ปางเสด็จประเวศด้าว ชลาลัย
ทรงรัตนพิมานชัย กิ่งแก้ว
พรั่งพร้อมพวกพลไกร แหนแห
เรือกระบวนต้นแพร้ว เพริศพริ้ง พรายทอง
พระเสด็จโดยแดนชล ทรงเรือต้นงามเฉิดฉาย
กิ่งเเก้วแพร้วพรรณราย พายอ่อนหยับจับงามงอน
นาวาแน่นเป็นขนัด ล้วนรูปสัตว์แสนยากร
เรือริ้วทิวธงสลอน สาครลั่นครั่นครื้นฟอง
เรือครุฑยุดนาคหิ้ว ลิ่วลอยมาพาผันผยอง
พลพายกรายพายทอง ร้องโห่เห่โอ้เห่มา
สุพรรณหงส์ทรงพู่ห้อย งามชดช้อยลอยหลังสินธุ์
เพียงหงส์ทรงพรหมมินทร์ ลินลาศเลื่อนเตือนตาชม
Mr.Flower มั่นใจว่าคุณๆ ที่อายุเกิน 45 ปี ที่ได้เรียนวรรณคดีไทยสมัยมัธยมศึกษาตอนปลาย จะจดจำบทแห่เรือซึ่งเป็นพระนิพนธ์ของเจ้าฟ้ากุ้ง หรือเจ้าฟ้าธรรมธิเบศรไชยเชษฐสุริยวงศ์ ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นบทที่ต้องใช้สอบไล่เป็นประจำ แต่นอกจากต้องจำเพื่อใช้สอบให้ผ่านแล้ว ยังจดจำเพราะความไพเราะของบทกลอน ผสมผสานกับความงดงามของฉันทลักษณ์
แล้วถ้ายิ่งคุณๆ ได้ชมขบวนเรือพระราชพิธีเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินด้วยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในพระราชพิธีต่างๆ อาทิ ทรงถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวรารามฯ และวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา และในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี เป็นต้น รวมถึงครั้งล่าสุดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เมื่อเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครด้วยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในวโรกาสเสด็จขึ้นทรงราชย์ เมื่อปี พ.ศ. 2562 ก็จะต้องประทับใจกับความงดงามของขบวนเรือพระราชพิธี พร้อมๆ กับเสียงแห่เรือที่ก้องกังวานไปทั่วลำน้ำเจ้าพระยาช่วงที่ขบวนเรือพยุหยาตราแล่นผ่าน
ในขบวนพยุหยาตราทางชลมารคมีเรือทั้งหมดรวม 52 ลำ แบ่งเป็น เรือพระที่นั่ง4 องค์ คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และมีเรืออื่นๆ อีก 48 ลำ คือเรือเหล่าแสนยากร จำแนกเป็นเรือดั้ง (เรือนำขบวน) 22 ลำ เรือประตู 2 ลำ คือทองขวานฟ้า และทองบ้าบิ่น เรือคู่ชัก 2 ลำคือเอกชัยเหินหาว และเอกชัยหลาวทอง เรือรูปสัตว์ 8 ลำ แบ่งเป็นสี่คู่ ประกอบด้วย อสุรวายุภักษ์ และอสุรปักษี กระบี่ปรามเมืองมารกระบี่ราญรอนราพณ์ พาลีรั้งทวีป สุครีพครองเมือง ครุฑเหินเห็จ ครุฑเตร็จไตรจักร และเรือพิฆาต 2 ลำ คือ เสือทะยานชล เสือคำรณสินธุ์ เรือกลอง 2 ลำ คือ เรืออีเหลือง และเรือแตงโม เรือแซง 7 ลำ และเรือตำรวจ 3 ลำ
ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค แบ่งเป็น5 ริ้ว 3 สาย โดยริ้วสายกลาง คือเรือพระที่นั่งริ้วสายใน ประกอบด้วยเรือ ทองขวานฟ้าทองบ้าบิ่น เสือทะยานชล เสือคำรณสินธ์ุเรือพิฆาต เรือรูปสัตว์ 8 ลำ เรือเอกชัยเหินหาวและเอกชัยหลาวทอง ส่วนริ้วสายนอก ประกอบด้วยเรือดั้งและเรือแซง สายละ 14 ลำ
บรรยายรายละเอียดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคมาถึงตรงนี้ ก็ขอชักชวนคุณไปชมความวิจิตรบรรจงของเรือพระที่นั่ง และเรือสำคัญอื่นๆ (บางลำ) ณ พิพิธภัณฑ์เรือพระราชพิธี คลองบางกอกน้อย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-17.00 น. เปิดให้บริการทุกวัน (ยกเว้นช่วงสงกรานต์เท่านั้น) หากคุณสนใจไปชมด้วยตัวเองก็เรียนเชิญได้ หรือหากจะไปชมพร้อมกับทริปของ Mr.Flower โปรดกรุณาติดต่อ 091-7233615 (ทริปท่องเที่ยวทางเรือในคลองสำคัญของกรุงเทพฯ) นอกจากนี้ยังมีทริปนำชมโบราณสถานต่างๆ ในกรุงเทพฯอีกด้วย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี