วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ผู้ชายก็ ‘วัยทอง’ ได้ ทำความรู้จักวัยทองในผู้ชาย

ผู้ชายก็ ‘วัยทอง’ ได้ ทำความรู้จักวัยทองในผู้ชาย

วันจันทร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 07.45 น.
Tag :
  •  

หลายคนคงคุ้ยเคยกับคำว่า “วัยทอง”ส่วนใหญ่จะนึกถึงผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วัย 50 ปีขึ้นไป หรือวัยหมดประจำเดือน ที่จะมีอาการร้อนวูบวาบ อารมณ์เปลี่ยนแปลง หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย แต่ผู้ชายก็มีอาการวัยทองได้เหมือนกัน

นายแพทย์หรรษา ชวลิตธำรง แพทย์ Diplomate American Board of Obstetrics and Gynecology จาก Addlife Anti-Aging Center ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ให้ข้อมูลเรื่องวัยทองในผู้ชายว่า ผู้ชายจะมีการเปลี่ยนแปลงในแง่ของอารมณ์ ร่างกาย รวมถึงสมรรถภาพทางเพศด้วย อาการที่บ่งบอกว่าคุณผู้ชายกำลังเข้าวัยทอง ได้แก่ อารมณ์เปลี่ยนแปลง หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย หรือวิตกกังวลสมาธิสั้น ความจำแย่ลงมีปัญหานอนไม่หลับ ตื่นกลางดึก อ่อนเพลีย รู้สึกร่างกายไม่ฟิตเหมือนเดิม รูปร่างเปลี่ยนแปลง เช่น มีพุง ผมบางลงผิวหนังหย่อนคล้อย สมรรถภาพทางเพศลดลง ทั้งในแง่ร่างกายและอารมณ์


ทั้งนี้ สาเหตุของอาการวัยทองในผู้ชาย ก็จะคล้ายกับในผู้หญิง ก็คือเกิดจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป แต่จะแตกต่างกันที่ฮอร์โมนที่สำคัญในผู้ชายก็คือ เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งปกติจะทำหน้าที่ส่งเสริมความเป็นชาย เช่น เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ลดไขมันสะสมหน้าท้อง ส่งเสริมสมรรถภาพทางเพศและอื่นๆ โดยเทสโทรเตอโรนจะเริ่มลดลงเมื่ออายุเข้าสู่ 40 ปี และจะลดลงเรื่อยๆเมื่ออายุมากขึ้น จนแสดงออกมาในรูปแบบของอาการดังกล่าวแล้วข้างต้น นอกจากนี้ พฤติกรรมอื่นๆ ก็ส่งผลด้วยเช่นกัน เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ขาดการออกกำลังกาย ความเครียดสะสม พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งปัจจัยภายนอกเหล่านี้เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ แต่หากแก้ไขสาเหตุอื่นๆแล้ว ยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปตรวจหาระดับฮอร์โมน ซึ่งสามารถบอกได้ว่าร่างกายเรามีฮอร์โมนเท่าไร ขาดสมดุลหรือไม่ จากนั้นแพทย์ก็จะวางแผนการรักษาเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมน โดยอาจเสริมฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในรูปแบบฉีด รวมทั้งยาทาภายนอก หรืออื่นๆ โดยฮอร์โมนที่แพทย์แนะนำจะเป็นประเภทที่คล้ายคลึงกับธรรมชาติมากที่สุด หรือที่เรียกว่า Bio-identical Hormone เนื่องจากมีประสิทธิภาพดีและผลข้างเคียงต่ำ อย่างไรก็ตาม ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญการเท่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • Photo of the week : ภาพเด็ดประจำสัปดาห์ Photo of the week : ภาพเด็ดประจำสัปดาห์
  • คุยกัน 7 วันหน : รสเผ็ดร้อนกลางเมืองน้ำแข็ง สำรวจกระแส ‘อาหารไทย’ ในฮาร์บิน คุยกัน 7 วันหน : รสเผ็ดร้อนกลางเมืองน้ำแข็ง สำรวจกระแส ‘อาหารไทย’ ในฮาร์บิน
  • Science Update : พบ ‘จุลินทรีย์พันธุ์ใหม่’ บนสถานีอวกาศเทียนกง Science Update : พบ ‘จุลินทรีย์พันธุ์ใหม่’ บนสถานีอวกาศเทียนกง
  • Health News : อาหารไขมันสูง’ ทำร้าย ‘ลำไส้’ Health News : อาหารไขมันสูง’ ทำร้าย ‘ลำไส้’
  • เปิดศูนย์ \'MUT – Imperial SABER Lab\' ยกระดับเทคโนโลยีขั้นสูงต่อยอดงานวิจัยด้านเซมิคอนดักเตอร์ สู่ศูนย์กลางนวัตกรรมอาเซียน เปิดศูนย์ 'MUT – Imperial SABER Lab' ยกระดับเทคโนโลยีขั้นสูงต่อยอดงานวิจัยด้านเซมิคอนดักเตอร์ สู่ศูนย์กลางนวัตกรรมอาเซียน
  • แหวกฟ้าหาฝัน : Basil & Elise Goulandris Museum Athens แหวกฟ้าหาฝัน : Basil & Elise Goulandris Museum Athens
  •  

Breaking News

วิเคราะห์ 7 ข้อตีแสกหน้า‘ภูมิธรรม’ เบี่ยงประเด็นโต้ครหา‘นายกฯ’ใช้เงินหลวงไปต่างประเทศ

’มิ้งค์‘คิวร้อน! ทะลุตัดเชือกชิงแชมป์โลก

หงส์เปิดบ้านฉลองแชมป์ลีก!เช็คเงื่อนไขล่าตั๋วยูซีแอลนัดสุดท้าย

นาทีชีวิต! กู้ภัยช่วยหญิง พยายามโดดสะพานพระราม4

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved