วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
Health News : ผู้ป่วยโควิดอาจมีอาการเป็นปีหลังเข้า รพ.

Health News : ผู้ป่วยโควิดอาจมีอาการเป็นปีหลังเข้า รพ.

วันอาทิตย์ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 06.30 น.
Tag : ข่าวสารสุขภาพ นวัตกรรมทางการแพทย์ Health News
  •  

บทบรรณาธิการของวารสารการแพทย์แลนเซตเผยแพร่ผลการศึกษาในจีนที่ติดตามอาการผู้เข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลเมืองอู่ฮั่นระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม 2563 จำนวนเกือบ 1,300 คนพบว่า ผู้ออกจากโรงพยาบาลแล้วราวครึ่งหนึ่งยังคงมีอาการเรื้อรังอย่างน้อย 1 อย่าง ในช่วง 12 เดือนหลังจากป่วย ส่วนใหญ่เป็นอาการเหนื่อยหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง ขณะที่1 ใน 3 มีอาการหายใจลำบาก ดังนั้นหากไม่ได้รับการรักษาอย่างจริงจังหรือไม่ได้รับแนวทางการฟื้นฟูร่างกาย โรคโควิด-19 จะมีผลกระทบทางสุขภาพในระยะยาวต่อการที่ผู้ป่วยจะกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติ ผลการศึกษาชี้ว่า ผู้ป่วยจำนวนมากต้องใช้เวลานานกว่า 1 ปีจึงจะหายดี

หากพิจารณาในรายละเอียดพบว่า สัดส่วนผู้ป่วยที่มีอาการเรื้อรังอย่างน้อย 1 อย่างลดลงจากร้อยละ 68 ในช่วง 6 เดือนหลังจากป่วย เหลือร้อยละ 49 ในช่วง 12 เดือนหลังจากป่วย แต่สัดส่วนผู้มีอาการหายใจลำบากกลับเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 26 ในช่วง 6 เดือนหลังจากป่วย เป็นร้อยละ 30 ในช่วง 12 เดือนหลังจากป่วย ผู้ป่วยสตรีมักมีอาการเรื้อรังมากกว่าผู้ป่วยชายเกือบครึ่งหนึ่ง และมักเป็นโรคซึมเศร้าหรือวิตกกังวลมากกว่าผู้ป่วยชายถึง 2 เท่าด้วย


 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • Health News : นักวิจัยอิสราเอลพบกลไกสมองคุม ‘ความเจ็บปวด’ Health News : นักวิจัยอิสราเอลพบกลไกสมองคุม ‘ความเจ็บปวด’
  • Health News : นิวยอร์กเตรียมเปิดทางผู้ป่วยระยะสุดท้ายเลือก ‘จบชีวิต’ ตามเจตจำนง Health News : นิวยอร์กเตรียมเปิดทางผู้ป่วยระยะสุดท้ายเลือก ‘จบชีวิต’ ตามเจตจำนง
  • Health News : ‘ไวต่อรสขม’ เชื่อมโยงความเสี่ยง ‘โรคไต-ไบโพลาร์’ Health News : ‘ไวต่อรสขม’ เชื่อมโยงความเสี่ยง ‘โรคไต-ไบโพลาร์’
  • Health News : อัตรา ‘สูบบุหรี่’ ในจีนลดลงเหลือ 23.2% Health News : อัตรา ‘สูบบุหรี่’ ในจีนลดลงเหลือ 23.2%
  • Health News : เตรียมใช้ AI ช่วยวินิจฉัยโรคหัวใจ Health News : เตรียมใช้ AI ช่วยวินิจฉัยโรคหัวใจ
  • Health News : อาหารไขมันสูง’ ทำร้าย ‘ลำไส้’ Health News : อาหารไขมันสูง’ ทำร้าย ‘ลำไส้’
  •  

Breaking News

'บี-วีณา-อามชุ'จูงมือชาว LGBTQIA+ เติมสีสันความเท่าเทียมใน 'พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรด์ เฟสติวัล 2025'

ประเดิม'สุริยะ'ทำหน้าที่นายกฯวันแรก ลงนามแต่งตั้ง'ภูมิธรรม'รักษาการนายกฯลำดับที่ 1

ชาวบ้านผวา! ชายคลุ้มคลั่งอาละวาดทำร้ายผู้หญิงบาดเจ็บ

'ภูมิธรรม'นั่งมท.1 ปัดหวังล้างแค้น'ภท.'คดีเขากระโดง ลั่นหากไม่ผิด ก็ไม่มีใครทำอะไรได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved