วันจันทร์ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
เหงื่อออกมือไม่ใช่สัญญาณของโรคหัวใจ

เหงื่อออกมือไม่ใช่สัญญาณของโรคหัวใจ

วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

หลายๆ คนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าอาการ “เหงื่อออกมือ” อาจเป็นสัญญาณของโรคหัวใจ ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นที่เกิดขึ้น นอกเหนือจากอาการของโรคหัวใจที่พบกันอยู่เป็นประจำ คือ เหนื่อยง่าย หายใจเข้าได้ลำบากมีอาการหอบหรือเป็นลมหมดสติโดยไม่ทราบสาเหตุ ขาหรือเท้าบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือปลายมือปลายเท้าและริมฝีปากมีลักษณะเขียวคล้ำ เหล่านี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นและเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ

ผศ.นพ.ศิระ เลาหทัย ศัลยแพทย์ทรวงอกผู้เชี่ยวชาญด้านผ่าตัดส่องกล้อง คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ได้อธิบายถึงอาการของโรคหัวใจว่า ผู้ป่วยมักจะมีอาการเจ็บหรือแน่นหน้าอกและมีอาการปวดร้าวไปบริเวณคอหรือแขนซ้ายได้ ในบางรายอาจมีภาวะเหนื่อยง่าย ใจสั่น หรือ เหงื่อออกร่วมด้วยได้ โดยส่วนมากมักจะเกิดขึ้นขณะที่ผู้ป่วยกำลังทำงานหรือออกกำลังกาย แต่แท้จริงแล้วการมีเหงื่อออกที่มือ คุณอาจจะเป็นโรคเหงื่อออกที่มือ (hyperhidrosis) ก็ได้


“โรคเหงื่อออกที่มือ ผู้ป่วยมักจะเป็นที่มือทั้ง 2 ข้าง และคนไทยจะป่วยเป็นโรคนี้โดยเฉลี่ย 3% ของประชากรของประเทศ คิดง่ายๆ หากประเทศไทยมีประชากร 70 ล้านคน จะมีผู้ป่วยโรคนี้ถึง 2.1 ล้านคน และสามารถพบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเท่าๆ กัน โดยลักษณะของโรคนี้มักไม่มีอาการของผู้ป่วยโรคหัวใจร่วมด้วย อีกทั้งมักจะเป็นที่มือทั้ง 2 ข้าง ในบางรายอาจมีอาการบริเวณเท้า หรือ บริเวณรักแร้ร่วมด้วยได้ ซึ่งอาการที่จะเกิดไม่สัมพันธ์ต่ออุณหภูมิ เวลาหรือการออกำลังกาย อย่างไรก็ตาม ภาวะนี้ เราต้องแยกจากโรคที่มีสาเหตุ (Secondary hyperhidrosis) เช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวานตั้งครรภ์ โรคระบบประสาทหรือการรับประทานยาบางชนิด อาจมีผลทำให้เกิดภาวะเหงื่อออกที่มือได้”

ปัจจุบันการรักษาโรคเหงื่อออกที่มือนั้น มีวิธีการรักษาได้หลายแบบตั้งแต่ยารับประทาน สเปรย์ทามือหรือฉีดยา botulinum toxin อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษาที่ทำให้หายขาดที่ดีสุด คือ การรักษาโดยการผ่าตัด(Thoracoscopic sympathectomy) ทำได้โดยการผ่าตัดส่องกล้องแผลเล็กขนาด 1 เซนติเมตร ข้างลำตัวทั้ง 2 ข้างเพื่อเข้าไปเส้นประสาทอัตโนมัติ (Sympathetic chain) บริเวณช่องซี่โครงที่ 4 และ 5 อย่างไรก็ตามการผ่าตัดอาจมีภาวะแทรกซ้อนที่เรียกว่า ภาวะเหงื่อทดแทน ( Compensatory hyperhidrosis) ซึ่งพบเหงื่อทดแทนบริเวณที่ลำตัวหรือต้นขาได้

ภาวะโรคเหงื่อออกที่มือ นับว่าเป็นสัญญาณที่ผิดปกติ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ส่งผลทำให้คุณภาพชีวิตลดลงผู้ป่วยท่านใดที่พบเจอแนะนำควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการวินิจฉัยและรับการรักษาที่ตรงจุดหรือสามารถสอบถามข้อมูลได้ผ่านทางเฟซบุ๊คผ่าตัดปอด หรือ LINE Official : @lungsurgeryth หรือรับชมได้ที่ www.youtube.com/watch?v=ILReCho3R04&t=42s&ab_channel=คณะแพทยศาสตร์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ลิ้นติดโปรแฟร์\'68 อิ่มหนำสำราญ  ชวน จูดี้-จารุกิตติ์ ร่วมภารกิจ บอกต่อความอร่อย ลิ้นติดโปรแฟร์'68 อิ่มหนำสำราญ ชวน จูดี้-จารุกิตติ์ ร่วมภารกิจ บอกต่อความอร่อย
  • Aces Night Club หนึ่งในไนต์คลับที่ดีที่สุดของกรุงเทพฯ ยกระดับประสบการณ์ปาร์ตี้สู่มาตรฐานใหม่ Aces Night Club หนึ่งในไนต์คลับที่ดีที่สุดของกรุงเทพฯ ยกระดับประสบการณ์ปาร์ตี้สู่มาตรฐานใหม่
  • รู้เรื่องยากับเภสัชจุฬาฯ : ใช้ยาลดไข้ให้ได้ผลดี รู้เรื่องยากับเภสัชจุฬาฯ : ใช้ยาลดไข้ให้ได้ผลดี
  • Labubu Baby ครั้งแรกของโลก โดย RAVIPA แบรนด์จิวเวลรีสัญชาติไทย Labubu Baby ครั้งแรกของโลก โดย RAVIPA แบรนด์จิวเวลรีสัญชาติไทย
  • เซเลบริตี้สายแฟกับกระเป๋า VALENTINO GARAVANI VIVA SUPERSTAR เซเลบริตี้สายแฟกับกระเป๋า VALENTINO GARAVANI VIVA SUPERSTAR
  • ตอกย้ำไทยเจ้าภาพจัดอีเวนต์ระดับโลก ‘เบนซ์ธนบุรี’ จับมือ ‘Maximage’ และ ททท. ต้อนรับดีว่าระดับตำนาน กับคอนเสิร์ตแห่งปี ‘Mariah Carey’ เต็มรูปแบบ ตอกย้ำไทยเจ้าภาพจัดอีเวนต์ระดับโลก ‘เบนซ์ธนบุรี’ จับมือ ‘Maximage’ และ ททท. ต้อนรับดีว่าระดับตำนาน กับคอนเสิร์ตแห่งปี ‘Mariah Carey’ เต็มรูปแบบ
  •  

Breaking News

สำนักพุทธฯ เปิดรายชื่อ 7 พระภิกษุ เอี่ยวสีกา ก. ที่ยอมสึกแล้ว

ด่วน!! เมียนมาเกิดแผ่นดินไหวขนาด5.2 ห่างจากอ.แม่สายเพียง132กม.

ด่านหาดเล็กธุรกิจซบเซา ร้านค้าทยอยปิดตัว หวั่นไทยเสียตลาดในกัมพูชา

'วิสุทธิ์'ย้ำเก้าอี้'รองปธ.สภาฯ คนที่ 2'เป็นของ'เพื่อไทย' คาดเดือนนี้รู้ผล ชี้การเมืองเป็นไปได้หมด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved