วันจันทร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
คุยกัน7วันหน : รัฐสภาสหรัฐฯ อนุมัติ  ฟื้นกฎหมายยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วยยูเครน

คุยกัน7วันหน : รัฐสภาสหรัฐฯ อนุมัติ ฟื้นกฎหมายยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วยยูเครน

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : รัสเซีย ยูเครน คุยกัน7วันหน ปูติน โจ ไบเดน
  •  

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (28 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น อนุมัติร่างกฎหมายที่มีชื่อว่า “กฎหมายให้ยืมและให้เช่าเพื่อการป้องกันประชาธิปไตยยูเครนปี 2022” ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 417 ต่อ 10 เสียง หลังจากเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน วุฒิสภาสหรัฐฯ ได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายเดียวกันนี้ ด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ ไม่มีเสียงคัดค้านแม้แต่เสียงเดียว ทำให้ร่างกฎหมายนี้ผ่านการอนุมัติจากทั้ง 2 สภา หรือสภาคองเกรส เรียบร้อยแล้ว และจะถูกส่งต่อไปยังประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ให้ลงนามผ่านเป็นกฎหมายโดยสมบูรณ์

ประโยชน์ของกฎหมายนี้คือจะช่วยให้สหรัฐฯ สามารถส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์ทางการทหารให้แก่ยูเครนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ส ระบุว่า การผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว เป็นการฟื้นกฎหมาย “ให้ยืมและให้เช่า” ที่เคยใช้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือเมื่อ 80 ปีก่อน และสามารถช่วยให้เอาชนะ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์”ผู้นำกองทัพนาซีเยอรมนีมาแล้วในสงครามโลกครั้งที่ 2


ภายใต้กฎหมายนี้ สหรัฐฯ จะสามารถให้ยืมหรือให้เช่าอาวุธยุทโธปกรณ์แก่ประเทศพันธมิตร ในกรณีนี้คือการช่วยประเทศต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากปฏิบัติการของรัสเซียในยูเครน นอกจากจะช่วยยูเครนแล้ว ยังสามารถช่วยประเทศอื่นๆ อย่างโปแลนด์ และประเทศยุโรปตะวันออกอื่นๆ ได้ด้วย กฎหมายนี้จะอนุญาตให้บริษัทต่างๆ ของสหรัฐฯ สามารถจัดส่งสิ่งจำเป็นต่างๆ เพิ่มเติมให้แก่ประเทศพันธมิตรได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องรอขั้นตอนทางราชการ

กฎหมายฉบับนี้ ยังจะอนุญาตให้สหรัฐฯ สามารถจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ยูเครนได้เลยตั้งแต่บัดนี้ โดยให้เลื่อนการจ่ายเงินตามข้อกำหนดทางด้านเทคนิคออกไปก่อนได้ทำให้โดยสาระสำคัญแล้ว ก็คือการให้ยุทโธปกรณ์แก่รัฐบาลยูเครนนั่นเองซึ่งการอนุมัติดังกล่าว หลังจากปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนเข้าสู่เดือนที่ 3 แล้ว สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ หวังว่า กฎหมายนี้จะใช้ได้ผลเหมือนเมื่อ 80 ปีก่อน

แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กล่าวก่อนหน้าการลงมติว่า สงครามกำลังดำเนินอยู่ ทุกนาทีมีค่า กฎหมายที่แข็งแกร่งนี้ หมายถึงความแตกต่างระหว่างชีวิตที่อยู่รอดปลอดภัยกับชีวิตที่สูญเสียไป

ขณะที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ยื่นขอสภาคองเกรส ออกกฎหมายงบประมาณเพิ่มเติมมูลค่า 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.13 ล้านล้านบาท เพื่อให้ความช่วยเหลือยูเครนในด้านการทหาร, เศรษฐกิจ และมนุษยธรรม ตลอดหลายเดือนข้างหน้า ชี้ว่า แม้ราคาของการต่อสู้นี้ไม่ใช่ถูกๆ แต่การยอมแพ้จะมีราคามากกว่านั้น สหรัฐฯ ต้องเลือกว่าจะสนับสนุนชาวยูเครนที่กำลังต่อสู้เพื่อปกป้องประเทศของตัวเอง หรือยืนอยู่เฉยๆ ในขณะที่รัสเซียเดินหน้ารุกยูเครนต่อไป พร้อมย้ำว่าเขาต้องการกฎหมายนี้เพื่อสนับสนุนยูเครนในการต่อสู้เพื่อเสรีภาพ

ไบเดนแจกแจงเพิ่มเติมว่า มาตรการความช่วยเหลือใหม่นี้จะมอบปืนใหญ่, ยานพาหนะหุ้มเกราะ, ระบบต่อต้านรถถังและต่อต้านอากาศยานเพิ่มเติมแก่กองทัพยูเครน เช่นเดียวกับช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ซึ่งรวมถึงด้านอาหาร น้ำดื่ม ยาและเวชภัณฑ์จำเป็น และที่หลบภัยสำหรับชาวยูเครนที่ต้องพลัดถิ่นเพราะสงคราม โดยเป้าหมายคือการแก้ปัญหาเร่งด่วนของทั้งกองทัพและชาวยูเครน เพื่อช่วยประเทศเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบความมั่นคงระยะยาว

อย่างไรก็ตาม แม้ไบเดนจะใช้ถ้อยคำรุนแรงกับรัสเซีย แต่เขายังยืนยันว่า สหรัฐฯ ไม่ได้กำลังโจมตีรัสเซีย เพียงแต่ต้องการช่วยยูเครนปกป้องตนเองจากการรุกรานของรัสเซียเท่านั้น

การของบประมาณจากสภาคองเกรสก้อนล่าสุดของไบเดน มีขึ้นในขณะที่รัสเซียเริ่มการโจมตีพื้นที่ใหม่ในภาคตะวันออกของยูเครน และรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังเตรียมให้การช่วยเหลือยูเครนต่อต้านการรุกรานจากรัสเซียในระยะยาว เป็นชุดมาตรการความช่วยเหลือมากกว่าที่เคยให้ก่อนหน้านี้และมากกว่างบประมาณความช่วยเหลือทางทหารและมนุษยธรรมมูลค่า 13,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่สภาคองเกรสอนุมัติเมื่อเดือนก่อนเกิน 2 เท่า

ซาราห์ สมิธ บรรณาธิการด้านอเมริกาเหนือ ของสำนักข่าวBBC มองว่า การที่ผู้นำสหรัฐฯ ขอให้สภาคองเกรสอนุมัติเงินจำนวนมหาศาลให้กับยูเครน มากกว่าสองเท่าของที่สหรัฐฯ ใช้ไปกับการจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหารและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ยูเครน เพราะต้องการแสดงให้เห็นว่าเขาไม่กลัวคำขู่ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่ระบุว่า จะตอบโต้ชาติที่แทรกแซงในยูเครนแบบสายฟ้าฟาด ซึ่งถูกคาดว่าอาจจะเป็นการใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง หรือว่าอาวุธนิวเคลียร์ โดยผู้นำสหรัฐฯ มองว่า คำขู่ดังกล่าวเป็นการแสดงความสิ้นหวังของรัสเซียที่ตระหนักถึงความล้มเหลวของตัวเองในปฏิบัติทางทหารในยูเครน

ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ พยายามชี้ให้ประชาชนเห็นว่าการช่วยเหลือยูเครนไม่ใช่ถูกๆ แต่การไม่ทำอะไรเลยนั้นมีราคาแพงกว่า และเผยแผนการจะอนุญาตให้ทางการสหรัฐฯ ไม่เพียงแต่จะแช่แข็งทรัพย์สินมหาเศรษฐีและผู้มีอำนาจชาวรัสเซียในสหรัฐฯ เท่านั้นแต่ยังสามารถยึดและเอามาขายเพื่อทดแทนค่าใช้จ่ายช่วยเหลือยูเครน

อย่างไรก็ตาม แผนดังกล่าวที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับการสนับสนุนจากสภาคองเกรส สร้างความกังวลแก่ชาวอเมริกันจำนวนหนึ่งที่มองว่าเป็นการละเมิดเสรีภาพมากเกินไป นอกจากนี้ ทรัพย์สินที่รัฐบาลสหรัฐฯ วางแผนจะยึด ก็ไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายของจำนวนเงินเพิ่มเติม ที่ทำเนียบขาวต้องการใช้เพื่อสนับสนุนความพยายามในการทำสงครามของยูเครนเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คุยกัน7วันหน : เลือกตั้งอิสราเอลครั้งใหม่  จะได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพหรือไม่? คุยกัน7วันหน : เลือกตั้งอิสราเอลครั้งใหม่ จะได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพหรือไม่?
  • คุยกัน7วันหน : สปป.ลาวเตรียมขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ  หวังกู้วิกฤตเศรษฐกิจ?!? คุยกัน7วันหน : สปป.ลาวเตรียมขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ หวังกู้วิกฤตเศรษฐกิจ?!?
  • คุยกัน7วันหน : \'จรวดเจเวลิน\' สัญลักษณ์สหรัฐฯ ในยูเครน ที่ตอนนี้ใช้งานไม่ได้!?! คุยกัน7วันหน : 'จรวดเจเวลิน' สัญลักษณ์สหรัฐฯ ในยูเครน ที่ตอนนี้ใช้งานไม่ได้!?!
  • คุยกัน7วันหน : ปูตินสะท้อนรัสเซียยุคใหม่  กับ ‘พระเจ้าปีเตอร์มหาราช’ คุยกัน7วันหน : ปูตินสะท้อนรัสเซียยุคใหม่ กับ ‘พระเจ้าปีเตอร์มหาราช’
  • คุยกัน7วันหน : สหรัฐฯ ย้ำไม่คิดทำสงครามเย็นกับจีน แม้จีนรุกคืบหมู่เกาะแปซิฟิก คุยกัน7วันหน : สหรัฐฯ ย้ำไม่คิดทำสงครามเย็นกับจีน แม้จีนรุกคืบหมู่เกาะแปซิฟิก
  • คุยกัน7วันหน : สหรัฐฯ ย้ำไม่คิดทำสงครามเย็นกับจีน  แม้จีนรุกคืบหมู่เกาะแปซิฟิก คุยกัน7วันหน : สหรัฐฯ ย้ำไม่คิดทำสงครามเย็นกับจีน แม้จีนรุกคืบหมู่เกาะแปซิฟิก
  •  

Breaking News

พปชร.เมินกระแส'ชัชชาติ ฟีเวอร์' โวเรตติ้งพรรคดีทุกพื้นที่ 'บิ๊กป้อม'พร้อมไปทุกที่

'สันติ'โยนส.ส.พปชร.ตัดสินใจ ​โหวตสูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

สาวใหญ่อุดรสุดช้ำใจนำเงินก้อนที่สะสมไว้หนีโควิดมาลงทุนเลี้ยงหอยเชอร์รี่สีทองถูกขโมยเกลี้ยงบ่อ

สภากทม.ร้องขอเอกสิทธิ์คุ้มครองอภิปรายในสภา หวั่นถูกฟ้องพาดพิงผู้อื่น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved