546.jpg
รพ.จุฬาลงกรณ์ จัดกิจกรรมวันนอนหลับโลก  การนอนเป็นสิ่งสำคัญ นอนดีทุกวันสุขภาพแข็งแรง

รพ.จุฬาลงกรณ์ จัดกิจกรรมวันนอนหลับโลก การนอนเป็นสิ่งสำคัญ นอนดีทุกวันสุขภาพแข็งแรง

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.

รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย นพ.สุธรรม เศรษฐวงศ์, รศ.พญ.นฤชาจิรกาลวสาน, นพ.อุดม อัศวุตมางกุร

ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดกิจกรรม “วันนอนหลับโลก” World Sleep Day 2023 ; Sleep is Essential for Health การนอนเป็นสิ่งสำคัญนอนดีทุกวันสุขภาพแข็งแรง เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดจากการนอนหลับ และแนะนำการนอนที่ถูกวิธี ณ โถงชั้น M อาคารรัตนวิทยาพัฒน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย


รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่ากิจกรรมจุฬาฯ สัปดาห์วันนอนหลับโลกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้ ศูนย์นิทราเวชฯ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด การนอนเป็นสิ่งสำคัญ นอนดีทุกวันสุขภาพ แข็งแรง : Sleep is Essential for Health เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนได้ตระหนักถึงภัยเงียบ ที่อาจเกิดขึ้นจากการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับแล้วไม่มีคุณภาพ การนอนหลับที่ดีจะเกิดประโยชน์กับร่างกายเป็นอย่างมาก อาทิ ช่วยให้ระบบการทำงานของอวัยวะโดยเฉพาะหัวใจและหลอดเลือดได้พักผ่อน ช่วยให้เกิดการฟื้นฟูการทำงานของร่างกายสารเคมีในร่างกายให้เกิดสมดุลที่เป็นปกติ ที่สำคัญช่วยจัดระเบียบความจำให้เป็นระบบได้อีกด้วย

ซึ่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ยังมุ่งเน้น ให้บริการดูแลรักษาโรคจากการนอนหลับอย่างตรงจุด ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากศูนย์นิทราเวชฯ มีบริการให้คำปรึกษา การตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคจากการนอนทุกประเภท ด้วยระบบบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ และนวัตกรรมการรักษาที่ทันสมัย สามารถบรรลุเป้าหมาย ตามยุทธศาสตร์ของโรงพยาบาล

รศ.พญ.นฤชา จิรกาลวสาน หัวหน้าศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า กิจกรรม “วันนอนหลับโลก” หรือ “The World Sleep Day” จะตรงกับวันศุกร์ที่ 2 ของเดือนมีนาคมในทุกๆ ปี เป็นกิจกรรมที่คณะผู้จัดงานจากทั่วโลกจัดขึ้นเพื่อต้องการให้ทุกคนได้ตระหนัก และเห็นความสำคัญของ “การนอนหลับ”

การนอนหลับเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ อาการผิดปกติจากการนอน อาจส่งผลกระทบถึงการทำงาน การตอบสนองต่างๆ การสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย อีกทั้งยังส่งผลถึงด้านสุขภาพจิตอีกด้วย ดังนั้นศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จึงได้จัดกิจกรรมวันนอนหลับโลกมาอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการนอน

สำหรับวันนอนหลับโลกในปีนี้ ศูนย์นิทราเวชฯ เปิดให้ประชาชนได้ร่วมทำกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 8-11 มีนาคม 2566 ณ โถงชั้น M อาคารรัตนวิทยาพัฒน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลากหลายรูปแบบ อาทิ นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับการนอน การจัดแสดงวีดิทัศน์บอกเล่าประสบการณ์ของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรคจากการนอนหลับแล้วมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น การจัดทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกตรวจพร้อมให้คำปรึกษากับผู้มีปัญหาเรื่องของการนอน และเสวนาให้ความรู้ เปิดให้ประชาชนร่วมทำกิจกรรมโยคะฝึกลมหายใจ และออกกำลังกายเพื่อช่วยให้การนอนหลับดีมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นพ.อุดม อัศวุตมางกุร ผู้แทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวเพิ่มเติมว่า การนอนหลับเป็นกระบวนการที่สำคัญของร่างกายสำหรับมนุษย์ในการพักผ่อน
และฟื้นฟูการทำงานของระบบต่างๆของร่างกายให้กลับสู่ภาวะปกติ โดยระยะเวลาของการนอนหลับปกติในผู้ใหญ่อยู่ที่ประมาณ 7-9 ชั่วโมง ถ้าเรานอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดผลเสียในหลายๆ ด้าน เช่น มีอาการง่วงนอนมากเวลากลางวัน อารมณ์ผิดปกติ หรือหงุดหงิดง่าย น้ำหนักเกิน ภาวะอ้วน ไม่มีสมาธิ ตัดสินใจช้า ทำงานผิดพลาด มีผลต่อความจำ เพิ่มความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังพบว่า ทำให้เพิ่มอัตราการ
เสียชีวิต เพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวานโรคหัวใจ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแย่ลง ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของเราแย่ลงได้ โดยการที่เราใช้การนอนชดเชยหลังอดนอน อาจไม่สามารถทำให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติได้ในทันที

ทั้งนี้ นพ.อุดม ได้แนะวิธีการที่ช่วยให้หลับเพียงพอและมีสุขอนามัยการนอนหลับที่ดี สามารถปฏิบัติได้ตามหลัก ดังนี้

1.ควรเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน 2.รับประทานอาหารในเวลาเดิมทุกวัน ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อใหญ่ ภายใน 3 ชั่วโมง ก่อนการนอนหลับ 3.ไม่นอนในเวลากลางวัน ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ควรเกิน 30 นาที4.ออกกําลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ก่อนนอน2 ชั่วโมง ไม่ควรออกกําลังกาย 5.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน อย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน 6.งดดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ อย่างน้อย 4 ชั่วโมง ก่อนนอน 7.นอนเตียงนอนที่สบาย อากาศถ่ายเท ไม่มีแสงเล็ดลอด และเสียงรบกวน 8.ช่วงชั่วโมงสุดท้ายก่อนเข้านอน ควรผ่อนคลาย อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สงบ ไฟสลัว ทำกิจกรรมเบาๆ ที่ทำให้ผ่อนคลาย ไม่ตื่นเต้น 9.ใช้ห้องนอนเพื่อนอนเท่านั้น ไม่เล่นโทรศัพท์มือถือ หรือกินอาหารบนเตียงนอน 10.หากนอนไม่หลับภายใน 30 นาที ควรลุกไปทำกิจกรรมอื่นๆ แล้วกลับมานอนใหม่อีกครั้งเมื่อง่วง และ 11.พยายามหลีกเลี่ยงแสงจ้าในตอนเย็นและพยายามได้รับแสงแดดในตอนเช้า

สำหรับศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ดำเนินงานให้บริการรักษาผู้มีปัญหาการนอนหลับทุกรูปแบบมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2553 จนถึงปัจจุบัน พบว่า ผู้ที่มีปัญหาจากการนอนหลับ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

อาทิ การนอนกรน การมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ การนอนไม่หลับ หรือหลับยาก ส่งผลทำให้มีจำนวนผู้เข้ามารับบริการเพิ่มจำนวนมากขึ้นเช่นกัน จนทำให้คิวเข้ารับการตรวจ Sleep Test ที่ศูนย์นิทราเวชฯมีจำนวนมากและรอคิวค่อนข้างนาน จึงทำให้เกิดโครงการร่วมกับโรงพยาบาลสวนเบญจกิติ 84 พรรษา เพื่อส่งต่อผู้เข้ารับบริการไปรับการตรวจ Sleep Test ซึ่งทางศูนย์นิทราเวชฯ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากโรงพยาบาลสวนเบญจกิติ84 พรรษา ซึ่งทำให้ผู้รับบริการได้รับการตรวจวินิจฉัยอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพและได้มาตรฐาน เช่นเดียวกับการเข้ารับบริการที่ศูนย์นิทราเวชฯ โดยตรง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top