(ซ้าย) Jesse Dorsey, ขิม-ทิพย์ลดา พูนศิริวงศ์, ดีไซเนอร์สาวไทย บอย-วรรณศิริ คงมั่น และ เล็ก-กรกนก ยงสกุล
เพราะความที่ชอบกระเป๋าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับมีหัวทางด้านงานดีไซน์ ทำให้ดีไซเนอร์สาวไทย “บอย-วรรณศิริ คงมั่น” กับแฟนหนุ่มสุดหล่อ “Jesse Dorsey” ผนึกกำลังกันสานฝันจนมีแบรนด์ BOYY เป็นของตัวเอง ซึ่งแบรนด์นี้ดังมากในต่างประเทศ เป็นที่โปรดปรานของดาราฮอลลีวู้ด มีช็อปอยู่เกือบทั่วโลก ทางรายการ “ผู้หญิงแนวหน้ากับคุณแหน” โดยพิธีกร “ขิม-ทิพย์ลดา พูนศิริวงศ์” เลยตามไปสัมภาษณ์ถึงที่มาที่ไปของแบรนด์ดัง “BOYY”
บอย-วรรณศิริ เล่าว่า “ตอนนั้นบอยไปเรียนที่นิวยอร์ก เป็นโรงเรียนแฟชั่นที่ FIT แล้วก็ได้เจอคุณเจสโดยบังเอิญที่นั่น บอยก็พูดมาตลอดว่าชอบกระเป๋า เวลาที่ดูคนแต่งตัวที่นั่นจะดูกระเป๋าก่อน เพราะบอยเป็นคนชอบกระเป๋า เจสเขาเลยอยากที่จะให้เราเริ่มทำจริงจัง เขาก็เลยช่วย คือช่วยกระตุ้นเราให้เริ่ม ให้เราแอ๊กทีฟ จริงๆ เขาก็เริ่มกับเรามาตั้งแต่วันแรก ใจเขาเริ่มก่อนที่เราจะเริ่มอีก เราก็เลยเริ่มทำด้วยกันที่นั่น ออกแบบ ทำตัวอย่าง หาวัตถุดิบทุกอย่าง แต่เผอิญว่าบอยต้องย้ายกลับมาเมืองไทย พอกลับมาก็เริ่มทำแบบต่อที่เมืองไทย จนได้แบบก็ให้เจสเขาบินมาดู แล้วเขาก็เอาตัวอย่างกลับไปนิวยอร์ก เอาไปโชว์ให้กับเพื่อนๆ เขาในวงการแฟชั่นดู จนเราก็ได้รับความสนใจจากบายเออร์ จากหนังสือพิมพ์ ขอติดต่อสัมภาษณ์ ขอดูคอลเลคชั่น ก็เริ่มตั้งแต่ตอนนั้นคือเริ่มทำปี 2005 ต้องใช้เวลาปีเศษๆ กว่าที่ทุกอย่างจะเสร็จเป็นคอลเลคชั่นในปี 2006 ตอนนั้นขายอินเตอร์เนชั่นแนลอย่างเดียว ยังไม่ได้ขายที่เมืองไทย ไม่ได้วางแผนที่จะขายที่เมืองไทย แล้วก็ทำคอลเลคชั่นที่ 2-3 ต่อเนื่องมาเลย”
สปริง/ซัมเมอร์ 2006 คือเริ่มแรกที่กระเป๋าแบรนด์ BOYY วางตลาด ซึ่งเธอก็โชคดีที่ได้วางขายในร้านที่มีชื่อเสียง ทำให้ได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มของดีไซเนอร์หน้าใหม่ ที่บายเออร์สนใจ แล้วก็ได้ลงหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ ว่าเป็น 1 ใน 7 ดีไซเนอร์ ที่น่าจับตามอง
“มันคือการเริ่มต้นที่ดี เพราะทำให้เรารู้สึกว่ามีกำลังใจที่อยากจะทำแฟชั่นต่อไป เอกลักษณ์สำคัญที่สุดของเราก็คือ วัตถุดิบ เราจะใช้หนังจากอิตาลีทั้งหมด มันมีเอกลักษณ์ที่ทุกคนพูดถึงก็คือ ความนุ่มของหนัง ความวาไรตี้ มีหนังหลายๆ แบบ เป็นหนังแบบที่คนบางคนเขาไม่เคยเห็น คือใช้เวลาหาหนัง ผลิตหนังนานมาก ดังนั้นมันเหมือนสิ่งที่ทุกคนอยากดูว่าแฟชั่นหน้า บอย จะใช้วัตถุดิบอะไรอีก
ส่วนเรื่องของดีไซน์ก็คือ ทุกคนที่นึกถึง BOYY จะนึกถึงความเรียบ แต่มีดีเทลใช้แล้วคนก็จะติดเพราะว่ามันใช้ได้หลายๆ โอกาส คือแต่งตัวอย่างไรก็ได้ ผู้หญิงชอบแต่งตัวหลายๆ แบบ กระเป๋าเราก็ไปได้กับทุกชุดเลย เพราะว่ามันมีความเรียบ ที่แฝงไว้ด้วยความเท่ เป็นกระเป๋าที่มีการทำงานของดีไซเนอร์ผู้หญิงและผู้ชายมาเจอกัน มันไม่ใช่ผู้หญิงสักทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่ผู้ชายแมนมากๆ มันมีความเป็นผู้ชายนิดๆ แต่มีความเป็นผู้หญิงอยู่ด้วย มันก็เลยค่อนข้างจะใช้ง่าย”
เพราะความลงตัวที่ไม่เหมือนใคร เลยทำให้มีลูกค้าเป็นถึงดาราฮอลลีวู้ด ซึ่ง บอย-วรรณศิริ เล่าว่า “ที่ทุกคนรู้จักก็ ซาร่าห์
เจสสิก้า ปาร์กเกอร์ แต่ดารานักแสดงที่ใช้กระเป๋า BOYY เป็นคนแรกตั้งแต่คอลเลคชั่นแรกๆ เลยก็คือ โคลเอ้ เซวิญญี เขาเป็นนักแสดง เขาเป็นแฟชั่นไอดอล ที่ทุกคนให้ความสนใจว่าตอนนี้เขาแต่งอะไร พอเขาใช้กระเป๋าเรา มันก็เลยทำให้คนทั่วๆ ไป รู้จักและสนใจกระเป๋า BOYY”
เมื่อถามถึงช็อป BOYY ในเมืองไทย บอย-ศิริวรรณ บอกว่า ตอนนี้มีที่เซ็นทรัล ชิดลม ชั้นใต้ดิน เป็นช็อปอิมพอร์ท และที่เราเพิ่งเปิดช็อป คือที่ทองหล่อ ช็อปนี้มี 2 ชั้น ช็อปบนจะเป็นบูติก ชั้นล่างเป็นคาเฟ่ ให้คนนั่งทานกาแฟได้ ส่วนที่ต่างประเทศตอนนี้ก็จะมีที่ ฮ่องกง เกาหลี สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ดูไบ คูเวต เดนมาร์ก นอร์เวย์
“สำหรับดีไซเนอร์รุ่นน้องๆ อยากให้ทุกคนที่อยากเป็นดีไซเนอร์ต้องตั้งใจจริง ทำจริงๆ เพราะนอกจากดีไซน์แล้ว มันต้องหาสิ่งที่เราคิดเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าแบบไหน หนังแบบไหน คือเราจะต้องหา หาจนกว่าที่เราจะได้สิ่งที่ดีที่สุด คือทำทุกอย่างจนมันสำเร็จออกมาเป็นชิ้นงาน กระบวนการนี้อาจใช้เวลานาน ถ้าทำสำเร็จอันนี้โอเค ถือว่าคุณมาถูกแล้ว อย่าไปกลัวว่าคนจะไม่ชอบหรือจะไม่มีใครสนใจงานเรา ตอนนี้มันมีช่องทางโซเชียลเนตเวิร์กเยอะแยะ คุณสามารถทำเฟซบุ๊คโฆษณาของตัวเองได้ ซึ่งมันเป็นโอกาสที่ดีนะ เพราะยุคนี้ทำเองได้หมด”
เรื่องราวดีๆ ที่ครบครันทั้งสาระและบันเทิงแบบนี้ มีให้ชมในรายการ “ผู้หญิงแนวหน้ากับคุณแหน” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.25 น. ทาง TNN 2 หรือ True Visions 8 หรือชมรายการย้อนหลังได้ที่ youtube ผู้หญิงแนวหน้าbyคุณแหน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี