Science Update : เผยภาพ ‘ดวงอาทิตย์’ ใกล้สุดที่เคยถ่ายได้

Science Update : เผยภาพ ‘ดวงอาทิตย์’ ใกล้สุดที่เคยถ่ายได้

วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 08.15 น.

องค์การอวกาศยุโรปและนาซาเปิดเผยภาพถ่ายในระยะใกล้ที่สุดของดวงอาทิตย์ จากยานสำรวจ “โซลาร์ ออร์บิเทอร์” จากระยะ 77 ล้านกิโลเมตร จากพื้นผิวดวงอาทิตย์ โดยยานโซลาร์ ออร์บิเทอร์ ซึ่งเป็นภารกิจสำรวจดวงอาทิตย์ร่วมกันขององค์การอวกาศยุโรปและนาซาของสหรัฐ เริ่มเดินทางออกจากโลกเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ถือเป็นภาพถ่ายชุดแรกที่ได้จากยานดังกล่าว และยังเป็นภาพถ่ายด้วยกล้องจากระยะที่ใกล้กับดวงอาทิตย์มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นปรากฏการณ์ใหม่ๆ โดยภาพถ่ายจากระยะประชิดที่ได้มีทั้งเปลวสุริยะเล็กๆ ใกล้พื้นผิวดวงอาทิตย์ บรรยากาศชั้นนอกสุดของดวงอาทิตย์ และการเคลื่อนที่ของสนามแม่เหล็ก ทั้งนี้ โซลาร์ ออร์บิเทอร์ เป็นภารกิจแรกที่ถ่ายภาพขั้วเหนือและขั้วใต้ของดวงอาทิตย์ ซึ่งอาจทำให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจสนามแม่เหล็กอันทรงพลังของดาวฤกษ์ดวงนี้ และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับโลก

 


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top