วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ตะลอนเที่ยว : ชมนกงามในป่าของเมืองกระบี่

ตะลอนเที่ยว : ชมนกงามในป่าของเมืองกระบี่

วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 06.05 น.
Tag : ตะลอนเที่ยว เที่ยวไทย เที่ยวเมืองไทย
  •  

เสน่ห์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของการนั่งชมนกในป่าคือการได้สัมผัส และซึมซับความงดงาม รวมถึงความสงบร่มเย็น ความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขาลำเนาไพร และยังเป็นการละลายความเครียดออกจากชีวิต เนื่องจากการดูนกป่าต้องอาศัยความสงบเป็นประการแรก เพราะนกป่าโดยเฉพาะนกที่หาได้ยากมักจะอาศัยอยู่ในป่าที่มีต้นไม้ใหญ่สูงเสียดฟ้า มีความอุดมสมบูรณ์ และห่างไกลจากเสียงอึกทึกครึกโครมอันเกิดจากการกระทำสารพัดแบบของมนุษย์ 

อันที่จริง ป่าของประเทศไทยมีนกนานาพันธุ์ เนื่องจากไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ในซีกโลกตะวันออก  จึงมีความหลากหลายของภูมิประเทศ จึงนำไปสู่ความหลากหลายทางชีวภาพ (zoological crossroad) แต่วันนี้จะชวนคุณไปดูนกสวยงาม และนกที่มีความงามสง่าในเขตป่าของจังหวัดกระบี่ด้วยกัน (แต่ตอนนี้อาจจะต้องรอให้โควิด-19 ผ่านพ้นไปก่อน ดังนั้นจึงนำภาพนกสวยๆ มาฝากคุณ แล้วรอโอกาสเหมาะๆ เราจะไปชมนกตัวจริงๆ ในป่าด้วยกัน) 


ภูมิอากาศของจังหวัดกระบี่ ซึ่งตั้งอยู่ในภาคใต้ของไทยเป็นเขตร้อนชื้นมีฝนตกชุกเกือบตลอดปี ป่าไม้ที่นี่จึงเป็นป่าดิบฝน แต่เนื่องจากกระบี่ตั้งอยู่ริมทะเล จึงมีป่าชายเลนเช่น ป่าโกงกาง และป่าแสมด้วย สำหรับภูมิประเทศของกระบี่ก็ประกอบไปด้วยที่ราบผสมกับภูเขาและพื้นน้ำทะลในฝั่งอันดามัน ในอดีตนั้นกระบี่มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์มาก แต่ก็ถูกตัดโค่นทำลายเพื่อทำสวนปาล์มน้ำมัน และสวนยางพารา รวมถึงยังมีการทำลายป่าชายเลนเพื่อทำนากุ้ง แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงเหลือป่าที่อุดมสมบูรณ์อยู่บ้าง โดยเฉพาะในเขตอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับผู้รักการกินนอนอยู่กับธรรมชาติโดยแท้ 

วันนี้ Mr.Flower นำภาพนกสีสวยสดใส และภาพนกที่แสนสง่ามาฝากคุณๆ เพื่อยั่วความอยากเที่ยว หลายภาพที่นำมาฝาก ล้วนแสดงให้เห็นชีวิตและความเป็นอยู่ของนกในป่าเขตจังหวัดกระบี่ เช่น เหยี่ยวออสเปรย์ หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่านกออก ซึ่งเป็นนกที่หากินด้วยการล่า นกชนิดนี้จะพบตามบริเวณป่าชายเลน เพราะเขาต้องหาอาหารจำพวกสัตว์น้ำจากทะเลปากอ่าว ภาพการจับเหยื่อของเหยี่ยวออสเปรย์นับว่ามีลีลาที่สง่ามาก โดยเฉพาะการกางปีกร่อนแล้วโฉบด้วยความรวดเร็วเพื่อจับเหยื่อที่อยู่ตามผิวน้ำ 

ส่วนนกสีสวยที่นำมาฝากในวันนี้คือนกกระเต็นลาย มีขนาดเล็กน่ารัก มีลายที่ขนปีกเป็นริ้วสีดำสลับฟ้า ส่วนด้านบนของหัวมีขนสีฟ้าสด ส่วนขนตรงบริเวณแก้มเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีปากเรียวแหลมสีแดงจัดจ้านมาก   

นอกจากนี้ยังมีนกอีกหลายชนิดที่นำภาพมาฝากคุณๆ ในวันนี้ แต่ต้องขออภัยที่ไม่สามารถระบุชื่อที่แน่ชัดได้เพราะผู้ถ่ายภาพ คือคุณอติพจน์ ศรีสุคนธ์ หรือโกจู๊ด บุรุษผู้มีความน่ารักแห่งจังหวัดกระบี่ เจ้าของร้านอาหารแสนอร่อยชื่อตะโกลา บอกว่าไม่กล้าบอกชื่อนก เพราะเกรงจะบอกผิด แล้วทำให้เสียความน่าเชื่อถือ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ก็ขอยืนยันว่ามีนกสวยๆ งามๆ อีกมากในเขตป่าจังหวัดกระบี่ และอยากชวนเชิญคุณๆ ไปชมนกแสนงามเหล่านี้ด้วยกันในอนาคตอันใกล้นี้ 

ข้อแนะนำสำหรับผู้ต้องการจะชมนกป่าคือ ต้องนั่งเงียบๆ ให้มากที่สุด ไม่ส่งเสียงคุยกัน แม้จะคุยกันเบาๆ ก็ตาม แต่เสียงจะดังขึ้นมาทันทีในป่าที่สงบเงียบ ไม่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันฉูดฉาด เพราะเป็นสิ่งที่นก และสัตว์ป่าอื่นๆ จะสังเกตเห็นได้ชัด แล้วนกจะไม่เข้ามาใกล้ ไม่ฉีดน้ำหอมกลิ่นแรงๆ เพราะกลิ่นที่แปลกไปจากกลิ่นป่าทำให้นกรู้ได้ทันทีว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ใกล้เขา รวมถึงไม่นำอาหาร เครื่องดื่มที่มีกลิ่นแรงๆ เข้าไปด้วย แล้วสำหรับผู้ที่ต้องการบันทึกภาพนกให้สวยงามที่สุด ก็ต้องมีกล้องถ่ายภาพที่สามารถดึงภาพ หรือซูมภาพนกในระยะใกล้ได้เป็นอย่างดี ถ้าหากไม่มีอุปกรณ์ถ่ายภาพดีๆ แต่ต้องการชมนกงามๆ ด้วยตาของตนเอง ก็ยินดีเชิญชวนนะครับ 

วันหน้าในอนาคตอันใกล้ เมื่อโควิด-19 ผ่านพ้นไปแล้ว Mr.Flower จะนำคุณไปชมนกงามๆ ที่กระบี่ด้วยกัน สนใจติดต่อที่ 091-7233615

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ตะลอนเที่ยว : กรุงศรีอยุธยา ราชธานี ที่แห่งนี้ไม่มีวันลืมเลือน ตะลอนเที่ยว : กรุงศรีอยุธยา ราชธานี ที่แห่งนี้ไม่มีวันลืมเลือน
  • ตะลอนเที่ยว : ปีนัง (ก็แค่ปากซอย) ไปทุกครั้งก็มีรอยยิ้ม ตะลอนเที่ยว : ปีนัง (ก็แค่ปากซอย) ไปทุกครั้งก็มีรอยยิ้ม
  • ตะลอนเที่ยว : ปีนัง เดินทอดน่องท่องเมืองเก่า ตะลอนเที่ยว : ปีนัง เดินทอดน่องท่องเมืองเก่า
  • ตะลอนเที่ยว : 120 ปี ชาตกาล ครูเตือน พาทยกุล ตะลอนเที่ยว : 120 ปี ชาตกาล ครูเตือน พาทยกุล
  • ตะลอนเที่ยว : พระเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี ศรีลังกา ตะลอนเที่ยว : พระเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี ศรีลังกา
  • ตะลอนเที่ยว : พระราชพิธีพืชมงคล เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหาร ตะลอนเที่ยว : พระราชพิธีพืชมงคล เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหาร
  •  

Breaking News

(คลิป) ชำแหละ! 'นิรโทษกรรม ม.112' ฉบับ! 'พรรคประชาชน-เอ็นจีโอ'

'สุริยะ'รับมีงบกระจุกจริง แต่ยังไม่ได้อนุมัติ เหตุมีเอกสารคำขอไม่ตรงกัน

(คลิป) 'รัชดา ธนาดิเรก'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า

ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved