากล่าว

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top