วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2568
พิจิตรเป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำน่านและแม่น้ำยมไหลผ่าน สมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ใช้ชื่อว่าเมืองสระหลวง ชาวเมืองส่วนหนึ่งเป็นชาวไทยพวน เคยมีจระเข้ใหญ่ที่ชื่อ ชาละวัน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของวรรณคดีเรื่องไกรทอง มีการปลูกผักส่งขายตลาดกรุงเทพอย่างเป็นล่ำเป็นสัน มีการพบแร่ทองคำที่เขาพนมพา อ.วังทรายพูน และ เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ
1. ขุดทองที่เขาพนมพา https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_1073988 (ข่าวสดทีวี)
2. เหมืองทองคำ https://www.youtube.com/watch?v=wb4xkfZXhIQ (Thairath)
3. ปลูกผักที่บ้านหนองจิกสี อ.บึงนาราง https://www.youtube.com/watch?v=RyrtrxpdwKk (Perawatt)
4. https://www.youtube.com/watch?v=NygD6TBbMuE (ชื่นใจไทยแลนด์)
-(016)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี